Chương trình Tôi người Việt Nam do Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC sản xuất, lên sóng ngày 30 Tết Âm lịch (21/1/2023) gợi nhớ và tôn vinh những giá trị truyền thống đón Tết của người Việt. Đó là là sự sum vầy, chia sẻ, đặc biệt là phong tục thờ cúng tổ tiên, nhớ về cội nguồn trong những ngày Tết. Đồng thời, chương trình tái hiện lại phong tục làm bánh chưng, bánh dày dâng các vua Hùng ở Phú Thọ.

Chương trình ''Tôi người Việt Nam'' mang đầy ý nghĩa truyền thống.

Tôi người Việt Nam là một câu chuyện xuyên suốt với chủ đề chính về những giá trị văn hóa truyền thống đón Tết của người Việt. Xuyên suốt chương trình là sự đan xen nội dung, câu chuyện của MC với khách mời tại trường quay ngoại cảnh, sự trải nghiệm về không gian, về văn hóa vùng miền, những câu chuyện cảm động, nhân văn và đầy tính lan tỏa trong những ngày Tết.

Người xem sẽ có dịp tìm hiểu câu chuyện về làng làm hương Quảng Phú Cầu nổi tiếng ở Hà Nội những ngày giáp Tết. Các nghệ nhân của làng kể về nghề làm hương truyền thống, ý nghĩa của cây hương - chiếc cầu nối linh thiêng giữa cuộc sống hiện hữu của con người với cõi tâm linh của trời đất… cũng như đạo lý uống nước nhớ nguồn, tưởng nhớ tổ tiên.

Khách mời hào hứng tham gia chương trình.

Xen giữa những câu chuyện, người xem còn được nghe MV Bỏ bộ - sáng tác của nhạc sĩ, ca sĩ Hồng Quang. Đây là một trong những bài hát Xoan cổ của Phú Thọ được phối lại, có sự kết hợp với một số nhạc cụ dân tộc như: sáo, đàn tính, đàn tranh, đàn nhị. Tất cả tạo nên một tác phẩm khác lạ vừa đậm tính dân gian vừa có tính hiện đại.

Một điểm đặc biệt, Tôi người Việt Nam được thực hiện tại trường quay mở, không cầu kỳ nhưng tận dụng thiết kế độc đáo của Bảo tàng gốm Bát Tràng.

Chương trình sẽ có sự tham gia của các khách mời: Á hậu 1 Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam 2022 Thảo Nhi Lê, nhà báo, nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến, bà Hà Thị Vinh - nghệ nhân làng gốm Bát Tràng, ca sĩ, nhạc sĩ Ngô Hồng Quang và nhóm hát Xoan Phú Thọ…

Tham gia chương trình, Á hậu Thảo Nhi Lê chia sẻ: “Tôi rất cảm động khi nhận được lời mời của ban tổ chức tham gia chương trình Tôi người Việt Nam. Tôi tự hào là một cô gái Việt Nam. Dù được sinh ra và lớn lên ở nước ngoài nhưng tôi luôn được giáo dục bằng văn hóa của người Việt Nam. Bố mẹ tôi là người Hà Nội, rất truyền thống. Khi sống ở nước ngoài, tôi vẫn ăn cơm, ở nhà chỉ nói tiếng Việt Nam và thờ cúng ông bà tổ tiên theo truyền thống người Việt".