Tổng bí thư phải có phẩm chất đặc biệt

"Quan điểm trong Đảng luôn nói đảng viên phải có trí tuệ, đạo đức, mẫn tiệp, phải gần dân... nhưng theo tôi đó không phải là những điều quan trọng nhất".

- "Quan điểm trong Đảng luôn nói đảng viên phải có trí tuệ, đạo đức, mẫn tiệp, phải gần dân... nhưng theo tôi đó không phải là những điều quan trọng nhất", luật sư Lê Đức Tiết nêu.

Sau cuộc gọi của VietNamNet, luật sư Lê Đức Tiết, nguyên Phó chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Dân chủ và Pháp luật, Ủy ban Trung ương MTTQ VN chia sẻ, ông đã mất cả đêm thao thức, trăn trở với nhiều kỳ vọng về thế hệ lãnh đạo mới, đặc biệt vị trí Tổng bí thư.

Rõ thái độ với an ninh, chủ quyền

Luật sư Lê Đức Tiết chia sẻ, tụt hậu là nguy cơ lớn nhất của Việt Nam hiện nay.

"Trong thế giới hiện nay, càng tụt hậu lâu, càng khó vươn lên", ông Tiết tâm tư.

{keywords}
Luật sư Lê Đức Tiết tại nhà riêng. Ảnh: Thúy Hạnh

Ông kỳ vọng, Tổng bí thư và 3 cương vị lãnh đạo chủ chốt nhiệm kỳ mới phải tìm cho ra những biện pháp để khắc phục tụt hậu, giúp đất nước vươn lên đột phá.

Theo ông, họ phải có những phẩm chất đặc biệt.

"Tri thức có nhiều bao nhiêu, đạo đức có tốt bao nhiêu nhưng nếu không biết tạo ra thời cơ, không biết nắm bắt thời cơ thì chưa đủ. Nghệ thuật người lãnh đạo là tạo thời cơ và nắm bắt thời cơ. Không dễ dàng nhưng nếu không tạo thời cơ, thời cơ sẽ không bao giờ đến", ông Tiết nêu quan điểm.

Trong lĩnh vực ngoại giao, ông ủng hộ chủ trương làm bạn với tất cả các nước, nhưng vừa hợp tác vừa phải thẳng thắn đấu tranh.

"Trong nhiệm kỳ tới, tôi mong Tổng bí thư sẽ là người cứng rắn, quyết liệt hơn trong vấn đề an ninh chủ quyền, phải rõ thái độ. Phải biết tạo thời cơ và nắm bắt thời cơ để tranh thủ sự ủng hộ của thế giới", ông nói.

Theo luật sư Lê Đức Tiết, khi chọn lựa những vị trí lãnh đạo cao nhất, không nên chỉ căn cứ vào chức vụ, thành tích đã qua, chỉ nên xem đó là tiêu chí tham khảo, còn yếu tố quyết định là chương trình hành động sắp tới để làm căn cứ sau 1 năm, 1 nhiệm kỳ đánh giá lại.

Đại hội Đảng 12 cũng phải bàn đến việc tiếp tục tạo thêm được những thời cơ thuận lợi cho những năm tới và nắm bắt được những thời cơ đó. Đại hội Đảng nên đánh giá, làm sao để nhanh chóng chuyển nền kinh tế nông nghiệp, công nghiệp sang nền kinh tế tri thức. Vì công nghiệp mà chỉ chuyên bán nguyên liệu thô, nhập máy móc cũ hoặc máy móc tân tiến đi nữa nhưng phụ thuộc phụ tùng thì càng công nghiệp hóa, càng lệ thuộc.

Gương mẫu chống tham nhũng

Cùng với tụt hậu, luật sư Lê Đức Tiết cho rằng tham nhũng, lãng phí đang gây bức xúc rất lớn cho nhân dân nhưng những năm qua, công cuộc phòng chống tham nhũng chưa đạt được kết quả như kỳ vọng.

{keywords}
Đại biểu dự Đại hội Đảng 12. Ảnh Phạm Hải

"Tôi hy vọng Đại hội sẽ chọn được những người có phương sách tốt nhất để khắc phục tụt hậu, gương mẫu trong chống tham nhũng, lãng phí. Trong đó chống tham nhũng phải thực chất hơn, giờ nhân dân vẫn thấy hình thức nhiều quá", ông nhận xét.

Theo luật sư Lê Đức Tiết, đế chống tham nhũng, nhân dân mong muốn các ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các cấp, ngành phải công khai tài sản để cho dân kiểm soát.

"Tổng thống Nga Putin từng nói 'Ai bảo tôi có tài khoản gửi ở nước ngoài thì cứ phát hiện, nếu phát hiện được thì xin biếu không tài khoản đó'. Ở Việt Nam chưa có lãnh đạo nào dám nói vậy. Do đó, tôi kỳ vọng nhiệm kỳ tới, 4 đồng chí ở vị trí chủ chốt phải tự mình nêu gương trong vấn đề chống tham nhũng, lãng phí", luật sư Lê Đức Tiết gửi gắm.

