Mới đây, các đại lý của Toyota tại Nhật Bản đã nhận được thông báo về việc sẽ ngừng bán mẫu Camry cho khách hàng trong nước vào cuối năm nay. Lý do là vì doanh số của Toyota Camry đã không đạt được như mục tiêu kỳ vọng.

Toyota Camry bị khai tử tại Nhật Bản do doanh số sụt giảm nghiêm trọng.

Nguyên nhân chủ yếu đến từ sự phổ biến của các dòng xe SUV và MPV tại Nhật Bản khiến nhu cầu của người tiêu dùng đối với dòng xe sedan sụt giảm, cộng thêm việc thiếu hụt chất bán dẫn. Nên năm ngoái, chỉ có gần 6.000 chiếc Camry được bán tại đây, chiếm chưa đến 1% tổng doanh số toàn cầu của mẫu xe này. 

Bên cạnh đó, nhà sản xuất ô tô số 1 Nhật Bản cũng cho rằng Camry đã hoàn thành vai trò của mình tại Nhật Bản và sẽ tập trung vào những nơi mẫu xe này đang được ưa chuộng. Các thế hệ mới của dòng Camry vẫn đang được phát triển nhưng chủ yếu để phục vụ nhu cầu xuất khẩu sang các thị trường quốc tế.

Tên gọi Camry bắt nguồn từ từ tiếng Nhật có nghĩa là "Vương miện", mẫu xe sedan này được sản xuất chủ yếu ở Mỹ, Trung Quốc và Nhà máy Tsutsumi ở tỉnh Aichi của Nhật Bản. Cũng như Corolla, Camry cũng là một trong những dòng xe chiến lược toàn cầu của Toyota.

Toyota đã bán được khoảng 1,3 triệu chiếc Camry tại thị trường quê nhà kể từ khi chiếc xe này ra mắt vào năm 1980. Chiếc sedan này có giá bán tại Nhật Bản dao động từ 3,49 triệu yên đến 4,68 triệu yên (tương đương 26.400 USD đến 35.450 USD).

Dữ liệu từ Toyota và nhà cung cấp thông tin ô tô MarkLines cho thấy, Toyota Camry đã được bán tại hơn 100 quốc gia, với doanh số cộng dồn trong suốt 43 năm qua (tính đến cuối năm 2022) là hơn 21 triệu xe. 

Toyota Camry vẫn là mẫu xe được ưa chuộng tại nhiều thị trường trên toàn cầu.

Trái ngược với thị trường Nhật Bản, Toyota Camry vẫn là mẫu xe được người tiêu dùng Mỹ ưa chuộng nhờ độ tin cậy, dễ vận hành, nội thất rộng rãi cũng như giá trị bán lại tương đối cao trên thị trường xe đã qua sử dụng.

Với hơn 13 triệu xe đã bán, Toyota Camry được xếp hạng là mẫu xe bán chạy nhất tại Mỹ trong 15 năm liên tiếp tính đến năm 2016. Tại Trung Quốc và Đông Nam Á, Toyota Camry thường được coi là một mẫu xe gắn với hình ảnh cao cấp và sự thành đạt.

Mặc dù tiêu thụ không tốt tại Nhật Bản nhưng nhu cầu đối với dòng xe Camry tại các thị trường khác vẫn rất ổn định, doanh số toàn cầu của mẫu xe này đã đạt khoảng 600.000 chiếc vào năm ngoái.

Tại Việt Nam, Toyota Camry hiện đang là mