Tổng công ty Tàu thủy vẫn lỗ hơn 2.000 tỷ đồng

 Năm 2014, SBIC lỗ 2.188 tỷ đồng, nếu loại trừ nguồn thu từ thu nhập khác (từ tái cơ cấu, thanh lý, bán tài sản) thì số lỗ dự kiến năm 2014 là 4.090 tỷ đồng.

-  Năm 2014, SBIC lỗ 2.188 tỷ đồng, nếu loại trừ nguồn thu từ thu nhập khác (từ tái cơ cấu, thanh lý, bán tài sản) thì số lỗ dự kiến năm 2014 là 4.090 tỷ đồng - ông Vũ Anh Tuấn - Tổng giám đốc SBIC cho biết.

Tại Hội nghị tổng kết năm 2014 và triển khai kế hoạch năm 2015 của Tổng công ty Công nghiệp Tàu thuỷ Việt Nam (SBIC, trước là Vinashin) sáng 16/1, ông Vũ Anh Tuấn cho biết, 2014 tiếp tục là năm có nhiều khó khăn và thách thức đối với SBIC. Tuy thị trường vận tải quốc tế và trong nước đã có dấu hiệu phục hồi nhưng tổng công ty vẫn chưa tiếp cận được các hợp đồng đóng tàu xuất khẩu có giá trị lớn và các hợp đồng đóng tàu vận tải trong nước.

Theo kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2014, toàn SBIC bàn giao 76 tàu với giá trị đạt hơn 200 triệu USD, trong đó có 33 tàu xuất khẩu và 43 tàu trong nước. Giá trị sản xuất ước đạt 5.719 tỷ đồng, doanh thu và thu nhập khác ước đạt 7.642 tỷ đồng, trong đó đóng tàu đạt 3.780 tỷ đồng.

{keywords}
Năm 2014 dù kết quả kinh doanh của SBIC có khả quan nhưng vẫn lỗ 2.188 tỷ đồng. (Ảnh: Nhịp cầu đầu tư).

Tổng giám đốc SBIC cho biết, năm 2014, tổng công ty lỗ 2.188 tỷ đồng, nếu loại trừ nguồn thu từ thu nhập khác (từ tái cơ cấu, thanh lý, bán tài sản) thì số lỗ dự kiến năm 2014 là 4.090 tỷ đồng. SBIC đang nợ lương ước khoảng 147 tỷ đồng; nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp khoảng 130 tỷ đồng.

Trong đó, 8 đơn vị thành viên giữ lại (Phà Rừng, Hạ Long, Bạch Đằng, Sông Cấm, Thịnh Long, Cam Ranh, Shipmarin, Công nghiệp tàu thủy Sài Gòn) vẫn lỗ 1.452 tỷ đồng.

Tổng công ty đã hoàn thành tái cơ cấu 42 đơn vị, đến thời điểm này đã tái cơ cấu giảm đầu mối được 100 đơn vị; rút vốn thương hiệu 61 doanh nghiệp, chuyển giao 73 doanh nghiệp sang Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC),  rà soát triển khai thủ tục phá sản 11 doanh nghiệp, giải thể 13 đơn vị...

Về việc tái cơ cấu tài chính, SBIC đã thực hiện xong tái cơ cấu các khoản nợ nước ngoài (135 triệu USD), nợ trong nước giai đoạn 1 (16.613 tỷ đồng cả gốc và lãi) và hiện đang tiếp tục tập trung cơ cấu các khoản nợ trong nước giai đoạn 2 khoảng 4.680 tỷ đồng bằng cách hoán đổi nợ qua đề án phát hành trái phiếu.

Các khoản trái phiếu quốc tế vay lại Bộ Tài chính, nợ nhà thầu cung cấp cũng đã và đang được SBIC xây dựng các phương án báo cáo các bộ ngành và Chính phủ.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng cho rằng, nếu được tách bạch tất cả những khoản nợ từ trước thì rõ ràng năm 2014, tổng công ty đã hoạt động có hiệu quả. “Bức tranh của SBIC  đã có nhiều điểm sáng hơn, điều này khẳng định hướng đi đúng trong sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành trung ương...”, ông Thăng nhận xét.

Bộ trưởng chỉ đạo, năm 2015, SBIC cần tiếp tục tập trung vào mục tiêu hiệu quả là chính, không chạy theo sản lượng, không chạy theo doanh thu... “Tổng công ty thực hiện đúng lộ trình tái cơ cấu để đến năm 2024, khi bắt đầu thời gian trả nợ thì SBIC có đủ khả năng thanh toán”, ông chỉ đạo.

Vũ Điệp

tin nổi bật

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 8/2

Các doanh nghiệp và ngân hàng chờ kết quả cuộc họp về tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản; nhiều tổ chức, cá nhân đẩy mạnh mua vào cổ phiếu ở thời điểm giá thấp… là các thông tin và sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 8/2/2023.

