{keywords}
Tổng thống Duterte tuyên bố rời chính trường. Ảnh: AP

“Hôm nay, tôi thông báo rời khỏi chính trường”, hãng tin AP và Reuters dẫn lời ông Duterte nói. 

Tổng thống Duterte đã đưa ra quyết định bất ngờ trên sau khi đi cùng cựu trợ lý lâu năm – Thượng nghị sĩ Bong Go nộp đơn ứng cử vào vị trí phó Tổng thống tại một trung tâm của Uỷ ban Bầu cử.

Quyết định này đã tiếp sức cho những đồn đoán rằng, Tổng thống Duterte đang dọn đường cho con gái Duterte-Carpio kế nhiệm ông. 

Ông Duterte không được phép tái tranh cử do Hiến pháp Philippines quy định Tổng thống chỉ được phép giữ một nhiệm kỳ 6 năm. Theo các cuộc thăm dò dư luận, nhà lãnh đạo này vẫn được ưa chuộng như khi ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016. 

Hồi tháng 8, ông tuyên bố sẽ tranh cử phó Tổng thống trong bầu cử vào năm tới. “Tuy nhiên, có những người cho rằng tôi không đủ tư cách và sẽ là phạm luật khi tranh cử phó Tổng thống, vì thế, hôm nay, tôi tuyên bố rời chính trường”, ông Duterte tuyên bố. 

Tổng thống Duterte đưa ra thông báo ở nơi được cho là địa điểm ông sẽ đăng ký tranh cử. Nhà lãnh đạo này không nói rõ khi nào ông sẽ rời chính trường. Ông cũng không giới thiệu người kế nhiệm song nhiều người dự báo, con gái ông Duterte sẽ là nhân vật dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận.

Hoài Linh

Ông Duterte sẽ tranh chức phó Tổng thống Philippines

Ông Duterte sẽ tranh chức phó Tổng thống Philippines

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã đồng ý trở thành ứng cử viên của đảng cầm quyền cho chức phó tổng thống trong cuộc bầu cử vào năm tới.