Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tâm sự với cử tri về tuổi thơ nghèo khổ

Khi học cấp 2, địa phương không có trường học, ông Nguyễn Phú Trọng phải đi bộ một mình quãng đường xa, trời rét, đi đất để sang học nhờ ở huyện Gia Lâm.

Sáng nay (8/5), tại Hà Nội diễn ra hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV đơn vị bầu cử số 1 gồm 3 quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng.

Tham gia ứng cử tại đơn vị bầu cử số 1 có 5 ứng viên, trong đó có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

{keywords}
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Để bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19, hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ điểm cầu quận Ba Đình đến tất cả các phường trên địa bàn 3 quận.

Trình bày chương trình hành động, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho hay, chương trình hành động, kể cả lời hứa nếu được bầu làm đại biểu Quốc hội đã gửi đến các cử tri nên ông xin không nhắc lại văn bản.

“Trong không khí thân tình, xin được tâm sự ôn nghèo, kể khổ, xin không nhắc lại văn bản đã gửi đến các bác, các anh, các chị”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói.

Tổng Bí thư chia sẻ, ông sinh năm 1944, tức năm Giáp Thân mà “lâu nay, tôi vẫn nói vui, người ta tuổi Ngọ, tuổi Mùi, thân em thì ngậm ngùi tuổi Thân”.

Vào năm 1944, lúc bấy giờ đất nước đang khó khăn. Năm 1945, cách mạng tháng Tám thành công rất vĩ đại, nhưng “đói ghê lắm”.

Đến năm 1946, toàn quốc kháng chiến, gia đình ông phải tản cư lên Thái Nguyên. 

“Lúc đó, tôi mới 2 tuổi. Mẹ tôi kể lại, lúc đó tôi một bên, chị tôi một bên thúng ngồi, gánh đi bộ từ huyện Đông Anh lên Thái Nguyên ở nhờ nhà người quen”, Tổng Bí thư kể.

Khi 6 tuổi, Tổng Bí thư trở về quê, bắt đầu đi học tại trường ở làng. Sang cấp 2, địa phương không có trường học, nên phải đi bộ sang học nhờ ở huyện Gia Lâm. Để đi học, Tổng Bí thư phải đi bộ quãng đường xa, qua đò sông Đuống. 

“Khi đó, tôi mới 11, 12 tuổi mà đi bộ từ nhà sang Gia Lâm học. Đi một mình, trời rét, đi đất, mặc bộ quần áo nâu, đi qua bãi tha ma sợ lắm.

Nhà không có đồng hồ, chẳng biết giờ nào đi học nên cứ gà gáy thì bố gọi dậy đi”, Tổng Bí thư chia sẻ kỷ niệm.

Ông học cấp 2, cấp 3 ở trường Nguyễn Gia Thiều, rồi đi thi học sinh giỏi Văn toàn quốc, được tuyển thẳng vào Đại học Tổng hợp khoa Văn. Sau khi tốt nghiệp, Tổng Bí thư được phân về Tạp chí Cộng sản từ năm 1967. 

Trong quá trình công tác, ông Nguyễn Phú Trọng kinh qua nhiều chức vụ như Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, Bí thư Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Tổng Bí thư.

Nói về hiện tại, Tổng Bí thư cho biết, năm nay ông đã 77 tuổi, tại Đại hội XIII của Đảng vừa qua ông đã xin thôi nhưng Ban Chấp hành Trung ương quyết định, Đại hội bầu vào Ban Chấp hành Trung ương, Trung ương bầu vào Bộ Chính trị, bầu giữ chức Tổng Bí thư khóa XIII, là đảng viên được Đảng giao phải chấp hành.

“Lần này, tôi tiếp tục được Trung ương giới thiệu ra ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Trước đó, khi tiếp xúc cử tri ở nơi cư trú (phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng-PV), tôi đã nói, có được tiến bộ như thế này là có sự giúp đỡ của nhân dân, sự giáo dục của Đảng, sự đồng lòng của tất cả các đồng chí, anh em đồng nghiệp”, Tổng Bí thư bày tỏ.

Ông nói thêm, tại quận Ba Đình, ông cũng tiếp xúc cử tri nhiều lần và lắng nghe ý kiến của các cử tri, lần này nếu được trúng cử đại biểu Quốc hội thì rất vinh dự. “Tôi sẽ cố gắng làm hết sức mình”.