HoREA 'kêu cứu' lên NHNN: Giá giảm sâu 45-50% không ai mua, lo 'chết trên đống tài sản'

HoREA kiến nghị cho phép doanh nghiệp bất động sản được tái cơ cấu khoản nợ vay tín dụng đến hạn trong thời hạn 12-24 tháng, giữ nguyên nhóm nợ và được vay vốn tín dụng mới có tài sản bảo đảm.

Giá vàng hôm nay 8/2: USD tăng vọt, vàng chịu áp lực giảm mạnh

Giá vàng hôm nay 8/2 trên thị trường thế giới chịu áp lực giảm mạnh trong bối cảnh đồng USD tăng nhanh sau những tín hiệu tích cực từ nền kinh tế Mỹ.

Giá xăng dầu hôm nay 8/2: Tiếp đà tăng

Giá xăng dầu hôm nay (8/2) trên thị trường thế giới tiếp tục tăng lên. Những lo ngại về nguồn cung đã đẩy giá dầu tiếp đà leo dốc.

Các ngân hàng đều muốn cho vay bất động sản nhưng không khuyến khích đối tượng này

Các ngân hàng đều muốn cho doanh nghiệp bất động sản và người mua nhà vay vốn. Tuy nhiên, ngân hàng không khuyến khích những dự án, đối tượng vay nào?

Sau Tết, hoa dơn giá rẻ như rau, chậu ly bằng cốc trà sữa

Không còn mức giá cao chót vót như trước Tết, nay giá nhiều loại hoa giảm mạnh. Hoa dơn rẻ như rau, còn chậu ly được nhiều người rao bán giá chỉ bằng một cốc trà sữa.

Giá USD ngân hàng bật tăng

Giá USD tại các ngân hàng thương mại hôm nay (7/2) bật tăng khá mạnh. Trong khi đó, giá USD trên thị trường thế giới có dấu hiệu chững lại.

Trung Quốc mở lại tour du lịch tới 20 quốc gia, chưa có Việt Nam

Từ ngày 6/2, Trung Quốc nối lại các tour du lịch theo nhóm ra nước ngoài tới 20 quốc gia được chọn, theo Bộ Văn hóa và Du lịch nước này. Trong danh sách đó không có Việt Nam.

Tiết lộ bất ngờ của chủ đại lý bán 14 vé số trúng giải đặc biệt 28 tỷ

Theo chủ đại lý vé số tại Trà Vinh, 3 khách mua 14 vé số trúng giải đặc biệt trị giá 28 tỷ đồng đều theo mua online. Khi trúng, những người này không hay biết, anh vẫn giữ các vé trúng giải. Khi anh thông báo, họ rất bất ngờ.

Giá vàng hôm nay 7/2: 'Nghe ngóng', chờ tín hiệu từ kinh tế Mỹ

Giá vàng thế giới tăng nhẹ sau khi chứng kiến một phiên sụt giảm mạnh vào cuối tuần qua. Giá vàng đang nghe ngóng tín hiệu từ kinh tế Mỹ. Vàng SJC tăng 100 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều.

VCCI đề nghị cho doanh nghiệp 'tự quyết' giá bán lẻ xăng dầu

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề nghị Bộ Công Thương cân nhắc lựa chọn phương án cho doanh nghiệp được "tự quyết" giá bán lẻ xăng dầu của doanh nghiệp.

Bán Iphone sụt giảm, 'đại gia' bán lẻ gặp khó

Số lượng Iphone bán trong quý IV/2022 giảm mạnh khiến các đại gia bán lẻ gặp khó, doanh thu lẫn lợi nhuận không được như kỳ vọng.

Nhân sự ngân hàng biến động ra sao trong năm qua?

Nhóm “tứ đại gia” gồm Agribank, BIDV, VietinBank và Vietcombank đang là những ngân hàng có số lượng nhân viên đông đảo nhất, với tổng gần 110.000 người.

Cần để tư nhân vào quản lý, khai thác các công trình nghìn tỷ

Những công trình thể thao - văn hóa nghìn tỷ khai thác kém hiệu quả, để xuống cấp, nhếch nhác gây lãng phí lớn, tạo hình ảnh xấu xí. Cần có cơ chế để tư nhân tham gia quản lý, khai thác các công trình này nhằm phát huy cao nhất hiệu quả.

Thu nhập hơn 20 triệu mỗi tháng, sổ tiết kiệm nửa tỷ, vẫn không dám mua nhà

Dù đã tiết kiệm được 500 triệu đồng, thu nhập mỗi tháng hai vợ chồng hơn 20 triệu nhưng vợ chồng trẻ này vẫn không quyết mua nhà, vì với lãi suất cho vay mua nhà đang ở mức 13%, mua nhà xong thì tiền lương không lo nổi trả nợ và nuôi con