Nghề nuôi tôm hùm là một trong những nghề mang lại nguồn thu nhập khá cao cho ngư dân tại thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên. Nhưng khổ nỗi, nhiều hộ nuôi tôm lại gặp khó khăn khi tôm đến lứa xuất bán lại mất giá và không có thương lái thu mua.

Giá tôm hùm tại thời điểm đầu tháng 6.2022 rất thấp, tôm hùm bông chỉ đạt giá khoảng 900.000 đồng/kg, tôm hùm xanh có giá khoảng 600.000 đồng/kg. Như vậy, giá giảm từ 300.000 đồng đến 600.000 đồng/kg so với giá xuất bán của năm ngoái.

Hộ nuôi tôm đang phân loại tôm hùm đợi các thương lái đến thu mua.

Ông Trần Văn Vương - hộ nuôi tôm hùm tại xã Xuân Thịnh, thị xã Sông Cầu - sốt ruột nói: Nuôi 1.000 con tôm hùm mà vẫn không bán được. Hiện với mức giá này, người nuôi tôm thu hồi vốn là đã mừng rồi chứ không mong có lãi.

Ông Phạm Văn Khanh (76 tuổi, trú tại xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu) chia sẻ, mọi năm, ngư dân nuôi tôm tại thị xã Sông Cầu chỉ có việc nuôi, đến thời kỳ xuất, các thương lái sẽ chủ động liên hệ để thu mua, nhưng năm nay dù có chủ động liên hệ thì cũng không thấy ai đến mua.

 Tôm hùm đến thời kỳ xuất bán không có thương lái đến mua.

“Hộ nhà tôi có 10 người con đều nuôi tôm hùm, nhưng đến thời điểm xuất bán lại không có thương lái đến mua, mà nếu có mua thì số lượng ít và giá cũng rất thấp, nên chắc chỉ đủ bù lỗ chứ không có lãi” - ông Khanh trăn trở.

Bà Phan Thị Mười (trú tại xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu) là một tiểu thương thu mua tôm hùm tại thị xã Sông Cầu cho hay: Nhu cầu bán tôm hùm tại thị xã Sông Cầu là rất lớn nhưng tôm hùm không thể xuất khẩu qua đường tiểu ngạch do bên thị trường Trung Quốc đóng cửa, nên là chỉ mua và phân phối đủ cho thị trường trong nước.

Trao đổi với phóng viên, ông Lâm Duy Dũng - Phó Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu - cho biết: Hiện tại, tôm hùm đang trong mùa thu hoạch nhưng không có thương lái đến thu mua, người dân không thể xuất bán được khiến tôm hùm rớt giá. Trong khi đó, phải duy trì cho tôm ăn hằng ngày nên chi phí càng ngày càng đội lên cao. Hầu hết hộ nuôi tôm hùm tại địa bàn thị xã Sông Cầu năm nay đều lỗ.

Ngư dân Phú Yên vừa mới trải qua những khó khăn do đợt mưa trái mùa cuối tháng 3, tưởng chừng lứa tôm hùm năm nay sẽ bù đắp phần nào những thiệt hại. Thế nhưng, các hộ nuôi tôm trên địa bàn tỉnh vẫn đang loay hoay tìm mọi cách chỉ để bù lỗ.

(Theo Lao Động)

Tôm hùm rớt giá rẻ hơn tôm sú, bà nội trợ chớp cơ hội ăn sangTôm hùm xanh hiện đang ở mức giá rẻ nhất trong vòng 2 năm trở lại đây, thấp nhất chỉ 580.000 đồng/kg.