Tòa án, Viện kiểm sát nói gì về án oan 10 năm?

Viện trưởng VKSNDTC và Phó Chánh án TANDTC cùng trả lời báo chí bên hành lang QH về vụ ông Nguyễn Thanh Chấn chịu ngồi tù oan sai trong 10 năm.

- Viện trưởng VKSNDTC và Phó Chánh án TANDTC cùng trả lời báo chí bên hành lang QH về vụ ông Nguyễn Thanh Chấn chịu ngồi tù oan sai trong 10 năm.

ĐBQH, Trung tướng Trần Văn Độ, Phó Chánh án TANDTC:

Xung quanh vụ án Nguyễn Thanh Chấn, tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án rồi nhưng do cơ quan tiến hành tố tụng, trong cơ quan xét xử đánh giá sai những tình tiết, những chứng cứ đó, dẫn đến vụ án có quyết định sai lầm.

XEM CLIP TRUNG TƯỚNG TRẦN VĂN ĐỘ TRẢ LỜI PHỎNG VẤN:

Hung thủ xuất hiện có ý nghĩa như thế nào trong vụ án này, thưa ông?

Đó là tình tiết mới, trước đây chưa ai biết được. Tôi thì không gọi là hung thủ mới, tôi gọi là anh Lý Nguyễn Chung tự thú và có một vài lời khai người khác nói rằng anh phạm tội. Đó là tình tiết, tình tiết đấy nếu đúng thực tế thì sẽ làm thay đổi bản chất vụ án.

Trong vụ án này, liệu có thỏa mãn 2 điều kiện: tái thẩm và giám đốc thẩm không?

Yếu tố quyết định ở đây chính là bản tự thú của anh Chung. Đó là tình tiết mới có thể thay đổi bản chất vụ án. Qua đó, người ta mới xem xét lại. Rõ ràng, trong quá trình tố tụng có những vi phạm nhất định tố tụng nhưng cái đó thì cũng chưa thể khẳng định được. Tất cả những vi phạm đó, về nguyên tắc thì Tòa án tối cao là tòa án phá án nên phải hủy đi để điều tra lại một cách rõ ràng, thận trọng.

Nhưng tại sao Tòa án tối cao không bàn sâu vào những vi phạm tố tụng trong quá trình xét xử vụ án đó?

Đây là vụ án xét xử theo đề nghị tái thẩm, mà tái thẩm thì theo nguyên tắc tòa án chỉ xem xét các tình tiết mới và quyết định có tình tiết mới thực sự hay không để quyết định vụ án.

Nói vậy, Lý Nguyễn Chung không đầu thú thì ông Chấn không có cơ hội được minh oan?

Không, điều đó thì cũng chưa có ngoại lệ trong quá trình, có những tình tiết mới, có những trường hợp người ta xem xét mà có thể là… Bởi vì các bạn biết rồi, có nhiều đơn kêu oan nhưng VKS nói là không gửi đến VKS chẳng hạn nhưng tòa không có chức năng đi thu thập tài liệu chứng cứ gì cả. Cho nên họ có thể xem xét lại, bởi vì việc minh oan cho một người phạm tội có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Ông vừa nói sai sót, cụ thể trong vụ này thì sai sót là gì qua đánh giá của Hôi đồng tái thẩm hôm qua?

Các bạn cứ chờ đến quyết định giám đốc thẩm đi.

Làm sao để hạn chế sai sót thông qua vụ án này, thưa ông?

Rất nhiều. Thứ nhất là pháp luật tố tụng phải hoàn chỉnh. Thứ hai là tăng cường trách nhiệm của người tiến hành tố tụng. Thứ ba, nâng cao trình độ của những người điều tra, kiểm sát, công tố, tòa án. Có lẽ quan trọng nhất là người dân phải biết phòng ngừa tội phạm. Trong vụ án này, có những người dân biết ngay từ đầu nhưng không tố giác, không khai báo dẫn đến cơ quan tiến hành tố tụng có thể sai lầm.

Có người nói, tình tiết Lý Nguyên Chung ra đầu thú không phải là tình tiết mới vì vụ án đã xảy ra 10 năm và lẽ ra cơ quan điều tra không phát hiện ra được?

Không có thông tin nào cho rằng trong quá trình trong quá trình xét xử sơ thẩm, đến phúc thẩm, không có thông tin nào nói Lý Nguyễn Chung phạm tội cả. Đó là thông tin không chính xác.

Có băn khoăn, cách xử lý của VKS và Tòa dẫn đến cách hiểu là gì, oan sai này không phải lỗi do cơ quan tiến hành tố tụng mà hoàn toàn do bất khả kháng bên ngoài?

Không ai băn khoăn điều đó cả. Việc oan sai thế nào thì giải quyết theo pháp luật. Kết luận, kết quả điều tra thế nào thì sau đó vụ việc thế nào sẽ biết. Chứ bây giờ chưa thể nói được vấn đề gì vì cơ quan điều tra chưa có kết quả điều tra lại.

Trong trường hợp này có cơ sở để kháng nghị giám đốc thẩm không hay chỉ có cơ sở để kháng nghị tái thẩm?

Có thể có nhưng tái thẩm là đúng nhất.

Hệ quả pháp lý đối với trách nhiệm cơ quan tố tụng khác nhau như thế nào đối với trường hợp giám đốc thẩm và tái thẩm?

Nếu án sai thì phải sửa, oan thì phải bồi thường. Không có chuyện tái thẩm là để lẩn tránh trách nhiệm. Tất cả hậu quả pháp lý của giám đốc thẩm hay tái thẩm đều như nhau.

Viện trưởng VKSNDTC Nguyễn Hòa Bình lý giải vì sao tái thẩm mà không kháng nghị giám đốc thẩm vụ oan sai này:

Giải thích luật rất dài nhưng tái thẩm hay giám đốc thẩm cuối cùng những vi phạm nếu có của các cơ quan tiến hành tố tụng vẫn bị xử lý.

{keywords}

Không phải tái thẩm là anh lẩn tránh được trách nhiệm hay giám đốc thẩm thì anh mới bị xử lý. Vì đã sai ở giai đoạn nào khi đã có kết quả cuối cùng thì việc xem xét trách nhiệm những tập thể và cá nhân tham gia quá trình tố tụng đều được đặt ra và xử lý nghiêm.

Tôi nói rõ, tái thẩm là khi có những tình tiết mới mà tòa không biết, tình tiết đó làm thay đổi bản chất vụ án. Trong vụ này, có sự xuất hiện của ông Lý Nguyễn Chung. Tuy tòa chưa tuyên, nhưng khả năng phạm tội của ông Chung là khá rõ ràng.

T.Lâm ghi - T.Lý - X.Quý - L.A.Dũng

tin nổi bật

Bé gái sơ sinh bị bỏ rơi trên tàu SE1

Khi tàu SE1 chuẩn bị vào ga Biên Hòa, nhân viên toa số 6 phát hiện một bé gái sơ sinh bị bỏ lại gần bậc lên xuống.

Bộ Quốc phòng đề xuất sửa Luật nghĩa vụ quân sự

Luật Nghĩa vụ quân sự có hiệu lực từ năm 2016, qua 6 năm thi hành, Bộ Quốc phòng cho biết, bên cạnh những kết quả đạt được, luật vẫn còn những vướng mắc, bất cập.

Vạn người trẩy hội Xuân Yên Tử

Sau 3 năm tạm dừng do ảnh hưởng dịch Covid-19, lễ hội Xuân Yên Tử năm nay được tổ chức thu hút vạn du khách đổ về chiêm bái và vãn cảnh.

Hà Nội: Đề xuất tước giấy phép quán karaoke bao che múa thoát y

UBND quận Ba Đình vừa đề xuất TP Hà Nội xử phạt 188 triệu đồng và tước giấy phép kinh doanh quán karaoke Ngân Hà (tại ngõ 81 Láng Hạ) do bao che hành vi múa thoát y trong thời gian bị tạm dừng hoạt động để khắc phục tồn tại PCCC.

Gia cảnh éo le của hai bố con thầy giáo tử vong dưới vực sâu

Cảnh “gà trống” nuôi con, rồi cả hai bố con cùng tử vong sau vụ tai nạn khiến người dân ở xã Kỳ Tân, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) không khỏi xót xa.

Giám đốc Công an Yên Bái Đặng Hồng Đức làm Chánh văn phòng Bộ Công an

Đại tá Đặng Hồng Đức, Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái được điều động giữ chức vụ Chánh văn phòng Bộ Công an. Quyết định có hiệu lực thi hành từ ngày 1/2.

Khởi công tòa nhà vận hành, khai thác tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên

Ngày 31/1, Ban Quản lý Đường sắt đô thị cùng nhà thầu khởi công xây dựng tòa nhà văn phòng vận hành và khai thác tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) tại depot Long Bình, TP. Thủ Đức.

TP.HCM: 46 tỷ đồng xây nhà vận hành, mảnh ghép cuối của metro số 1

Tòa nhà đặt trụ sở công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 có kinh phí 46 tỷ đồng là mảnh ghép cuối hoàn thiện bức tranh tổng thể tuyến metro đầu tiên của TP.HCM.

Liên tiếp xảy ra tai nạn trên cung đường đèo dốc làm nhiều người thương vong

Những ngày qua, liên tiếp xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trên cả nước làm nhiều người thương vong. Đáng nói, các vụ việc đều xảy ra tại cung đường đèo dốc.

Tìm thông tin người đàn ông tử vong, trôi dạt vào bờ biển TT-Huế

Thi thể một người đàn ông chưa rõ danh tính, được người dân ở TT-Huế phát hiện trôi dạt vào bờ biển trong tình trạng phân huỷ.

Từ 1/2, lưu ý hướng đi khi qua nút giao Chùa Bộc - Phạm Ngọc Thạch

Từ 1/2, Hà Nội sẽ cấm các phương tiện hướng từ Phạm Ngọc Thạch đi Tôn Thất Tùng, Đông Tác và các phương tiện rẽ trái từ Tôn Thất Tùng đi Chùa Bộc.

Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco tổ chức đón Tết Quý Mão

Ngày 28/1, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco, Mỹ đã tổ chức chương trình Xuân Quê hương mừng xuân Quý Mão 2023 tại quận Cam, Nam California.

Công an điều tra vụ hai bố con thầy giáo và cháu gái tử vong dưới vực sâu

Cơ quan công an đang vào cuộc điều tra nguyên nhân vụ việc thầy giáo cùng con trai và cháu gái tử vong dưới vực sâu ở Thanh Hóa.

Sân Mỹ Đình: 400 tỷ đồng sửa chữa chỉ như muối bỏ bể, cơ chế nào cho đủ?

Dù mới được sửa chữa và nâng cấp với gói 408 tỷ đồng để phục vụ SEA Games 31, nhưng sân vận động quốc gia Mỹ Đình đang để lại hình ảnh nhếch nhác.

Khung cảnh bất ngờ ngày vía Thần tài, cảnh chen chúc xếp hàng 'biến mất'

5h sáng tại con phố kinh doanh vàng nổi tiếng nhất Hà Nội. Khung cảnh năm nay vắng lặng khác hẳn mọi năm. Nếu như những năm trước, khách xếp hàng đông kín, lên tới cả trăm người, thì năm nay, lượng khách đến sớm xếp hàng chỉ bằng khoảng 1/3.