'Tôi thấy nhiều người hưởng lương mà làm việc nhàn nhã quá'

ĐB Lưu Bình Nhưỡng nhận xét trong bộ máy hành chính, nhiều người cứ hưởng lương mà không làm việc, nhiều cán bộ nhàn nhã quá.

Câu chuyện tăng, giảm giờ làm việc được nhiều ĐBQH quan tâm tại phiên họp toàn thể sáng nay của UB Về các vấn đề xã hội về dự kiến tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự thảo bộ luật Lao động sửa đổi.

Nghỉ làm là nghỉ ăn

Phó chủ nhiệm UB Về các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi cho biết, một số ĐBQH đề nghị nghiên cứu để quy định người lao động làm việc theo chế độ 44h/tuần thay vì 48h.

{keywords}
Phó Chủ nhiệm UB Về các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi. Ảnh: Hoàng Hải

"Tài liệu gửi bổ sung cho thấy, quan điểm của cơ quan soạn thảo cũng như giới chủ, người sử dụng lao động chưa đồng thuận về việc quy định theo hướng giảm thời giờ làm việc bình thường.

Mặt khác, UB Thường vụ QH chưa đồng tình với việc mở rộng khung thỏa thuận giờ làm thêm tối đa như Chính phủ đề xuất. Do vậy, trước mắt, xin phép QH cho giữ quy định về thời giờ làm việc bình thường như bộ luật hiện hành", ông Lợi nói.

Phó trưởng đoàn chuyên trách tỉnh Nam Định Trương Anh Tuấn cho biết cử tri cũng rất quan tâm đến thời gian làm việc. 

“Người ta nói rằng: Đối với người lao động thì tay làm hàm nhai, tay quai miệng trễ. Cho nên nghỉ làm là nghỉ ăn. Đặc biệt, lương được tính theo sản phẩm hoặc tính theo giờ lao động, các bác quy định cho chúng tôi giảm giờ làm là chúng tôi nghỉ ăn luôn”, ông Tuấn nêu.

Ông lưu ý phải giải quyết được mối quan hệ này, đừng để quá lạm dụng làm thêm nhưng bớt giờ làm. Cá nhân ông ủng hộ giờ làm theo luật hiện hành 48h/tuần.

Nhiều cán bộ nhàn nhã quá

Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk (nguyên Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam) Bùi Văn Cường đề nghị bổ sung nội dung về thời gian làm việc của người lao động ở khu vực hành chính sự nghiệp và khu vực DN.

Theo ông, hiện nay giờ làm việc của 2 khu vực này bất cập, bất bình đẳng. Khu vực hành chính làm việc 40h/tuần, khu vực DN 48h.

{keywords}
Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Bùi Văn Cường. Ảnh: Hoàng Hải

Ông cho biết, Tổng Liên đoàn lao động đã có kiến nghị khu vực DN giảm xuống 44h/tuần, tức là người lao động được nghỉ chiều thứ 7 và ngày chủ nhật để tạo điều kiện cho họ chăm sóc gia đình, tái tạo sức khỏe…

“Đây là xu hướng tiến bộ trên thế giới, chúng ta là nước CNXH không có lý gì không thực hiện tiến bộ ấy. Cần tính toán câu chuyện này để thời gian làm việc giữa khu vực hành chính sự nghiệp và khu vực DN thu hẹp khoảng cách bất hình đẳng, không để DN làm việc quần quật, trong khi hành chính sự nghiệp nhàn nhã hơn”, ông Cường nhấn mạnh.

Ủy viên thường trực UB Về các vấn đề xã hội Lưu Bình Nhưỡng nêu lại con số trước đây hay nói 30% cán bộ công chức không cần thiết trong bộ máy và cho rằng nếu để người thì phải tăng giờ làm việc chứ không thể để như bây giờ.

{keywords}
ĐB Lưu Bình Nhưỡng. Ảnh: Hoàng Hải

"Tôi thấy nhiều người cứ hưởng lương mà không làm việc, nhiều cán bộ nhàn nhã quá, thiếu trách nhiệm, trong khi đó chúng ta lại đi kéo dài thời gian làm việc của những người chân lấm, tay bùn, của những người mồ hôi dưới đổ lên, mồ hôi trên đổ xuống”, ĐB Nhưỡng nói.

Tuy nhiên ông cũng lưu ý, trong bối cảnh chúng ta chưa thể gia tăng công nghệ mới, chưa tăng năng suất được, trong một số khu vực, bộ phận vẫn phải chấp nhận câu chuyện làm thêm.

“Tôi gặp rất nhiều cử tri là cán bộ nghỉ hưu đi làm thêm, nhiều đồng chí khỏe vô cùng. Một mặt lĩnh nguyên lương hưu, lĩnh cả đời, 58 tuổi nghỉ hưu, đồng chí sống đến 75 tuổi thì quỹ BHXH vỡ là chuyện bình thường”, ông Nhưỡng nói.

Vì vậy ĐB Lưu Bình Nhưỡng đề nghị phải có lộ trình sửa đổi cả luật BHXH. Hiện nay chế độ hưu trí vẫn là bao cấp, trước nhà nước bao cấp bằng ngân sách, từ 1/1/1995 đến nay người lao động sau bao cấp cho người lao động trước.

Đề xuất có "ngày học tập của công nhân"

Phó trưởng đoàn chuyên trách tỉnh Nam Định Trương Anh Tuấn cho biết người lao động rất quan tâm và đề nghị nên cân nhắc việc Tổng liên đoàn lao động đề nghị thêm 3 ngày nghỉ trong 1 năm.

