Tôm hùm tăng giá gấp 2-3 lần, cửa hàng mong khách 'thông cảm'

Một hệ thống kinh doanh hải sản ở TP HCM cho biết giá tôm hùm hiện nay tăng rất mạnh, cao hơn cả trước khi có dịch Covid-19

Vài tuần gần đây, tôm hùm ở Khánh Hòa bất ngờ tăng giá mạnh so với những tháng trước, cao gấp đôi so với hồi đầu năm 2020. Trong đó, tôm hùm xanh có giá tăng cao nhất và dễ tiêu thụ hơn những loại tôm khác. Bà Nguyễn Thị Bảy (chuyên bán tôm ở chợ Xóm Mới, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), cho biết vào tháng 7 năm ngoái, giá tôm hùm xanh chỉ khoảng 500.000 đồng/kg, có khi xuống 450.000 đồng/kg (3 con/1kg) và tăng dần vào tháng 10 khi đạt với giá 720.000 - 750.000 đồng/kg. Hiện nay, tiệm cận Tết âm lịch, giá tôm hùm xanh tăng mạnh lên mức 900.000 – 950.000 đồng/kg, tôm hùm bông ở mức 1,5 – 1,7 triệu đồng/kg như trước đây.

{keywords}
Thu mua tôm hùm xanh ở Khánh Hòa khi giá tăng cao như thời điểm trước dịch bệnh Covid-19. Ảnh: Kỳ Nam

Ngư dân Nguyễn Chí Lem (xã Vạn Thắng, huyện Vạn Ninh) mừng rỡ khoe với giá tôm hiện nay, người nuôi bắt đầu có lãi. Tuy nhiên, lượng tôm nuôi hiện nay chủ yếu là tôm tơ, tôm đạt kích cỡ thương phẩm rất ít. Do trước đây giá tôm xuống thấp, mưa bão thường xuyên, xuất khẩu tiểu ngạch bị dồn ứ do dịch bệnh Covid-19… nên ngư dân rất thận trọng, không dám nuôi nhiều nên sản lượng giảm mạnh.

Đáng chú ý, tình trạng khan hàng tăng giá tôm hùm không chỉ ở Khánh Hòa mà còn diễn ra ở một số vùng nuôi khác như Bình Định, Phú Yên…

Một đơn vị chuyên thu mua thủy sản tại Cam Ranh, Vạn Ninh cho hay hiện nay, việc xuất khẩu các mặt hàng tôm hùm xanh, ốc hương, cá mú sang thị trường Trung Quốc đang phục hồi. Trong khi đó, thị trường tiêu thụ lớn trong nước là TP HCM, Hà Nội cũng tăng, không ảm đạm như trước. Bên cạnh đó, sản lượng thủy sản đạt kích cỡ thương phẩm rất "khan hàng" cũng là nguyên nhân khiến giá cả tăng cao.

Theo ghi nhận của phóng viên, giá ốc hương thương phẩm trên địa bàn tỉnh cũng đã tăng cao trở lại, đạt mức 190.000 - 200.000 đồng/kg đối với ốc loại 1, cao hơn khoảng 50.000 - 60.000 đồng/kg so với thời điểm các tháng sau Tết Nguyên đán 2020. Khi ốc hương tăng giá, nhiều hộ tại các vùng nuôi trọng điểm như: Vạn Ninh, Ninh Hòa, Cam Ranh đã thả nuôi trở lại. Đến nay, tổng diện tích ốc hương thương phẩm toàn tỉnh đạt hơn 600ha.

Ông Võ Khắc Én, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Khánh Hòa, thông tin toàn tỉnh hiện có hơn 57.000 lồng nuôi tôm hùm, hơn 9.000 lồng nuôi cá biển, hơn 4.547ha ao đìa nuôi tôm, cá, các loại nhuyễn thể khác. Tính đến hết tháng 9 năm nay, người nuôi trong tỉnh đã thu hoạch hơn 8.450 tấn thủy sản các loại, trong đó có hơn 2.940 tấn tôm, hơn 3.040 tấn cá và hơn 2.460 tấn thủy sản khác.

Ghi nhận tại TP HCM, giá các loại tôm hùm Việt Nam đã lên mức cao nhất trong một năm qua. Trong đó, tôm hùm bông (ngon nhất trong các loại tôm hùm) có giá bán lẻ hơn 2 triệu đồng/kg, gấp đôi so với vài tháng trước.

Tại cửa hàng Hiếu Hải Sản (đường Nguyễn Văn Đậu, quận Bình Thạnh), tôm hùm bông niêm yết giá 2,25 triệu đồng/kg cho tất cả các kích cỡ; còn hệ thống Đảo Hải Sản bán tôm hùm bông 2,39 triệu đồng/kg (loại từ 1 kg/con trở lên). Đặc biệt, trên chợ trực tuyến TikiNgon, tôm hùm bông cỡ lớn (từ 900 gram/con trở lên) niêm yết giá đến gần 4 triệu đồng/kg, giá bán sau khuyến mãi vẫn còn tới 3,589 triệu đồng/kg.

{keywords}
Tôm hùm tại một hệ thống bán lẻ ở TP HCM. Ảnh: Ngọc Ánh

Trong khi đó, hệ thống cửa hàng hải sản Hoàng Gia treo bảng giải thích: "Do ảnh hưởng của bão, vùng nuôi tôm hùm bị thiệt hại nặng nề, Hoàng Gia mong quý khách thông cảm vì tôm tăng giá trong thời gian này". Theo đó, tôm hùm bông cỡ lớn (0,9 kg/con trở lên) tại hệ thống này đang bán với giá 2.195.000 đồng/kg, cao hơn 2 lần so với đợt "giải cứu tôm hùm" hồi tháng 9. Còn tôm hùm xanh, cỡ 300-400gr/con cũng lên mức 1.565.000 đồng/kg; tôm hùm tre xanh (200gr/con), giá cũng 1.250.000 đồng/kg trong khi đợt thấp điểm hồi giữa năm 2020 chỉ 500.000 – 650.000 đồng/kg.

Theo ông Trần Văn Trường, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Quốc tế hải sản Hoàng Gia, tôm hùm Việt Nam bắt đầu tăng giá từ hồi tháng 11 đến nay. "Mức giá hiện nay (giá bán lẻ) còn cao hơn trước khi có dịch Covid-19. Nguyên nhân chính là do ảnh hưởng bão lụt và người dân thiếu tôm giống để nuôi dẫn đến sản lượng sụt giảm nghiêm trọng. Tôm hùm trong nước tăng cao trong khi tôm hùm nhập khẩu từ Mỹ, Canada vẫn ổn định, giá rẻ hơn tôm hùm xanh nên được người tiêu dùng chọn mua thay thế" – ông Trường cho hay.

{keywords}
Cửa hàng treo bảng mong khách hàng thông cảm vì giá tôm hùm tăng quá cao. Ảnh: Ngọc Ánh

Theo ghi nhận của phóng viên, tôm hùm nhập khẩu (Mỹ, Canada) dù bị ảnh hưởng bởi chuỗi logistics đứt gãy nhưng giá vẫn tương đối ổn định, như: tôm hùm Alaska loại lớn nhất 1,2-4 kg/con có giá khoảng 1,2 triệu đồng/kg; cỡ dưới 1 kg/con giá chỉ 800.000 đồng/kg với loại còn sống; các loại tôm hùm ngộp hoặc đông lạnh giá chỉ bằng một nửa.

(Theo Người Lao Động)

tin nổi bật

Cửa khẩu ở Quảng Ninh và Lạng Sơn thông quan trở lại sau kỳ nghỉ Tết

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão, nhiều cửa khẩu ở hai địa phương biên giới là Quảng Ninh và Lạng Sơn đã thông quan hàng hoá trở lại.

Phụ nữ chi nhiều tiền gần gấp đôi nam giới khi đi cà phê

Phụ nữ sẵn sàng chi nhiều tiền hơn cho việc “đi cà phê” khi mức chi tiêu từ 41.000-70.000 đồng mỗi lần chiếm tỷ trọng lớn trong khi với nam giới, mức chi phổ biến nhất là từ 20.000-40.000 đồng/lần.

Thương lái ráo riết gom hàng đưa sang Trung Quốc, giá sầu riêng cao kỷ lục

Giá sầu riêng tại miền Tây nước ta đang cao kỷ lục lịch sử, thương lái ráo riết gom hàng để xuất khẩu sang Trung Quốc. Tại thị trường lớn nhất thế giới này, Việt Nam có thêm đối thủ cạnh tranh mới.

Hàng trăm nghìn người tung tiền, doanh nghiệp vàng vào cuộc đua vía Thần Tài

Các doanh nghiệp vàng lại vào cuộc đua, tung ra cả triệu sản phẩm để phục vụ nhu cầu mua vàng cầu may và tích trữ dịp vía Thần Tài.

Vì sao 4 cửa hàng ngừng kinh doanh xăng dầu, trả lại giấy phép?

Cục Quản lý thị trường TP.HCM vừa thông tin về trường hợp 4 cửa hàng xăng dầu trên địa bàn thành phố tạm ngưng hoạt động, chờ giải thể.

8 cây xăng ở TP.HCM hết hàng và ngừng bán do nhân viên nghỉ Tết

Trong ngày 26/1 (tức mùng 5 Tết Quý Mão), trên địa bàn TP.HCM có 4 cửa hàng xăng dầu đang ngưng hoạt động để giải thể; 8 cửa hàng xăng dầu hết hàng, tạm ngưng nghỉ Tết.

Ra Tết, giá xăng sẽ tăng gần 2.000 đồng/lít?

Giá xăng bán lẻ trong kỳ điều hành ngày 1/2 có khả năng tăng mạnh do giá xăng nhập và giá xăng thế giới có xu hướng tăng lên. Dự báo giá xăng có thể tăng tới gần 2.000 đồng/lít, giá dầu sẽ tăng ít hơn.

Vợ chồng bỏ nhà cửa khang trang, ra giữa cánh đồng chăm cây cảnh

Chung một đam mê cây cảnh, vợ chồng anh Nguyễn Phú Cường bỏ nhà cửa khang trang ra giữa cánh đồng hoang vu cùng nhau lập nghiệp. Anh còn nổi tiếng trong giới cây cảnh Hà thành khi là người tiên phong chơi cây cảnh bonsai Nhật Bản.

Tiêu dùng thông minh kỷ nguyên số

Mua sắm online và sử dụng các dịch vụ trực tuyến đã trở thành thói quen của nhiều người tiêu dùng.

Đồng xu cổ bị nhấn chìm trong đại hồng thủy, bộ sưu tập tiền xu xuyên thế kỷ

Đồng tiền cổ của Vương quốc Phù Nam hơn 1.000 năm trước vẫn còn được lưu giữ, cùng với đó là hàng nghìn đồng xu quý khác.

Khai mở hướng đi mới, chị nông dân đón gần vạn du khách

Một mùa quả chín đỏ, khu vườn rộng 3 mẫu đẹp như tranh của chị Liêm đón tới gần vạn du khách tới tham quan, thưởng thức trái vải thiều tươi. Đây là nguồn thu nhập mới của chị khi chuyển qua làm du lịch trải nghiệm.

Dưa thư pháp, dừa dát vàng, bưởi hồ lô lạ mắt ngày Tết

Để phục vụ nhu cầu bày mâm ngũ quả ngày Tết, thị trường xuất hiện các loại hoa quả độc lạ như dưa thư pháp, dừa dát vàng, bưởi hồ lô,... Những loại quả này được nhiều người ưa chuộng vì vừa đẹp mắt, lại có ý nghĩa cầu may mắn, tài lộc trong năm mới.

Nuôi giống ong ‘trung thành’, cắn nhẹ như kiến, năm thu 1 tỷ đồng

Ong không có nọc đốt, cắn nhẹ hơn kiến, không bỏ tổ đi dù có động. Việc nuôi ong đặc biệt này đang mang lại giá trị kinh tế.

Từng là đặc sản rẻ như cho, nay nổi tiếng toàn cầu thu về nghìn tỷ

Ồ ạt trồng thành rừng giữa đồng bằng nên một thời gian sau, vải thiều Thanh Hà rơi vào cảnh giá rẻ như cho. Đến nay, đặc sản này chuyển mình để nổi tiếng toàn cầu, giúp người dân nơi đây thu hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm.

Sải bước ra thế giới, xuất khẩu rau quả tự tin lập kỷ lục mới

Tiếp cận thành công các thị trường lớn, rau quả Việt tự tin 'sải bước' ra thế giới, xóa dần hình thức buôn chuyến. Kỳ vọng năm 2023 sẽ vào giai đoạn bứt tốc, kim ngạch xuất khẩu rau quả dự báo lập kỷ lục mới.