Và dường như trong tất cả các cặp mắt, Sharingan chỉ đứng sau Rinnegan. Sức mạnh của Sharingan vốn không thể coi thường, bởi những thuật tạo ra từ Sharingan vốn vô cùng mạnh mẽ, thậm chỉ cả Madara điều khiển được cả vĩ thú chống chọi với Hokage Đệ Nhất lúc sinh thời. Và các nhẫn thuật khác của Sharingan sẽ được đề cập đề cập ở bài viết khác. Còn ở đây, chúng ta hãy tìm hiểu các cấp độ của Sharingan.

Sharingan ở cấp độ I :

Khác với những huyết kế giới hạn khác, Sharingan không thể nào do luyện tập mà có được. Muốn khai nhãn được Sharingan, người sở hữu Sharingan phải có một cú sốc tâm lý nào đó để tác động, có thể là chuyện vô cùng đau đớn về tâm lý (Itachi giết gia tộc khai nhãn của Sasuke, hoặc thất tình, gia quyết có vấn đề...). Để giải thích cho vấn đề này, theo như xuyên suốt cả cả thế giới Nhẫn Giả cùng lời lý giải đưa ra rằng :

“Khi một thành viên trong gia tộc Uchiha nhận được những cú sốc tâm lý, trong não của họ sẽ sinh ra một nguồn chakra đặc thù, và từ đó gây ra biến đổi về sức mạnh đặc thù tập trung ở đôi mắt.”

Riêng bản thân mình, cũng không nhớ rõ ở chap bao nhiêu nhưng điều đó là sự thật. Cũng vì những sức mạnh trên, gia tộc Uchiha gần như là một đội vô cùng mạnh mẽ, khi một người thân ngã xuống trên chiến trường sẽ càng thúc đẩy sự biến hóa của đôi mắt lên mà thôi.

Như ở trên, đây là Sharingan đầu tiên mà một người sở hữu sẽ nhận được ngay khi khai nhãn. Sức mạnh của Sharingan này tuy chỉ có một phẩy trên đôi mắt, tượng trưng cho cấp độ yếu nhất nhưng sức mạnh đã không hề nhỏ. Để có được nó, thành viên của tộc Uchiha sẽ trải qua một cú sốc tâm lý đầu tiên. Riêng về ở trạng thái kích hoạt,tròng đen của mắt sẽ chuyển sang màu đỏ và xuất hiện thêm một dấu phẩy.

Nếu thường xuyên chăm chỉ luyện tập và cố gắng thúc đẩy ham muốn của bản thân, Sharingan sẽ được nâng cấp lên từng dấu phẩy trong đôi mắt. Và cấp độ một của Sharingan sẽ kết thúc khi đôi mắt có đủ ba dấu phẩy như trên. Đây là dạng cao nhất của Sharingan căn bản. Và khi đến được đây, cho dù luyện tập đến đâu cũng chẳng thể kích hoạt dạng thứ hai của Sharingan.

Sharingan ở cấp độ II : Mangekyou Sharingan

Để sở hữu đôi mắt này, người trong gia tộc Uchiha phải hội đủ hai điều kiện : sở hữu được Sharingan cơ bản cấp độ cao nhất, và quan trọng là sẽ nhận được thêm một cú sốc tâm lý thứ hai. Đây đã là dạng cao cấp của đôi mắt Sharingan, nhưng chưa đủ để xưng bá hay cân cả thế giới nhẫn giả như Madara được. Và như nói ngay từ đầu, để thức tỉnh được đôi mắt này thì tộc nhân phải trải qua một cú sốc cực lớn như chứng kiến người thân của mình hi sinh. Số ít các thành viên của gia tộc Uchiha có được đôi mắt này, nhưng khi thức tỉnh được nó thì hình dạng của đôi mắt tùy theo thể trạng từng người mà biến đổi khác nhau.Không như ở cấp độ căn bản, khi sở hữu Mangekyou Sharingan có cái giá phải trả là mất đi ánh sáng vĩnh viễn nếu sử dụng quá nhiều sức mạnh từ nó.

Sharingan ở dạng đặc biệt : Eternal Mangekyou Sharingan

Sharingan này thuộc dạng vô cùng bá đạo, khắc phục được cả nhược điểm của Mangekyou Sharingan với sức mạnh vô hạn. Không thể sở hữu nó một cách thông thường, bằng việc kết hợp đôi mắt Mangekyou Sharingan của hai anh em ruột sẽ tạo ra Eternal Mangekyou Sharingan. Người đầu tiên có Eternal Mangekyou Sharingan là Madara và người thứ hai sở hữu là Sasuke, và theo như tất cả biết đến thì cũng là boss cuối của truyện.

(Sharingan còn một đẳng cấp khác nữa là Rinnegan, bằng việc kết hợp tế bào đệ nhất Madara là người duy nhất sở hữu nó. Nagato có được đôi mắt là do Madara cấy vào từ lúc nhỏ. )