Trong khuôn khổ chuyến công tác của Tập đoàn dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) tại Liên bang Nga (từ 27/11 - 02/12), chiều tối ngày 29/11, Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo và cán bộ các đơn vị dầu khí Petrovietnam tại Liên bang Nga ở khách sạn Radisson Collection, Mátxcơva.

{từ khóa}
 

Rusvietpetro đạt mốc khai thác 30 triệu tấn dầu, lợi nhuận trên 1,2 tỷ USD

Phó Tổng Giám đốc thứ nhất RVP Nguyễn Trí Dũng đã báo cáo tổng quan ngành công nghiệp dầu khí của Nga, các dự án dầu khí của Petrovietnam và hoạt động của các đơn vị dầu khí Petrovietnam tại Liên bang Nga.

Theo đó, hoạt động của liên doanh nằm trong khuôn khổ Dự án Thăm dò Khai thác dầu khí tại 4 Lô ở Khu tự trị Nhenhexky, với thời hạn 25 năm (2008 - 2033), có trữ lượng địa chất và trữ lượng thu hồi dầu của dự án lần lượt đạt khoảng 244 triệu tấn và 96 triệu tấn. Phần vốn góp ban đầu của Petrovietnam trong dự án đạt hơn 600 triệu USD, trong đó tỷ lệ góp vốn của Petrovietnam và công ty dầu khí Zarubezhneft lần lượt là 49% và 51%.

Ông Nguyễn Trí Dũng cũng cho biết, kể từ khi thành lập vào năm 2008, hoạt động của Liên doanh Rusvietpetro đã đạt nhiều kết quả tích cực. Ngày 01/07/2021, RVP đạt mốc khai thác 30 triệu tấn dầu, lợi nhuận cộng dồn của phía Việt Nam trong dự án đạt trên 1,2 tỷ USD.

Bên cạnh Liên doanh Rusvietpetro, công ty liên doanh dầu khí Gazpromviet đã được thành lập năm 2010 với phần vốn góp ban đầu của Petrovietnam đạt 18 triệu USD. Tỷ lệ vốn góp hiện nay của Petrovietnam và Gazprom lần lượt là khoảng 19% và 81%. Hiện tại, hoạt động của Gazpromviet tập trung chủ yếu vào công tác tìm kiếm, thăm dò mỏ khí Bắc-Purov.

Ngoài hai liên doanh dầu khí, đơn vị còn lại của Petrovietnam tại Nga là Văn phòng đại diện, thực hiện các chức năng, nhiệm vụ trong quan hệ với các cơ quan Nhà nước Nga, quan hệ với các đối tác, phát triển thị trường, công tác hành chính, hậu cần và hỗ trợ các doanh nghiệp thành viên của Petrovietnam cũng như các đơn vị trực thuộc Petrovietnam tại Nga.

Nhiệm vụ trọng tâm của các đơn vị dầu khí Việt Nam tại Liên bang Nga

Tập thể cán bộ, nhân viên các đơn vị dầu khí tại Liên bang Nga hiện có 35 người, trong đó có 25 cán bộ là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Hầu hết cán bộ, nhân viên đều chủ động, tích cực trong công tác chuyên môn, nghiên cứu khoa học - công nghệ, cũng như tham gia các hoạt động văn hóa, xã hội trong khuôn khổ hoạt động của Công đoàn bộ phận các đơn vị Dầu khí tại Liên bang Nga.

Tại buổi làm việc, ông Lê Mạnh Hùng cũng đã lắng nghe nhiều ý kiến đóng góp, nguyện vọng của cán bộ, nhân viên các đơn vị dầu khí. Các ý kiến tập trung vào sự cần thiết của việc mở rộng hoạt động của Liên doanh Rusvietpetro và phát triển thêm dự án mới tại Nga; đề xuất ứng dụng các sáng kiến công nghệ tại RVP trong khai thác dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam; đề xuất tăng cường vai trò, chức năng của Văn phòng đại diện.

Tổng Giám đốc Petrovietnam bày tỏ sự chia sẻ, quan tâm, trân trọng đối với cán bộ, nhân viên dầu khí Việt Nam đang làm việc tại sở tại, đánh giá cao tinh thần đoàn kết và kết quả đã đạt được của các đơn vị. Ông khẳng định, tập thể các đơn vị Petrovietnam tại Nga đã có những đóng góp quan trọng vào thành tích chung và sự phát triển của tập đoàn.

Kết luận buổi làm việc, ông Lê Mạnh Hùng thống nhất những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới của các đơn vị dầu khí tại Nga, các giải pháp mở rộng hoạt động E&P của Petrovietnam tại Nga, củng cố hợp tác với các đối tác dầu khí Nga, công tác phát triển thị trường tại nước sở tại và xử lý các vấn đề liên quan cơ chế và các nhiệm vụ quản trị vận hành và quản trị tài chính, chuỗi cung ứng.

Doãn Phong