Top 3 cổ phiếu ngân hàng giảm mạnh nhất đầu 2022

Với hàng loạt cổ phiếu ngành ngân hàng giảm mạnh trong đầu năm mới, nhóm cổ phiếu này còn thực là kỳ vọng sẽ là lực đẩy giúp VN-Index tăng mạnh trong năm 2022?

Diễn biến tiêu cực bao phủ toàn bộ các nhóm ngành trên sàn chứng khoán, nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng không nằm ngoài xu hướng đó, các nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu ngân hàng đang chứng kiến tài khoản suy giảm.

Đặc biệt, những nhà đầu tư sở hữu top cổ phiếu ngân hàng giảm giá mạnh nhất: BVB của Ngân hàng Bản Việt và MSB của Ngân hàng Thương mại cổ phần Hàng hải Việt Nam, PGB của Ngân Hàng TMCP Xăng Dầu Petrolimex.

Chốt phiên ngày 19/1 giá cổ phiếu BVB giao dịch ở mức 19.400 đồng/cp, trước đó cổ phiếu BVB đã trượt dài trong nhiều phiên liên tiếp khi giảm một mạch từ mức 23.400 đồng/cp xuống 19.500 đồng/cp, tương đương mức giảm 16,7%.

{keywords}
Biểu đồ kỹ thuật BVB.

Cũng trong thế giảm mạnh cổ phiếu MSB cũng liên tục “lao dốc”' trong hai tuần giao dịch vừa qua. Chốt năm 2021 tại mức đỉnh lịch sử 29.000 đồng/cp thì nay đã giảm về còn 25.350 đồng/cp, tương đương mất gần 12,6%.

PGB của PGBank cũng góp mặt trong Top đầu những cổ phiếu ngân hàng có xu hướng giảm mạnh trên 10% khi giảm gần 15,7% tính từ ngày 12/01 khi giá giao dịch ở mức 33.200 đồng/cp xuông còn 27.900 đồng/cp cho phiên ngày 19/01.

Chung xu hướng với thị trường, cổ phiếu ngân hàng cũng đồng loạt 'lao dốc'' trong phiên giao dịch 17/1 với 24/27 mã niêm yết và giao dịch trên UPCoM chìm trong sắc đỏ. Trong đó, nhiều cổ phiếu giảm sâu trên 4% như STB (-6,9%), BVB (-6,4%), VPB (-5,2%), HDB (-5,2%), OCB (-4,3%), SGB (-4,3%),...

Trong 2 năm trở lại đây, cổ phiếu ngành ngân hàng có đóng góp rất lớn vào đà tăng trưởng của thị trường chung, chiếm khoảng 30% vốn hóa VN-Index và chiếm ¼ vốn hóa toàn thị trường. Sự đóng góp của ngành ngân hàng trong 2 năm qua có vai trò rất quan trọng khi thúc đẩy sự tăng trường của thị trường từ 660 điểm từ cuối tháng 3/2020 lên vượt mốc 1.400 điểm vào giữa năm 2021

Tuy nhiên, sau nửa năm cuối của 2021 chứng kiến một số cổ phiếu của ngân hàng nằm ngoài xu hướng, đi ngược lại tăng trưởng của thị trường khi VN-Index chinh phục ở mức 1.500 điểm.

{keywords}
Biểu đồ kỹ thuật MSB 

Theo giới chuyên gia, nguyên nhân chính khiến cổ phiếu ngành ngân hàng đứng ngoài xu hướng tăng của thị trường trong nửa cuối năm nay là do giới đầu tư cho rằng tăng trưởng lợi nhuận ngành này đã đạt đỉnh.

Báo cáo phân tích ngành ngân hàng của Công ty Chứng khoán ACB (ACBS) dẫn chứng thêm số liệu tính đến giữa tháng 7/2021, cổ phiếu ngân hàng đã có P/E (giá thị trường trên thu nhập) và P/B (giá thị trường trên giá trị sổ sách) lần lượt là 14,1 lần và 2,4 lần, tương đương mức đỉnh lịch sử 5 năm. Cùng với mức ROE (lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu) của ngành là 18,6% và kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận khoảng 46,9%, cổ phiếu ngân hàng khó có thể ghi nhận đà tăng mạnh thêm, theo quan điểm của ACBS.

Tương tự, hãng nghiên cứu FiinGroup cho biết dù nhiều cổ phiếu ngân hàng đã giảm sâu so với đỉnh hồi tháng 6-7, tuy nhiên đến giữa tháng 12, tốc độ tăng giá của nhiều cổ phiếu vẫn cao hơn tốc độ tăng trưởng lợi nhuận. Tính chung cả nhóm, tốc độ tăng giá của cổ phiếu ngân hàng từ đầu năm là 36,1% trong khi đó tốc độ tăng trưởng lợi nhuận mới đạt 32,8%.

