Trong một thông báo trên Twitter, Phó tổng thống Delcy Rodriguez cho biết ông Maduro đã yêu cầu các thành viên nội các từ chức, để ông có thể tiến hành "tái cơ cấu sâu" chính phủ nhằm "củng cố đất nước" chống lại "bất kỳ mối đe dọa nào".

{keywords}
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Theo báo Miami Herald, động thái trên được đưa ra khi Tổng thống Maduro đang chịu nhiều áp lực trên chính trường, sau khi chính trị gia đối lập 37 tuổi Juan Guaido tự xưng là "Tổng thống lâm thời" của Venezuela và được Mỹ cùng hơn 50 quốc gia khác công nhận.

Sự thay đổi nội các không phải là chuyện bất thường ở Venezuela. Tổng thống Maduro có đến 4 Phó tổng thống kể từ khi nhậm chức năm 2013 đến nay. Đợt cải tổ này là dấu hiệu nữa cho thấy ông đang cố gắng tranh thủ sự ủng hộ nội bộ. 

Hôm 16/3, cả hai ông Guaido và Maduro đã tổ chức các cuộc tuần hành "tay đôi". Thủ lĩnh đối lập Guaido tuyên bố sẽ đi khắp cả nước để vận động và tạo dựng sự ủng hộ cho một cuộc biểu tình toàn quốc trong những ngày tới nhằm buộc ông Maduro phải rời nhiệm. 

Tổng thống Maduro hiện vẫn nhận được sự ủng hộ của quân đội Venezuela. Ông cáo buộc Guaido là "con rối" của Washington và tìm cách chiếm ghế lãnh đạo mà không qua tranh cử.

Thanh Hảo