Tôm hùm, cua hoàng đế đóng hộp kính: Quà Tết trăm triệu, sếp biếu nhân viên ăn ngay

Giá giảm mạnh nên cua hoàng đế, tôm hùm Alaska, bào ngư, tu hài,... là những mặt hàng hải sản nhập khẩu đang được nhiều người ở Hà Nội chọn mua làm quà biếu Tết Tân Sửu này.

Thay vì chọn các loại đặc sản thuần Việt như gà Đông Tảo, gà chín cựa, cá trắm đen hay các loại bánh kẹo ngoại như những năm trước, dịp Tết Nguyên đán 2021 này chọn mua các loại tôm hùm Alaska, bào ngư, cua hoàng đế làm quà biếu đang trở thành trào lưu rậm rộ hơn bao giờ hết.

Anh Lê Anh Tú - chủ một cửa hàng hải sản nhập khẩu ở Giải Phóng (Thanh Xuân, Hà Nội) - thừa nhận, mùa Tết năm ngoái nhiều người cũng chọn mua các loại tôm, cua nhập khẩu làm quà biếu tặng người thân, bạn bè. Song, dịp Tết Tân Sửu này quà Tết là các loại hải sản nhập khẩu mới thực sự trở thành trào lưu.

Anh cho biết, anh chuyên bán các loại hải sản nhập khẩu, trong đó chủ yếu là tôm hùm Alaska, cua hoàng đế, bào ngư Úc và Hàn Quốc... 4 năm nay. Đây đều là những loại hải sản giá tương đối đắt đỏ. Nhưng năm 2020, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, giá những mặt hàng này giảm mạnh, lượng hàng đổ về thị trường Việt cũng nhiều hơn. Đó cũng là lý do mọi người chọn ăn và chọn mua làm quà biếu tặng nhiều hơn dịp này.

{keywords}
Mua tôm hùm Alaska, cua hoàng đế làm quà biếu Tết đang trở thành trào lưu trong dịp Tết Tân Sửu này

Đơn cử, mùa Tết Nguyên đán năm 2020, giá cua hoàng đế lên tới gần 2 triệu đồng/kg, còn thời điểm hiện tại giá chỉ 1,6 triệu đồng/kg. Tương tự, giá tu hài Canada giảm còn chưa đến 900.000 đồng/kg loại 1-2kg/con, tôm hùm Alaska giá 1,1 triệu đồng/kg...

“Mặt hàng được chọn làm quà biếu nhiều nhất là tôm hùm Alaska và cua hoàng đế. Có khách chọn mua 2 con tôm, nhưng cũng có khách chọn mua 2 con tôm và 2 con cua tùy nhu cầu”, anh nói. Theo anh Tú, khi khách có nhu cầu mua làm quà biếu tặng, cửa hàng của anh sẽ đóng hộp đẹp, kèm nước chấm hải sản, bưu thiếp, nơ trang trí.

Từ đầu tháng 1 tới nay, chỉ riêng tôm hùm Alaska, cua hoàng đế anh tiêu thụ hết khoảng trên 3 tạ. Trong đó, 50% số lượng hải sản này là khách đặt mua để làm quà biếu Tết, Đa số đặt biếu sếp hay người thân, anh cho hay.

Chị Trần Thị Ngọc Dung, chủ cửa hàng hải sản cao cấp ở Đường Láng (Cầu Giấy, Hà Nội), tiết lộ, trong các loại hải sản nhập khẩu cao cấp ở cửa hàng thì tôm, cua, bào ngư và tu hài đang là mặt hàng được mọi người chọn mua làm quà biếu Tết nhất.

{keywords}
Theo các chủ cửa hàng, dịp này giá các mặt hàng hải sản nhập khẩu giảm mạnh nên nhu cầu đặt mua tăng cao
{keywords}
Anh Tú cho biết, khoảng 50% lượng tôm cua bán ra mỗi ngày là hàng khách đặt đi biếu tặng

Thực ra, nửa năm trở lại đây, những loại hải sản này được khách đặt về nhà rất nhiều, nhưng đa phần mọi người mua về ăn nên nhờ cửa hàng hấp sẵn. Dịp này, lượng người đặt hàng còn tăng hơn, đặc biệt rất khách yêu cầu đóng hộp đẹp để đem đi biếu, số lượng mua của khách tùy theo nhu cầu.

