"Tổng bí thư phải là con chim đầu đàn"

(VietNamNet) - Hôm nay, Ban chấp hành TƯ khóa XI họp bầu Tổng bí thư - chức danh có vai trò quan trọng bậc nhất đối với toàn bộ hoạt động của ban lãnh đạo Đảng, và do đó đối với toàn Đảng và đất nước.

- Hôm nay (18/1), Ban chấp hành Trung ương khóa XI họp bầu Tổng bí thư - chức danh có vai trò quan trọng bậc nhất đối với toàn bộ hoạt động của ban lãnh đạo Đảng, và do đó đối với toàn Đảng và đất nước.

VietNamNet ghi nhận ý kiến xung quanh tiêu chí lựa chọn Tổng bí thư.


Ông Vũ Quốc Tuấn, nguyên thành viên Ban nghiên cứu của Thủ tướng:

Quyết đoán, biết lắng nghe

Trong khi tình hình kinh tế thế giới chuyển biến nhanh thì ngay trong nước, tình trạng trì trệ kéo dài quá lâu, phải nhanh chóng có bước đột phá.

Về mặt kinh tế, phải chuyển từ chú trọng đầu tư, bán tài nguyên sang phát triển sâu dựa trên khai thác trí tuệ của nhân dân.

Thời điểm này đòi hỏi phải có một ban lãnh đạo xứng tầm của thời đại và đáp ứng yêu cầu đất nước.

Thứ nhất, đó phải là những người có tầm trí tuệ.

Người có tầm trí tuệ phải là người nắm bắt được xu thế thời đại, thể hiện được ước nguyện sâu xa của cả dân tộc, không bị tư duy giáo điều, cũ kỹ lôi kéo và không bị các nhóm lợi ích tác động. Đó phải là người biết vì nước, vì dân.

Các yếu tố khác chỉ là phụ. Bởi, khi đã có tầm trí tuệ cao, anh sẽ có năng lực để hình thành và xây dựng được thể chế hợp lý, đúng đắn. Một khi xây dựng được thể chế hợp lý, công khai, lành mạnh, rõ ràng mọi trách nhiệm giải trình thì không còn đất cho tham nhũng.

Việc bầu Tổng bí thư dù tiến hành tại Đại hội hay trong BCH TƯ khóa XI cũng nên nhất thiết có số dư. Hai chọn một có lẽ hợp lý trong điều kiện hiện nay.

Để mỗi đại biểu Đại hội tự giới thiệu (bằng phiếu kín) 2 ứng cử viên cho chức danh Tổng bí thư. Từ kết quả tổng hợp, lập danh sách bầu cử Tổng bí thư gồm 2 người có số phiếu giới thiệu cao nhất để bầu.

Nguyên chuyên gia cao cấp Ban Tổ chức TƯ Bùi Đức Lại

Thứ hai, Tổng bí thư phải là người quyết đoán, dám chịu trách nhiệm. Anh phải để lại dấu ấn cá nhân trong những quyết sách và phải dám làm, dám chịu trách nhiệm. Đại hội không nên bầu ra những vị lãnh đạo chỉ biết trông chờ vào quyết định của đa số.

Tuy nhiên, để quyết đoán và dám quyết, người lãnh đạo cũng cần phải có phẩm chất quan trọng là lắng nghe. Có lắng nghe thì việc quyết đoán mới khách quan và khoa học. Nên lắng nghe nhiều chiều. Nghe các góp ý tâm huyết, các ý kiến trái chiều...

Lắng nghe phải trở thành một tập quán, một tư cách đạo đức của người lãnh đạo chứ không phải lắng nghe hình thức.

