Ngày 11/11, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã tổ chức họp báo thông tin về Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam" năm 2022 tại Hà Nội và Liên hoan trình diễn trang phục các dân tộc thiểu số Việt Nam khu vực phía Bắc lần thứ I.

Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 18-23/11 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Lễ khai mạc sẽ được tổ chức tối 18/11 trên sân khấu nổi và được tường thuật trực tiếp trên sóng VTV.

Sự kiện nhằm tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng trong sự nghiệp phát triển nhanh và bền vững đất nước; Tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" 2022 sẽ có sự tham gia của khoảng 200 đồng bào, trong đó hơn 100 đồng bào các dân tộc là đại diện các gia đình, người có uy tín, các chức sắc tôn giáo, trí thức, con em của 15 dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng và 90 đồng bào là các cộng đồng tham gia hoạt động sự kiện thuộc dân tộc Chăm Islam (tỉnh An Giang); dân tộc Ê Đê (tỉnh Đắk Lắk); dân tộc Gia Rai tỉnh Gia Lai…

Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam" sẽ có những hoạt động chính: Tổ chức Ngày hội đại đoàn kết các dân tộc; giải vô địch anh tài vật dân tộc quốc gia; tái hiện lại những lễ hội, phong tục tập quán của các dân tộc; hội nghị gặp mặt nghệ nhân và những người có nhiều đóng góp trong công tác bảo tồn, phát huy văn hóa các dân tộc thiểu số khu vực phía Bắc...

Chia sẻ về liên hoan trình diễn trang phục các dân tộc thiểu số Việt Nam khu vực phía Bắc lần thứ I, Vụ trưởng Vụ Văn hóa Dân tộc Nguyễn Thị Hải Nhung cho biết, hoạt động thu hút sự tham gia của đồng bào 22 dân tộc với gần 500 nghệ nhân, diễn viên quần chúng. Để đảm bảo tính chân thực của các trang phục, Bộ VH-TT-DL đã phối hợp với các địa phương để lựa chọn các trang phục truyền thống của đồng bào các dân tộc ở 17 tỉnh, thành phố. Các nghệ nhân đồng bào dân tộc thiểu số sẽ trực tiếp  trình diễn, mỗi địa phương sẽ có từ 30-40 nghệ nhân, diễn viên quần chúng tham gia.

Trong khuôn khổ Tuần đại đoàn kết sẽ diễn ra giải vô địch Anh tài Vật dân tộc quốc gia năm 2022 nhằm hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Bên cạnh đó là các hoạt động giới thiệu phong tục tập quán cộng đồng các dân tộc Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam bộ với nhiều lễ hội, di sản văn hóa truyền thống với các điểm nhấn văn hóa là sắc màu văn hóa của cộng đồng các dân tộc, thể hiện sự hội tụ, sức mạnh khối đại đoàn kết, kết tinh trong giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc Việt Nam.