Từ lâu, các công ty công nghệ Trung Quốc đã bị mang tiếng xấu rằng, họ chỉ biết photocopy mà thôi.

Không phải tự dưng mà Internet lại kêu ca như vậy: Cửa hàng của Xiaomi giống hệt Apple Store, tai nghe không dây của Huawei thì như sinh đôi với AirPods, game Knives Out của NetEase thì đạo nhái trắng trợn và được coi như clone của PUBG.

Và mới đây thôi, một trong những tòa án tối cao ở quốc gia tỷ dân cũng bị cáo buộc đạo nhái game Mario, tài khoản Twitter @ChineseMario đã phát hiện ra điều này:

Video này nói về một trò chơi nhái gọi là "super Mario Mr.Judge 2018" (super còn không viết hoa chữ S) - tạm gọi là ngài thẩm phán Mario 2018. Trong đó thể hiện thành tích phá án của Tòa án Nhân dân Hồ Nam trong năm 2018.

Tạo hình nhân vật, bối cảnh... Đều được bê nguyên si từ game Super Mario Bros của Nintendo

Điều quan trọng ở đây không phải là câu chuyện, mà là cách kể chuyện. Tạo hình nhân vật, bối cảnh và cả âm nhạc đều được bê nguyên si từ game Super Mario Bros.

Vốn là thợ sửa ống nước nhưng không, lần này Mario được cho là thẩm phán, mặc vest thay vì quần yếm bảo hộ.

3 chữ trên ô có nghĩa là "bảo vệ sự bình đẳng"

Trong đó, thẩm phán Mario phải chiến đấu cả với hổ hoạt hình (nhưng lại lồng giọng của Wario, nhân vật nổi tiếng khác của Nintendo).

Tại sao lại là con hổ? Đó là hình ảnh được gán cho các quan chức cấp cao bị bắt vì tham những. Sau đó, Mario chiến đấu với ruồi - hình ảnh ví von của quan chức cấp thấp nhưng lạm quyền để trục lợi cá nhân.

Con hổ hoạt hình chỉ những quan chức cấp cao bị bắt vì tham nhũng

Chưa hết, thẩm phán Mario còn phải chiến đấu với các băng đảng tội phạm.

Dù ý nghĩa mà video truyền tải rất tích cực, điều kỳ lạ chính là: Tòa án là nơi bảo vệ quyền lợi cho cá nhân và tổ chức, tại sao lại vi phạm bản quyền?

Sau khi dân mạng Trung Quốc và quốc tế la ó quá nhiều, video gốc trên Weibo đã bị xóa đi một cách âm thầm.

Theo GenK