“Qua hội nghị lấy ý kiến người lao động và các đồng chí ở khu vực trực tiếp sản xuất, chúng tôi thấy có một kiến nghị mới mà họ nói là: Chúng tôi chưa cần 1 năm được nghỉ thêm 3 ngày nhưng rất cần 1 năm có 1 ngày nghỉ vẫn được hưởng lương, gọi nôm na là ngày học tập của công nhân”, Phó đoàn Nam Định cho hay.

Ông giải thích thêm, người lao động quanh năm đi làm cũng cần 1 ngày nghỉ để được học, cập nhật thông tin cần thiết như về an toàn lao động, quyền, nghĩa vụ của người lao động, quy định của đơn vị sản xuất…

Thu Hằng

Đề xuất thêm 3 ngày nghỉ dịp Quốc khánh 2/9

Đề xuất thêm 3 ngày nghỉ dịp Quốc khánh 2/9

Phó chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu kiến nghị tăng thêm 3 ngày nghỉ trong năm, gắn vào dịp khai giảng, quốc khánh.

tin nổi bật

Tiếp tục sáp nhập huyện xã, khuyến khích cán bộ dôi dư nghỉ việc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc tiếp tục thực hiện chủ trương sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã.

Quốc hội sẽ bàn việc tăng lương cho cán bộ, công viên chức

Chủ tịch Quốc hội cho biết, kỳ họp thứ tư vào tháng 10 tới đây, Quốc hội sẽ bàn vấn đề cải cách tiền lương, điều chỉnh lương cơ sở, cùng với Chính phủ nghiên cứu, báo cáo Trung ương để có quyết sách về vấn đề này.

Đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19

Chính phủ cam kết tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các giải pháp phòng, chống tham nhũng, đẩy nhanh tiến độ công tác điều tra, truy tố, xét xử đối với các vụ án liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội: Tập trung giám sát về suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, thời gian tới tập trung giám sát vào các lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng mà dư luận quan tâm; về suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm Chủ tịch nước, Thủ tướng và các bộ trưởng vào 2023

Theo chương trình giám sát năm 2023 của Quốc hội, tại kỳ họp thứ 6 vào cuối năm sau, Quốc hội sẽ là lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.

Bộ trưởng Nội vụ trả lời về tăng lương, thêm cán bộ cho phường, xã tại TP.HCM

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trả lời kiến nghị của cử tri về tăng lương, tăng thu nhập và việc thêm cán bộ, công chức cho phường, xã tại TP.HCM.

Có những văn bản ban hành gây ách tắc mà 'chúng ta ứng xử nhẹ như lông hồng'

“Có những văn bản ban hành gây ách tắc bao nhiêu mà chúng ta ứng xử 'nhẹ như lông hồng'", Chủ tịch Quốc hội nhận định và cho hay hàng năm, kiểm toán, thanh tra, Bộ Tư pháp chỉ ra nhiều văn bản pháp luật quy định không đúng, trái quy định.

Trao Bằng Tổ quốc ghi công với Liệt sĩ Trần Đình Thi, khép lại hành trình 43 năm

Lễ truy điệu và trao Bằng Tổ quốc ghi công đối với Liệt sĩ Trần Đình Thi được tổ chức trang trọng, khép lại hành trình 43 năm của mẹ Nguyễn Thị Mùi và gia đình bằng một cái kết có hậu.

Chủ tịch Quốc hội: Giám sát 'không nên kéo quân ào ạt' tránh gây áp lực ngành y tế

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, khi giám sát các bộ ngành, địa phương về phòng chống dịch Covid-19 "không nên kéo quân ào ạt xuống dưới, vì trong thời gian này rất bận rộn, hệ thống y tế đang áp lực".

Bộ trưởng Trần Hồng Hà giải trình đề xuất thu hồi đất với dự án nhà ở thương mại

Trước băn khoăn của nhiều đại biểu về việc dự thảo Luật Đất đai sửa đổi mở rộng phạm vi Nhà nước thu hồi đất với “dự án khu đô thị, khu nhà ở thương mại”, Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà cam kết làm rõ nội dung này.

Đấu giá biển số xe tập trung ở Bộ Công an, nộp ngân sách Trung ương 100%

Theo Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long, các điểm đấu giá biển số xe ô tô sẽ tập trung ở Bộ Công an và kinh phí thu về sẽ được nộp ngân sách Trung ương 100%.

Tuyệt đối tránh hợp thức hóa các vi phạm khi sửa Luật Đất đai

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Tuyệt đối tránh hợp thức hóa những vi phạm hiện nay, đồng thời phải đánh giá rất kỹ lưỡng trên tinh thần lợi ích quốc gia, dân tộc, cộng đồng, doanh nghiệp, nhân dân, quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể.

Đề xuất Bộ trưởng Công an được cấp, tước giấy phép hành nghề bác sĩ trong ngành

Dự luật lần này quy định các Bộ trưởng Công an có quyền cấp giấy phép hành nghề với các chức danh: Bác sĩ; y sĩ; điều dưỡng; hộ sinh; kỹ thuật y; dinh dưỡng lâm sàng... trong ngành.

Phó Chủ tịch Quốc hội: Sửa chính sách để giữ cán bộ, có cơ chế bảo vệ bác sĩ

Trước tình trạng nhiều cán bộ ngành y nghỉ việc, Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý sửa chính sách công để giữ cán bộ và rất cần thiết có cơ chế bảo vệ cán bộ y tế.

Thứ trưởng Y tế: Đấu thầu thuốc vướng do tâm lý e dè, ít người việc nhiều

Trong các nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế, theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn có tâm lý e dè của người đứng đầu; một số đơn vị của Bộ Y tế vừa qua “quá tập trung” vào phòng chống dịch, ít người việc nhiều.