“Bây giờ sức khỏe có hạn, tuổi cao, các bác góp ý kiến. Lần này lại được làm đại biểu Quốc hội thì là vinh dự lớn nhưng vẫn ngậm ngùi tuổi Thân”, Tổng Bí thư chia sẻ.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và câu chuyện về tình thầy trò

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và câu chuyện về tình thầy trò

Là người giữ chức vụ cao nhất của Đảng, Nhà nước nhưng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vô cùng giản dị và khiêm nhường. Ông luôn dành những từ ngữ trân trọng, trìu mến và ấm áp khi kể về thầy cô và bạn bè.

Hương Quỳnh

tin nổi bật

Ông Nguyễn Văn Bá làm Tổng biên tập Báo VietNamNet

Ông Nguyễn Văn Bá đảm nhiệm vị trí Tổng biên tập Báo VietNamNet kể từ ngày 1/12, theo Quyết định số 2228 của Bộ TT&TT.

Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định, Thanh Hóa bị khiển trách

Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn và Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương khiển trách.

'Giá nhà hạ xuống mức hợp lý, người dân sẽ bỏ tiền ra mua'

Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết, khó khăn lớn nhất của thị trường bất động sản hiện nay liên quan đến đất đai và tài chính. Theo ông, nếu doanh nghiệp hạ giá nhà xuống mức hợp lý hơn, người dân sẽ bỏ tiền ra mua.

Đề nghị kỷ luật nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Trần Đình Thành

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Nai Trần Đình Thành.

Thông báo Kỳ họp thứ 23 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Trong các ngày 29 và 30/11/2022, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 23. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú chủ trì kỳ họp.

Chính phủ quyết định nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 7 ngày

Văn phòng Chính phủ ngày 1/12 có thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc nghỉ Tết Âm lịch và nghỉ lễ Quốc khánh năm 2023 trên cơ sở đề nghị của Bộ LĐ-TB&XH.

Chủ tịch nước sắp thăm Hàn Quốc

Bộ Ngoại giao vừa phát thông cáo cho biết, nhận lời mời của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc từ ngày 4-6/12.

Lần đầu Cảnh sát biển Việt Nam giao lưu cùng lực lượng thực thi pháp luật trên biển 7 nước

Tháng 12, Cảnh sát biển Việt Nam lần đầu tổ chức giao lưu với 7 đoàn đến từ lực lượng thực thi pháp luật trên biển của các nước.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Australia khi tăng ODA cho Việt Nam lên 93 triệu AUD

Chiều 30/11 (giờ địa phương), tại trụ sở Nghị viện Australia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Sue Lines và Chủ tịch Hạ viện Milton Dick.

'Cán bộ có khuyết điểm, không đủ uy tín nên từ quan để lương tâm thanh thản'

Cán bộ, đảng viên không làm tròn nhiệm vụ được giao sẵn sàng chuyển sang công tác khác là phù hợp nhất. Cán bộ đảng viên từ chức trong tâm thế như vậy lương tâm họ cũng thanh thản.

Nguyên Trưởng ban Kinh tế Trung ương Vũ Oanh từ trần

Ông Vũ Oanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Trưởng ban Kinh tế Trung ương, sau một thời gian lâm bệnh, đã từ trần vào ngày 30/11/2022, tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, thành phố Hà Nội.

Bí thư TP.HCM: ‘Không thể chấp nhận tồn tại tội phạm cướp giật trên đường phố’

Bí thư Thành ủy TP.HCM cho rằng, thành phố đã mang tiếng rất nhiều về nạn cướp giật trên đường phố, ông yêu cầu tập trung lực lượng triệt phá và không đề tồn tại loại tội phạm này.

Bộ Nội vụ đề nghị nghiên cứu mở rộng mô hình không tổ chức HĐND ở quận, phường

Tại hội nghị đô thị toàn quốc năm 2022 vào ngày 30/11, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đề nghị đổi mới tổ chức và hoạt động, đề cao vai trò tự chủ, tự chịu trách nhiệm của chính quyền đô thị.

Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo ông Bùi Nhật Quang

Ngày 29/11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ký quyết định của Thủ tướng về việc thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với ông Bùi Nhật Quang, trong thời gian giữ chức Chủ tịch Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Việt Nam và Australia nhất trí ủng hộ nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và lãnh đạo Australia nhất trí ủng hộ việc hai nước xem xét nâng cấp quan hệ lên tầm Đối tác Chiến lược toàn diện vào thời điểm phù hợp.