Đa phần mỗi hộp quà chỉ 2 con tôm hoặc 1 con cua. Tu hài Canada thì mọi chọn mua 2 con, bào ngư Hàn Quốc mọi người chọn theo số 7 con, 9 con hoặc 10 con,... Như hôm nay, lượng cua hoàng đế khách đặt đã lên tới con số 40, tôm thì nhiều gấp rưỡi, bào ngư tính theo cân đã bán ra khoảng gần 30 kg (loại 9-10 con/kg). Tất cả số hàng này đều được khách hàng yêu cầu đóng hộp đẹp làm quà tặng.

Hôm qua còn có một khách vip là chủ doanh nghiệp đặt một lúc 20 con tôm hùm Alaska loại 1,5 kg/con, 15 con cua hoàng đế Alaska loại 3 kg/con yêu cầu tất cả đều đóng hộp đẹp. Hỏi ra mới biết, số tôm cua này mua về để làm quà tặng cho nhân viên xuất sắc của công ty. Với giá bán hiện tại thì đơn hàng này hết hơn 100 triệu đồng, chị Dung chia sẻ.

{keywords}
Các mặt hàng được khách chọn làm quà biếu nhiều nhất là tôm hùm Alaska, cua hoàng đế, tu hài, bào ngư...

Theo chị Dung, thời điểm hiện tại bắt đầu vào mùa cao điểm hàng Tết, lượng khách đặt mua các loại hải sản những ngày sắp tới có thể tăng gấp đôi. Tuy nhiên, hàng trong bể không còn nhiều nên chị dự kiến bán trong khoảng 10 ngày nữa là đóng cửa nghỉ Tết sớm.

Anh Bùi Văn Hải ở Trương Định (Hai Bà Trưng, Hà Nội) chia sẻ, 4 năm trước, Tết nào anh cũng đặt mua 5 con gà Đông Tảo loại 2 triệu đồng/con làm quà biếu Tết bạn bè. Nhưng năm nay, vẫn số tiền ấy anh đổi sang chọn mua 5 con tôm hùm Alaska.

“Biếu tặng quà là gà mãi cũng chán nên đổi sang tôm hùm cho mới lạ”. Anh nói và cho biết, giá tôm hùm Alaska năm nay khá hợp lý, rẻ hơn trước rất nhiều. Anh mua loại 2 kg/con giá cũng chỉ hơn 2 triệu đồng/con. Khi mua cửa hàng đóng vào hộp, có bỏ đá, nước chấm đi kèm nên lúc nhận tôm đảm bảo còn sống, tươi ngon.

“Tôm, cua, cá mọi người ăn ngày Tết đỡ ngán, chứ bánh kẹo, gà nhà nào cũng có, ê hề ăn không hết, thậm chí hết Tết còn đem đổ bỏ rất lãng phí”. Thế nên, anh Hải đang tính, cận Tết chuẩn bị về quê, anh mua thêm 2 con cua hoàng đế loại 3-4 kg/con để làm quà biếu nhà nội và nhà ngoại, thay cho mua gà, bánh kẹo như mọi năm.

C.Giang

tin nổi bật

Hàn Quốc cấp lại visa cho khách Việt từ 1/6

Từ 1/6, Hàn Quốc chính thức cấp lại visa ngắn hạn C-3 cho khách du lịch đến từ các nước thuộc cấp độ 1, trong đó có Việt Nam.

Giá gas tăng cao, doanh nghiệp lo lắng

Các doanh nghiệp cho biết từ năm ngoái, sức tiêu thụ mặt hàng gas đã giảm đáng kể, đến nay chưa hồi phục mà còn rớt sâu hơn

Bão giá và lạm phát lương thực đang càn quét khắp châu Á

Trong khi các doanh nghiệp và nhà đầu tư dồn sự chú ý đến chuỗi cung ứng đang bị gián đoạn và thị trường tài chính bất ổn định, hàng tỷ người dân châu Á đang đối mặt một cuộc khủng hoảng lớn hơn nhiều, đe dọa cuộc sống, là giá lương thực tăng vọt.