GS Nguyễn Đình Cử - Viện trưởng Viện Dân số và các vấn đề xã hội:

Có số dư ứng viên thì tốt

Tôi mong Đảng tiếp tục đổi mới một cách toàn diện. Biến khẩu hiệu đổi mới thành hiện thực hành động là điều khó. Còn chúng ta đã nói nhiều về nhu cầu đổi mới rồi. Mong Đảng đổi mới toàn diện cả kinh tế, chính trị, đưa đất nước ta phát triển bền vững. Nói như Nghị quyết như vậy thì đúng rồi. Nhưng vấn đề quan trọng nhất, làm sao trong 5 năm tới, qua các kỳ hội nghị của Trung ương Đảng, cần cụ thể hóa nghị quyết về đường lối đổi mới.


Những nội dung đổi mới chủ yếu đã được hình thành chủ yếu trong báo cáo trình Đại hội. Vấn đề là tổ chức thực hiện. Khung lớn đã có, giờ chủ yếu nhất là nêu được vấn đề cụ thể, những bước đi thích hợp cho tiến trình đổi mới đó. Tức khả năng cụ thể hóa của Tổng bí thư.

Trong bối cảnh kỳ vọng đó, vai trò của Tổng bí thư rất quan trọng, một vai trò nổi bật như con chim đầu đàn trong đàn chim bay, là người đề xuất, thiết kế các nghị quyết cụ thể của các hội nghị Trung ương tiếp theo, nêu được những ý chính, chủ đề chính, giải pháp chính, ý tưởng chính. Tất nhiên bộ máy Trung ương với các ủy viên sẽ góp ý, cùng xây dựng nhưng Tổng bí thư phải là người đề xuất, xây dựng được, không phải tất cả nhưng phải là tác giả của hầu hết các ý tưởng chính.

Tân Tổng bí thư phải mạnh bạo, có những bước đi mới hơn trước. Như trong chính trị, cần nhìn thẳng vào những vấn đề đã tồn tại trong nhiều năm qua như thể chế kinh tế thị trường, mở rộng dân chủ trong Đảng, trong xã hội... tức nhằm thẳng vào những vấn đề then chốt nhất, phải bật ra những ý tưởng mới, những bước đi tiếp theo, những vấn đề trì trệ thì phải có tiến bộ rõ rệt.

Về việc bầu nhân sự, nếu Đại hội tiến hành bầu chức danh Tổng bí thư với số dư ứng viên thì tốt quá. Ít nhất có 2 ứng viên để đại biểu lựa chọn. Và chỉ được lựa chọn thì mới chọn được cột cờ, nếu chỉ có 1 ứng viên thì sao họ biết được có người hay hơn, đáng cân nhắc hơn?

Thực hiện được cơ chế bầu nhân sự lãnh đạo như vậy cũng thể hiện bước đi cụ thể của tiến trình dân chủ khi mở rộng lựa chọn cho các đại biểu. Bao giờ sự lựa chọn từ nhiều phương án cũng có kết quả tốt hơn từ một phương án.


GS Nguyễn Duy Quý, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học xã hội Việt Nam, ủy viên Đoàn Chủ tịch UB TƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam:

Nên trưng cầu ý kiến Đại hội

Tôi trông đợi Đại hội sẽ tiến hành bầu trực tiếp chức danh Tổng bí thư cho nhiệm kỳ 5 năm tới. Việc bầu trực tiếp từ 1377 đại biểu nói lên uy tín của người được bầu chọn. Nếu Đại hội tiến hành bầu Tổng bí thư qua Ban chấp hành Trung ương thì Ban chấp hành Trung ương nên trưng cầu ý kiến của cả Đại hội, giới thiệu ai, bầu ai.

Do đó, số dư ứng viên cho vị trí chức danh Tổng bí thư là cần thiết. Nên có ít nhất 2 người để lựa chọn. Và Tổng bí thư được bầu chắc chắn phải là người có đức, có tài, có năng lực, trình độ lý luận chính trị, thể hiện trách nhiệm hàng đầu của mình.

Anh Thư (ghi)



tin nổi bật

Chủ tịch Quốc hội dự phiên họp Thượng viện Philippines, chứng kiến nghị quyết quan trọng

Chiều 23/11, tại trụ sở Thượng viện, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tham dự phiên họp của Thượng viện Philippines.

