Theo trang Oddity Central, phán quyết được đưa ra sau khi tòa án xác định sai sót của bác sĩ khi thực hiện thắt ống dẫn tinh cho nam bệnh nhân đã khiến người này có con ngoài ý muốn. 

Bác sĩ Diego Naranjo ở thành phố Medellin của Colombia tiến hành thắt ống dẫn tinh cho nam bệnh nhân vào năm 2012. Ông khẳng định thủ thuật diễn ra thành công, và bệnh nhân không cần dùng bất cứ biện pháp tránh thai nào. Tuy nhiên, vợ của bệnh nhân sau đó lại có thai và sinh con gái.

Bé gái chào đời sau ca phẫu thuật thắt ống dẫn tinh không thành công của người cha. Ảnh minh họa 

Các xét nghiệm sau đó chứng minh ca thắt ống dẫn tinh trên thực tế không thành công. Cặp vợ chồng đã khởi kiện bác sĩ, cho rằng sai sót của bác sĩ đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng cả về tài chính và tâm lý. 

Giải thích về phán quyết, thẩm phán cho hay gia đình bệnh nhân không muốn sinh thêm con, và bác sĩ đã khẳng định người chồng không cần thực hiện bất cứ biện pháp tránh thai nào sau khi thực hiện thắt ống dẫn tinh. Khi người vợ mang thai, cuộc sống của gia đình họ đã chịu tác động lớn, do người chồng gặp vấn đề sức khỏe dẫn tới không thể đi làm kiếm tiền. 

Cụ thể, người chồng bị mất thính lực nghiêm trọng, thường xuyên bị chóng mặt và nôn mửa, cũng như phải đeo máy trợ thính. Tình trạng này khiến người chồng không thể tìm được việc làm. Do đó, thẩm phán yêu cầu bác sĩ phải chịu trách nhiệm nuôi đứa trẻ.  

Theo phán quyết của tòa án, bác sĩ Naranjo sẽ phải trả cho gia đình bệnh nhân 92 triệu peso (20.300 USD) tiền bồi thường thiệt hại về tinh thần, 60 triệu peso (13.200 USD) phí pháp lý, và 143 triệu peso (31.500 USD) để hỗ trợ nuôi con của bệnh nhân. 

Do ca thắt ống dẫn tinh được thực hiện vào năm 2012, và bé gái chào đời vào một năm sau nên bác sĩ chỉ cần hỗ trợ tài chính trong 8 năm nữa. Hiện chưa rõ vì sao gia đình bệnh nhân lại phải mất nhiều thời gian để khởi kiện bác sĩ như vậy.