Gần 50 sự kiện hưởng ứng lễ hội Thiết kế sáng tạo năm 2022

Theo cam kết với UNESCO khi gia nhập Mạng lưới các thành phố sáng tạo ở lĩnh vực thiết kế, Hà Nội sẽ tổ chức lễ hội Thiết kế sáng tạo để thúc đẩy các hoạt động thiết kế sáng tạo, khơi dậy cảm hứng sáng tạo trong cộng đồng.

Với chủ đề "Thiết kế và Công nghệ”, lễ hội năm 2022 có quy mô lớn, trải rộng trên nhiều không gian với nhiều sự kiện, triển lãm, tọa đàm... gồm hơn 50 sự kiện, hoạt động, tạo xung lực mới cho các hoạt động thiết kế, sáng tạo trên địa bàn.

Ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao Hà Nội cho biết, lễ hội tiếp tục khẳng định nguồn lực sáng tạo của Hà Nội bằng cách kết nối các nghệ sĩ, nhà thiết kế sáng tạo, chuyên gia trong nhiều lĩnh vực như kiến trúc, mỹ thuật, âm nhạc, sân khấu, công nghệ…

Ban tổ chức mong muốn nhân dân Thủ đô cùng chung tay xây dựng Hà Nội - từ "Thành phố vì hoà bình" trở thành "Thành phố sáng tạo" của UNESCO, với nhiệm vụ trọng tâm là đặt sáng tạo vào trung tâm của sự phát triển bền vững, đưa Hà Nội trở thành Thủ đô sáng tạo của khu vực Đông Nam Á, điểm đến của tri thức và sáng tạo trên thế giới.

Những hoạt động chính tại lễ hội sẽ diễn ra tại không gian hồ Hoàn Kiếm, gồm vườn hoa Lý Thái Tổ, quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục.

Ngoài ra, Trung tâm Văn hoá Nghệ thuật số 22 phố Hàng Buồm, Trung tâm Thông tin Văn hóa Hồ Gươm, Nhà triển lãm số 45 phố Tràng Tiền, Bảo tàng Hà Nội, phố đi bộ Trịnh Công Sơn, tuyến phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây, Trung tâm Tinh hoa Làng nghề Việt… và một số không gian sáng tạo văn hóa cũng là nơi diễn ra các hoạt động trải nghiệm, tương tác thiết kế sáng tạo, dưới hình thức triển lãm, trưng bày, tọa đàm, hội thảo chuyên đề, trình diễn văn hóa nghệ thuật…

Có thể kể đến các hoạt động tiêu biểu, như: Tọa đàm “Di sản trong Thành phố sáng tạo”, không gian trải nghiệm sáng tạo “Khoe chơi”, trình diễn và triển lãm nhiếp ảnh “Tả thanh thiên”, chuỗi các tác phẩm nghệ thuật đương đại tại 22 phố Hàng Buồm, chiếu phim và đối thoại cùng đạo diễn mang chủ đề “Ngày xưa có một nhịp cầu”…

Trong dịp này, ban tổ chức giới thiệu tới công chúng và du khách một số công trình thiết kế độc đáo, mang tính biểu tượng của lễ hội. Đó là: Không gian kiến trúc “Hội nhập” tại phố Đinh Tiên Hoàng, Không gian “cổng sáng tạo” khu vực quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, không gian “Truyền thống” khu vực Nhà bát giác… Tại các không gian này sẽ diễn ra nhiều sự kiện trưng bày, triển lãm, trình diễn, nơi người dân và du khách có thể tương tác và hình thành góc nhìn mới mẻ về Hà Nội - Thành phố sáng tạo.

Ban tổ chức sẽ phát động một số cuộc thi dành cho các nhà sáng tạo trẻ, nhằm khuyến khích sự tham gia của giới trẻ vào việc kiến thiết không gian thành phố tương lai, như: Cuộc thi Ngôi nhà mơ ước; Thiết kế nhanh - Bảo tồn và phát huy di sản nhà máy; Cuộc thi Ảnh cho thanh, thiếu niên “Hà Nội một góc nhìn”… đồng thời tổ chức trưng bày và trao giải 2 cuộc thi: Thiết kế nghệ thuật công cộng 2022 và Hà Nội sáng tạo 2022, đã phát động từ tháng 8 vừa qua.