Chủ tịch nước cử hai sĩ quan làm nhiệm vụ tại phái bộ huấn luyện Liên minh châu Âu

Ngày 23/11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định về việc cử mới sĩ quan quân đội đi làm nhiệm vụ tại phái bộ huấn luyện Liên minh châu Âu ở Cộng Hòa Trung Phi.

Phát hiện 5 tài xế dương tính với ma túy lái ô tô trên cao tốc

Tối 23/11, Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, trong 7 ngày thực hiện cao điểm đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Quý Mão 2023, các đội tuần tra kiểm soát trên cao tốc đã phát hiện 5 tài xế dương tính với ma túy.

Công an Hà Nội bác thông tin thành lập tổ công tác chuyên đề 212

Thông tin lan tràn trên mạng xã hội về việc Hà Nội thành lập tổ công tác chuyên đề 212 là không chính xác.

Vụ người phụ nữ trẻ chạy xe máy la hét 'Có ai không, cứu tôi với': Người chồng khai gì?

Thân Văn Hiếu, nghi phạm tạt axit và truy sát vợ, đã có những lời khai ban đầu tại cơ quan điều tra về nguyên nhân sát hại dã man người vợ 24 tuổi.

Lời khai của nam tài xế tông 2 cô gái thương vong ở cây xăng

Ngày 23/11, Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra đang điều tra vụ xô xát dẫn đến chết người xảy ra tại cây xăng Sơn Nam, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

Hà Nội bất ngờ xin lùi quy định nhà 20m2 mới được thường trú

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản hoả tốc gửi Thường trực HĐND xin lùi thời gian trình ban hành nghị quyết quy định về diện tích nhà ở bình quân để đăng ký thường trú trên địa bàn.

Hai vợ chồng tử vong bất thường ở Bắc Giang

Ngày 23/11, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, đơn vị đang phối hợp cơ quan chức năng điều tra, làm rõ nguyên nhân tử vong của hai vợ chồng tại huyện Việt Yên.

Ô tô khách nát vụn sau cú tông trực diện xe đầu kéo, 2 người tử vong

Xe đầu kéo va chạm với xe khách trên quốc lộ 3B (xã Yên Nguyên, Chiêm Hóa, Tuyên Quang) khiến 2 người chết, 3 người bị thương.

Hai thành phố mới của Hà Nội là tiền đề phát triển phía Bắc và phía Tây

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, trong tương lai Thủ đô sẽ phát triển 2 thành phố trực thuộc ở phía Bắc sông Hồng (huyện Mê Linh - Sóc Sơn - Đông Anh) và phía Tây Hà Nội (Hòa Lạc - Xuân Mai).

Khởi tố, bắt giam 3 bị can hành hạ 2 người đàn ông trên tàu cá

Công an huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) đã bắt giam 3 bị can có hành vi hành hạ, đánh đập dã man 2 người đàn ông trên tàu cá.

Philippines và Việt Nam xây dựng được quan hệ đặc biệt qua nhiều năm

Sáng 23/11, Chủ tịch quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã rời Phnom Penh tới thủ đô Manila bắt đầu chuyến thăm chính thức Philippines theo lời mời của lãnh đạo Nghị viện Philipinnes, từ ngày 23-25/11.

Hà Nội đánh tỉa cá hồ Tây làm phân bón, thức ăn chăn nuôi

Quận Tây Hồ (Hà Nội) đang phối hợp cùng các sở ngành lên phương án đánh tỉa giảm mật độ cá ở hồ để làm thức ăn chăn nuôi, ủ làm phân bón…

Hơn 1.000 đại biểu sẽ tham dự Đại hội Phật giáo toàn quốc

Với chủ đề “Kỷ cương - Trách nhiệm - Đoàn kết - Phát triển”, Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX là một sự kiện quan trọng được tiến hành theo Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Đà Nẵng, cháy lớn trên đường Trường Chinh

Một đám cháy bùng phát giữa trưa 23/11 tại căn nhà 4 tầng mặt tiền có địa chỉ tại 225 Trường Chinh (P. An Khê, Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng).