Theo New York Times, lời mời đã được SC gửi đi từ cuối tháng 9 nhắm tới đối tượng là những người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội, trưởng nhóm cổ động viên hâm mộ bóng đá tại 32 nước có đội bóng tham gia vòng bảng. Trung bình, mỗi nước sẽ có khoảng 50 người được lựa chọn.

Những vị khách này sẽ được nước chủ nhà tài trợ hoàn toàn vé máy bay khứ hồi, chi phí ăn ở và một khoản trợ cấp hàng ngày khoảng 69 USD. Ngoài ra, họ cũng được vào xem các trận đấu miễn phí. 

 Danh sách cổ động viên đang được chốt để đợi ngày lên đường, tham gia nhiều trải nghiệm xa xỉ miễn phí tại Qatar. Ảnh: The Nation

Điều kiện để được nhận các chuyến đi này là mọi người phải ký vào một bản cam kết. Theo đó, họ sẽ hát thánh ca hoặc quốc ca trong trận khai mạc ngày 20/11, có nước chủ nhà thi đấu; không nói xấu nước chủ nhà. Họ cũng có trách nhiệm theo dõi, phát hiện những người viết bài chê bai Qatar để báo cáo với chính phủ trong thời gian diễn ra World Cup. Những người vi phạm sẽ bị loại khỏi chương trình.

Trước đó, trong các sự kiện tiền World Cup, những người đứng đầu nhóm cổ động viên các nước cũng được ban tổ chức mời đến Qatar miễn phí để tham dự một loạt các hoạt động như chèo thuyền kayak trên các vùng biển nhân tạo, mời tới tham quan dinh thự của một cổ động viên nổi tiếng nước chủ nhà - nơi có bộ sưu tập siêu xe ấn tượng cùng áo đấu với chữ ký của hàng loạt danh thủ gồm Diego Maradona, Pelé và Lionel Messi. Thậm chí, họ còn có cơ hội gặp gỡ David Beckham, một trong số những Đại sứ của World Cup 2022. Tất cả những trải nghiệm trên ở Qatar cũng được ban tổ chức đề nghị những người tham gia chia sẻ lại trên mạng xã hội.

Bản cam kết yêu cầu phía cổ động viên đáp ứng của Qatar gây ra nhiều tranh cãi. Ảnh: NY Times

Mặc dù, đại diện ủy ban tổ chức đồng thời là giám đốc tương tác với người hâm mộ cho World Cup 2022, Ahsan Mansoor cho biết: "các khách mời không có nghĩa vụ phải quảng bá hay làm bất kỳ điều gì". Nhưng trên thực tế bản cam kết yêu cầu phía cổ động viên đáp ứng lại gây ra nhiều tranh cãi.

Joseph Delage, thành viên hội cổ động viên nổi tiếng của Pháp, khẳng định: “Mặc dù chương trình nghe có vẻ khá hấp dẫn nhưng các điều kiện mà Qatar đưa ra đã đi quá xa và tôi không muốn đánh mất giá trị bản thân".

Tuy nhiên, vẫn có hàng nghìn cổ động viên, du khách quốc tế đã đăng ký tham gia vào chuyến đi miễn phí này. Một thành viên hội đồng quản trị của American Outlaws, nhóm cổ động viên lớn nhất nước Mỹ, đã đồng ý tham gia chương trình của Qatar và hỗ trợ các thành viên khác đăng ký.

Đỗ An (Theo NY Times)