Tổng bí thư dự ra mắt dự án đại học Fulbright

Theo giấy chứng nhận đầu tư, TPHCM sẽ cấp 15 ha tại khu Công nghệ cao để xây trường Đại học Fulbright.
- Trong khuôn khổ chuyến thăm Hoa Kỳ, ngày 10/7 tại New York, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến dự lễ trao giấy chứng nhận đầu tư của Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM cho dự án trường Đại học Fulbright VN (FUV).

FUV là trường đại học tư thục hoạt động không vì lợi nhuận đầu tiên của VN do Quỹ Sáng kiến Đại học Việt Nam (TUIV) đầu tư.

Theo giấy chứng nhận đầu tư, TPHCM sẽ cấp 15 ha tại khu Công nghệ cao để xây trường Đại học Fulbright.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao sáng kiến xây dựng ĐH Fulbright Việt Nam. 

Ông khẳng định, đã đến lúc cần xây dựng một trường đại học toàn diện hơn, cơ bản hơn tại TP.Hồ Chí Minh, có hệ thống quản trị hiện đại, trang bị những kiến thức mới phù hợp với nhu cầu Việt Nam.

Tổng Bí thư cũng tán đồng đề nghị của ông Thomas Vallely rằng ĐH Fulbright cần được trao quyền tự chủ nhiều hơn các trường khác.

Ông Thomas Vallely, Giám đốc Chương trình VN tại ĐH Harvard cho hay trường Đại học Fulbright sẽ hoạt động theo các nguyên tắc quản trị thiết yếu của nền giáo dục ưu tú, đó là: minh bạch và trách nhiệm giải trình, tự chủ, trọng dụng nhân tài, tôn trọng lẫn nhau và giảng dạy gợi mở”.

{keywords}

Chỉ riêng dự án Trường Đại học Fulbright VN có vốn đầu tư lên đến 70 triệu USD dành cho việc xây trụ sở và tổ chức khai giảng vào tháng 9 năm sau. 

Trong năm năm đầu tiên, trường sẽ tập trung xây dựng ba cơ sở đào tạo tích hợp: Trường Quản lý và Chính sách công Fulbright (đào tạo sau đại học trong lĩnh vực chính sách công, luật, tài chính và quản lý, các nghiên cứu và đối thoại chính sách); Trường Kỹ thuật và Khoa học ứng dụng Fulbright (cung cấp các chương trình đào tạo cử nhân và sau đại học trong lĩnh vực kỹ thuật, khoa học ứng dụng, toán học và khoa học máy tính); Trường Đại học Fulbright (cung cấp các chương trình đào tạo cử nhân trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn).

Trong Tuyên bố chung về tầm nhìn VN – Hoa Kỳ ngày 7 tháng 7 năm 2015, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Barrack Obama đã ghi nhận nỗ lực thúc đẩy hợp tác giáo dục của hai nước thông qua sáng kiến Trường Đại học Fulbright VN. Hồi tháng 6 năm 2014, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã đồng ý chủ trương đầu tư dự án Trường Đại học Fulbright VN.

“Giấy chứng nhận đầu tư là dấu mốc có ý nghĩa trọng đại trong quá trình triển khai dự án Trường Đại học Fulbright VN. Sự kiện này sẽ không thể diễn ra nếu không có sự hỗ trợ nhiệt tình của Chính phủ hai nước trong suốt thời gian qua”, ông Ben Wilkinson, Giám đốc Điều hành quỹ TUIV khẳng định.

Đoàn kết hai Đảng Cộng sản VN và Hoa Kỳ

Cùng ngày, tại thành phố New York, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc gặp với ban lãnh đạo Đảng Cộng sản Hoa Kỳ do ông John Bachtell - Chủ tịch Đảng Cộng sản Hoa Kỳ dẫn đầu.

Chủ tịch John Bachtell khẳng định Đảng Cộng sản Hoa Kỳ ủng hộ và sẽ làm tất cả những gì có thể để góp phần tạo không khí thuận lợi cho việc phát triển quan hệ giữa VN và Hoa Kỳ.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng thành công của Đại hội lần thứ 30 Đảng Cộng sản Hoa Kỳ và chúc mừng ông John Bachtell được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Đảng; bày tỏ tin tưởng Đảng Cộng sản Hoa Kỳ sẽ tiếp tục phấn đấu không ngừng để làm tròn trách nhiệm to lớn với tư cách là đảng tiên phong, điểm tựa chính trị của lực lượng công nhân và quần chúng nhân dân lao động Hoa Kỳ.

Tổng bí thư chân thành cảm ơn sự ủng hộ to lớn, chí tình, chí nghĩa của những người cộng sản Hoa Kỳ đối với sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây, cũng như đối với công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hiện nay của Đảng và nhân dân VN.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng dù xa cách về địa lý, nhưng Đảng Cộng sản và nhân dân VN luôn thường xuyên quan tâm và dõi theo sự nghiệp của những người cộng sản Hoa Kỳ và vui mừng nhận thấy mối quan hệ truyền thống gắn bó giữa hai Đảng vẫn không ngừng được củng cố và tăng cường trong suốt những năm qua.

Tổng bí thư đã trân trọng mời ông John Bachtell dẫn đầu đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Hoa Kỳ thăm VN vào cuối năm nay. Ông John Bachtell chân thành cảm ơn và vui vẻ nhận lời.

Linh Thư - Theo TTXVN

tin nổi bật

Bị hại vụ Alibaba: Mất tiền tỷ vì tin người, bán nhà trả lãi ngân hàng

Nhiều người bị hại đã lên tiếng về những thiệt hại của mình khi theo dõi phiên xét xử vụ Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba) và 22 đồng phạm.

Đề nghị tạo thuận lợi cho xe chở khách miễn phí đến Bến xe Miền Đông mới

Phương tiện tham gia vận chuyển gồm loại 7 đến 29 chỗ được cấp phù hiệu. Hai bên thân xe phải có ghi nội dung “Xe vận chuyển hành khách miễn phí cho Bến xe Miền Đông mới”.

Xét xử công ty Alibaba lừa đảo, rửa tiền: Dựng ba nhà bạt, sức chứa hơn 2000 người

Ngày 8/12, TAND TP.HCM đã đưa ra phiên xét xử vụ Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba) và 22 đồng phạm.

Thủ tướng dự triển lãm quốc phòng quốc tế, trưng bày vũ khí, khí tài

"170 đơn vị, doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng, an ninh có công nghệ tiên tiến và uy tín của 30 quốc gia từ khắp các châu lục đã có mặt tại đây, thể hiện tình cảm, sự đoàn kết vì một thế giới tốt đẹp hơn”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhìn nhận.

Những dấu mốc đặc biệt trong quan hệ ASEAN - EU

Sau 45 năm, quan hệ ASEAN - EU đã phát triển năng động, mở rộng bao trùm các lĩnh vực và đang có kế hoạch hành động triển khai quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - EU giai đoạn 2023-2027.

Cháy nhà giữa trung tâm TP.HCM, 4 người được cảnh sát giải cứu

Hỏa hoạn tại căn nhà 4 tầng khu trung tâm TP.HCM lúc sáng sớm có 4 người mặc kẹt, may mắn được cảnh sát tiếp cận kịp thời đưa ra ngoài an toàn.

Cháy phòng trọ ở TP.HCM, cô gái 22 tuổi tử vong

Người dân phá cửa phòng trọ nơi xảy ra hỏa hoạn, phát hiện đôi nam nữ mắc kẹt, trong đó cô gái đã tử vong, còn thanh niên bị thương.

Dải phân cách đường Nguyễn Trãi liên tục bị xô đổ vào ban đêm

Dải phân cách tách làn ô tô, xe máy tại đường Nguyễn Trãi (Hà Nội) liên tục bị các phương tiện xô đổ vào ban đêm khiến người tham gia giao thông nơm nớp lo va chạm.

Thanh niên hơn 12 năm đưa điện, rạp phim đến với trẻ vùng cao

Hơn 12 năm qua, anh Hồ Hoàng Liêm cùng các cộng sự miệt mài “cõng điện”, rạp chiếu phim lên núi, đem thứ ánh sáng hiện đại đến với những bản làng khó khăn.

Dự báo thời tiết 8/12: Không khí lạnh tăng cường, miền Trung mưa lớn kéo dài

Dự báo thời tiết ngày 8/12, không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc và Bắc Trung Bộ tiếp tục rét, có nơi rét đậm, rét hại. Miền Trung vẫn mưa lớn kéo dài. Tây Nguyên, Nam Bộ mưa giông.

Kỳ vọng 'điểm khởi hành mới' trong quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc

Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hàn Quốc tới đây sẽ là động lực để thắt chặt hơn nữa sự gắn kết giữa hai quốc gia vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Người dân được xem những vũ khí tối tân lần đầu xuất hiện ở Việt Nam

Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 sẽ diễn ra từ ngày hôm nay đến hết 10/12 tại Sân bay Gia Lâm (quận Long Biên, Hà Nội). Triển lãm thu hút hơn 170 đơn vị, doanh nghiệp đến từ 30 quốc gia trên thế giới.

Cảnh báo từ những vụ giả mạo công an, viện kiểm sát lừa đảo tiền tỷ

Các đối tượng sử dụng mạng viễn thông, mạo danh là người làm trong cơ quan công an, viện kiểm sát để lừa đảo số tiền nhiều tỷ đồng của các nạn nhân.

Giải cứu một thanh niên đứng hơn 7 giờ trên nóc nhà cao tầng

Sau hơn 7 giờ leo lên nóc nhà cao tầng có ý định tự tử, nam thanh niên đã được lực lượng chức năng giải cứu an toàn.

Đề nghị khắc phục sự cố cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh trước Tết dương lịch

Trước Tết dương lịch 2023, các đơn vị liên quan phải làm rõ nguyên nhân và khắc phục sự cố hư hỏng cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh để sớm đưa công trình vào khai thác sử dụng.