Toàn bộ các hoạt động của lễ hội Thiết kế sáng tạo sẽ kéo dài trong khoảng 2 tuần, với lễ khai mạc diễn ra tối 11/11 tại khu vực tượng đài Vua Lý Thái Tổ.

tin nổi bật

Giáo sư Hàn Quốc mê nét văn hóa độc đáo của Mo Mường

Đối với GS.TS. Kim Hyong Keun, Mo Mường của Việt Nam bộc lộ nhiều nét độc đáo.

Trình UNESCO hồ sơ công nhận Mo Mường trở thành văn hóa phi vật thể

Sở VH-TT-DL tỉnh Hòa Bình và Viện Âm nhạc (Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam) hôm nay tổ chức họp báo về công tác xây dựng hồ sơ Di sản quốc gia văn hóa Mo Mường đệ trình UNESCO.

Nhìn lại tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ sau 6 năm được UNESCO ghi danh

Do những yếu tố chủ quan và khách quan tác động, trên tiến trình bảo tồn và phát triển, thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu của Việt Nam có xu hướng biến đổi một cách sâu rộng.

UNESCO vinh danh 'bà chúa thơ Nôm' Hồ Xuân Hương

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước tối 3/12 dự lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm ngày sinh, 200 năm ngày mất của nữ sĩ Hồ Xuân Hương, tại quảng trường Hồ Chí Minh (Nghệ An).

Nghệ thuật làm gốm của người Chăm được UNESCO ghi danh

Tại phiên họp Ủy ban Liên chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 17 của UNESCO diễn ra hôm nay tại Rabat, Morocco, di sản Nghệ thuật làm gốm của người Chăm được ghi danh Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp.

Phát lộ nhiều kiến trúc quan trọng tại Hoàng Thành Thăng Long

Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội phối hợp với Viện Khảo cổ học vừa tổ chức hội thảo khoa học “Báo cáo sơ bộ kết quả khai quật thăm dò khu vực Chính điện Kính Thiên năm 2022”.

Tôn vinh giá trị các di sản Việt Nam

Triển lãm "Tuần Văn hóa Du lịch Di sản xanh - Nơi gặp gỡ con người và thiên nhiên” năm 2022 vừa khai mạc tối 21/11 tại Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam để chào mừng ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23/11.

Tinh hoa Bắc Bộ được tôn vinh tại Festival Ninh Bình

Tối 17/11, tại Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình diễn ra lễ khai mạc “Festival Ninh Bình 2022 - Tràng An kết nối di sản”.

Tôn vinh, phát huy giá trị di sản 54 dân tộc Việt Nam

Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" 2022 sẽ có sự tham gia của khoảng 200 đồng bào, trong đó hơn 100 đồng bào các dân tộc là đại diện các gia đình, người có uy tín, các chức sắc tôn giáo, trí thức.

Nỗ lực thúc đẩy Hà Nội là thành phố sáng tạo của UNESCO

Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2022 là hoạt động thường niên thực hiện sáng kiến, cam kết với UNESCO khi Hà Nội gia nhập Mạng lưới các thành phố sáng tạo.

Khai mạc liên hoan Sáng tạo và Thiết kế Việt Nam 2022

Với chủ đề "Thay đổi: Thách thức sáng tạo", Liên hoan Sáng tạo và Thiết kế Việt Nam 2022 diễn ra tập trung tại hai địa điểm Hà Nội và TP.HCM.

Tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh - điểm nhấn quan trọng của Ngoại giao văn hóa

Trong 35 năm qua, các hoạt động tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh là một trong những điểm nhấn quan trọng của công tác ngoại giao văn hóa.

Vai trò của kinh tế xanh trong bảo tồn di sản văn hóa và thiên nhiên

Phát triển kinh tế xã hội phải dựa trên cơ sở kế thừa những giá trị văn hóa vốn có của dân tộc, phát triển kinh tế phải gắn với sử dụng tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường sinh thái và văn hóa lịch sử truyền thống vì mục tiêu phát triển bền vững.

Lập hồ sơ trình UNESCO ghi danh Mo Mường là di sản cần bảo vệ khẩn cấp

Ngày 3/10, tại Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai công tác xây dựng hồ sơ di sản văn hoá phi vật thể Mo Mường trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Xúc động chương trình nghệ thuật vinh danh Xoè Thái

Trời đổ mưa nhưng hơn 3.000 diễn viên, nghệ nhân...đã nỗ lực cháy hết mình trong đêm nghệ thuật 'Xoè Thái - Tinh hoa miền di sản'.