Thúy Hạnh

CLICK VÀO HÌNH DƯỚI ĐÂY ĐỂ XEM CHI TIẾT VỀ CÁC ỦY VIÊN TƯ KHÓA 12:

{keywords} 

tin nổi bật

Thủ tướng thăm Trung đoàn Không quân tiêm kích đầu tiên, khảo sát sân bay quân sự Yên Bái

Chiều 24/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính tới thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn không quân 921-Trung đoàn Không quân tiêm kích đầu tiên, thuộc Sư đoàn 371-Sư đoàn không quân chiến đấu đầu tiên của QĐND Việt Nam.

Lấy mẫu giám định ADN 28 người sống tại ‘Tịnh thất Bồng Lai’

Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Long An có quyết định trưng cầu giám định ADN đối với 28 người gồm người lớn, trẻ em tại “Tịnh thất Bồng Lai”.

Tổng Bí thư và Chủ tịch nước dự kỷ niệm 30 năm tái lập Văn phòng Chủ tịch nước

Văn phòng Chủ tịch nước hôm nay (24/9) tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm Ngày tái lập (25/9/1992 – 25/9/2022) và đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Việt Nam mong đóng góp nhiều hơn nữa cho Liên Hợp Quốc

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh mong muốn bạn bè quốc tế ủng hộ Việt Nam vào Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2023-2025 để Việt Nam có thể đóng góp nhiều hơn nữa cho công việc của Liên Hợp Quốc.

Bão Noru diễn biến phức tạp, các tỉnh miền Trung phát công điện khẩn

Các địa phương Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi có công điện ứng phó với cơn bão Noru đang di chuyển nhanh, diễn biến phức tạp.

Mưa lớn, lũ từ thượng nguồn đổ về cô lập 350 hộ dân

Do mưa lớn, lũ từ thượng nguồn đổ về chia cắt hai thôn Ngọc Thạch và Ân Phú dẫn đến cô lập 350 hộ dân nơi đây.

Bão Noru đi rất nhanh và mạnh, vào Biển Đông có lúc giật cấp 16

Bão Noru là cơn bão rất mạnh, càng vào giữa Biển Đông càng mạnh. Dự báo bão mạnh nhất trên Biển Đông khoảng cấp 12-13, giật cấp 16.

Diễn tập chữa cháy tàu 25.000 tấn chở 1.500 container, cứu sống 12 thuyền viên

Ngày 24/9, TP.HCM tổ chức diễn tập PCCC & CNCH cấp TP tại Cảng Tân Cảng Cát Lái với sự tham gia của hơn 400 người.

Xe tải cuốn 2 cô gái vào gầm trên quốc lộ, 1 người tử vong

Do va chạm giao thông, 2 cô gái đi xe máy bị ô tô tải cuốn vào gầm khiến 1 người tử vong, người còn lại bị thương nặng.

Ứng phó bão Noru, từ Quảng Ninh - Bình Thuận kêu gọi tàu thuyền thoát khỏi vùng nguy hiểm

Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai vừa có công điện yêu cầu các tỉnh thành ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận và các bộ ngành sẵn sàng ứng phó mưa lớn, cơn bão Noru trong những ngày tới.

Khởi công đường Vành đai 3 TP.HCM đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch

Sáng 24/9, dự án 1A, đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch dài 8,22 km có tổng mức đầu tư 6.900 tỷ đồng thuộc Vành đai 3 TP.HCM đã được khởi công.

Công an thu 84 khẩu súng, phá đường dây chế tạo, mua bán 'hàng nóng' cực lớn

Công an thu giữ 84 khẩu súng, 300 viên đạn trong đường dây chế tạo, mua bán súng đạn cực lớn ở Kiên Giang.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát một số công trình, đồ án, dự án tại Yên Bái

Sáng 24/9, trong chương trình công tác tại Yên Bái, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã đi khảo sát và nghe báo cáo về Đồ án quy hoạch chung xây dựng khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà.

Có những văn bản ban hành gây ách tắc mà 'chúng ta ứng xử nhẹ như lông hồng'

“Có những văn bản ban hành gây ách tắc bao nhiêu mà chúng ta ứng xử 'nhẹ như lông hồng'", Chủ tịch Quốc hội nhận định và cho hay hàng năm, kiểm toán, thanh tra, Bộ Tư pháp chỉ ra nhiều văn bản pháp luật quy định không đúng, trái quy định.

Hình ảnh 4 lần 'người bạn lớn' Abe Shinzo thăm Việt Nam

Là chính khách có tầm ảnh hưởng sâu rộng quốc tế, khi còn tại nhiệm, Thủ tướng Abe Shinzo đã dành cho đất nước và con người Việt Nam những tình cảm đặc biệt và đóng góp không nhỏ vào sự phát triển quan hệ hai nước.