Ngọc Cương

Bóng dáng đại gia ẩn mình, cổ phiếu ngân hàng phá đỉnh lịch sử

Bóng dáng đại gia ẩn mình, cổ phiếu ngân hàng phá đỉnh lịch sử

Cổ phiếu Ngân hàng Quốc dân (NVB) tăng thêm 10% trong một phiên lên đỉnh lịch sử sau khi đón nhận thông tin tích cực, nhất là xuất hiện bóng dáng của đại gia số kín tiếng.

tin nổi bật

Giá vàng hôm nay 16/5: Đà giảm chưa dừng lại

Giá vàng thế giới giảm về ngưỡng 1.850 USD/ounce trong bối cảnh các thông tin kinh tế đang hỗ trợ đồng USD tăng giá.

“Nghìn lẻ một” kiểu lách tín dụng bất động sản

Tín dụng, cho vay đầu tư hoặc tiêu dùng bất động sản chỉ mang tính tương đối. Thực tế có nhiều cách để lách nếu bị siết.

Thế giới lao đao khi đồng USD tăng giá mạnh

Đồng USD tăng giá có thể giúp Mỹ kiểm soát lạm phát. Nhưng điều này cũng có nguy cơ đẩy giá nhập khẩu của các nền kinh tế khác lên cao, thậm chí thúc đẩy lạm phát trên toàn cầu.

Kỷ nguyên tiền rẻ và dễ dãi chấm hết: Sự khởi đầu mới cho chứng khoán?

Đợt bán tháo lần này có thể coi là "dấu chấm hết của kỷ nguyên tiền rẻ và dễ dãi", chứng khoán sẽ đi lên bền vững hơn dựa trên sự phục hồi của nền kinh tế thực và sự tăng trưởng của doanh nghiệp.

Biến động lớn siêu giàu Việt: Tỷ phú Long mất vị trí, tên tuổi mới nổi lên

Cổ phiếu HPG của Hoà Phát giảm xuống còn 35.900 đồng/cp, Trần Đình Long rời khỏi vị trí thứ hai trong danh sách người giàu nhất Việt Nam.

USD tăng mạnh, vàng nguy cơ giảm sâu: Đua nhau bán tháo

Trong phiên giao dịch 14/5 vàng thế giới giảm xuống còn 1.802 USD/ounce, tương đương 50,6 triệu đồng/lượng. Dự báo, nhà đầu tư sẽ bán tháo vàng để bù lại thanh khoản cho các thị trường khác, vàng có thể giảm xuống mức 1.775 USD/ounce.

Giá vàng hôm nay 15/5: Giảm mạnh, đua nhau bán tháo

Giá vàng thế giới kết thúc tuần giao dịch giảm mạnh trong bối cảnh chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang hỗ trợ đà tăng giá của USD.

Giá vàng hôm nay 14/5: Giảm về mức đáy 3 tháng

Giá vàng thế giới giảm mạnh “xuyên thủng” mức hỗ trợ 1.835 USD/ounce cùng tình trạng bán tháo của các kim loại quý khác khiến vàng dễ bị tổn thất sâu hơn.

Bán vàng dồn tiền bắt đáy chứng khoán, chơi tiền ảo: Vợ chồng trẻ bay sạch tài khoản

Sau khi chốt lời 10 cây vàng, vợ chồng chị Trúc đã đổ tiền vào chứng khoán bắt đáy. Không ngờ, toàn bộ tiền lời từ vàng đã bay sạch.

Vén hồ sơ ngân hàng yếu kém mà Vietcombank có thể sắp nhận chuyển giao

CBBank là ngân hàng đầu tiên bị NHNN mua lại bắt buộc toàn bộ cổ phần với giá 0 đồng. Nhà băng này sau đó nhiều lần được rao bán lại cho khối ngoại nhưng không thành công.

UBCK ra lệnh mới: Công ty chứng khoán phải minh bạch hoạt động tự doanh

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước có những động thái đầu tiên sau thông điệp gửi các nhà đầu tư trong bối cảnh thị trường chứng khoán bất ổn và giảm giá sâu trong vài tuần qua.

Đồng tiền số lớn thứ 6 thế giới sụp đổ: Bỏ 1 tỷ sau 1 tháng còn 1/10 cốc trà đá

Đồng LUNA bốc hơi mất gần như hoàn toàn giá trị và bị gỡ khỏi sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới Binance.

Tin vào đại gia Việt, ông lớn ngoại sẵn sàng dồn vốn hàng tỷ USD

CTCP Tập đoàn Vingroup (VIC) vừa công bố phát hành đợt 1 năm 2022, với quy mô 525 triệu USD trái phiếu ra thị trường quốc tế. Giá chào bán mỗi trái phiếu là 1 triệu USD, dự kiến được thực hiện trong tháng 5.

Giá vàng lao dốc, xuống ngưỡng 68 triệu đồng/lượng

Cùng đà lao dốc với chứng khoán, giá vàng trong nước hôm nay (13/5) giảm mạnh. Từ đầu giờ sáng đến chiều, giá vàng đã bốc hơi gần 1 triệu đồng, về ngưỡng 68 triệu đồng/lượng (mua vào).

Giá vàng hôm nay 13/5: Đồng loạt đổ vỡ, vàng khó thoát cảnh thê thảm

Giá vàng hôm nay 13/5 trên thị trường quốc tế tiếp tục chao đảo và nhiều thời điểm bị bán ra rất mạnh trong bối cảnh hầu hết các thị trường tài chính và hàng hóa biến động khó lường.