Độc đáo nghề ép đậu phộng chảy ra... "vàng"

Đầu tháng 5, mùa thu hoạch đậu phộng (lạc hay đậu phụng) vào thời kỳ cao điểm. Đậu phộng nhiều cũng khiến các lò ép dầu tại Quảng Nam đỏ lửa suốt ngày đêm.

Người đàn ông Gia Lai sở hữu "kho báu" với hơn 18 nghìn cổ vật quý giá

Một người đàn ông ở tỉnh Gia Lai đã dành trọn thanh xuân để sưu tầm hơn 18.000 cổ vật. Để có được những cổ vật này, ông đã đi khắp vùng Tây Nguyên nhằm tìm kiếm, mua từ người dân bản địa.

Quán bún cá cay ngày bán 1.300 bát, dùng cả tạ nguyên liệu ở Hải Phòng

Từ 7 giờ sáng, quán bún cá cay này đã đông nghịt khách xếp hàng chờ thưởng thức. Mỗi suất đầy đủ có giá 50.000 đồng, gồm hơn chục loại nguyên liệu như cá rô, dạ dày cá, chả cá, bóng cá,...

Giá vé máy bay khó rẻ khi giá nhiên liệu liên tục tăng cao

Hàng không, du lịch vừa phục hồi sau thời gian dài chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 đã phải đối diện với sức ép từ giá nhiên liệu liên tục tăng cao.

Vì sao thị trường dầu bị đảo lộn?

Thị trường dầu bị xáo trộn vì cuộc chiến ở Ukraine. Nhưng nếu phương Tây quyết định áp thuế đối với dầu Nga thay vì cấm vận, nguồn cung trên thị trường có thể được đảm bảo.

Ngân hàng rao bán hàng loạt khoản nợ trăm tỷ đồng

Các ngân hàng đang đẩy mạnh hoạt động xử lý và thu hồi nợ xấu thông qua việc rao bán hàng loạt khoản nợ, tài sản đảm bảo với giá trị từ vài chục cho tới vài trăm tỷ đồng.

Khách tố cả năm ròng rã đi đòi hoàn tiền vé máy bay mà chỉ nhận về lời hứa

Thời gian qua, một số độc giả phản ánh với Dân trí tình trạng hủy vé máy bay nhưng "năm lần bảy lượt" không nhận được tiền hoàn từ hãng hàng không.

An Cường khai trương showroom nhượng quyền quy mô lớn tại phía Đông Hà Nội

Công ty Cổ phần Gỗ An Cường cùng Công ty Ái Linh (Tổng đại lý tại Miền Bắc) vừa khai trương showroom nhượng quyền lớn và hiện đại bậc nhất miền Bắc tại đường Lạc Long Quân, phường Kinh Bắc, TP. Bắc Ninh.

Sầu riêng Musang King chín rụng ở Cần Thơ, gần 3 triệu/quả vẫn khó mua

Để ăn được một quả sầu riêng Musang King chín rụng trồng tại Cần Thơ, người tiêu dùng phải bỏ ra gần 3 triệu đồng. Đây là mức giá vô cùng đắt đỏ, nhưng nếu không nhanh tay có tiền cũng chưa chắc mua được.

Ghe bún riêu 'mặc' áo hồng rực nổi nhất Cần Thơ gây xôn xao

Một lão nông ở Gia Lai đã biến tre nứa thành nhà rông siêu nhỏ. Còn một cô giáo ở Quảng Nam tạo ra những tác phẩm nghệ thuật độc đáo từ lá cây bỏ đi.

Đất ven biển Nam Định tăng "phi mã" theo dự án đường cao tốc

Ngay từ khi rục rịch triển khai tuyến cao tốc ven biển đi qua Nam Định, giá đất tại các địa phương ven biển như huyện Hải Hậu, Giao Thủy… đã "nhảy múa" liên tục.

Chiêu thức "lên đời" bánh kẹo Trung Quốc thành hàng Nhật Bản

Bánh kẹo nhập lậu từ Trung Quốc nhưng lại được làm nhãn mác "made in Japan". Chiêu thức sản xuất bánh kẹo giả của một cơ sở tại Hà Nội vừa bị triệt phá như thế nào?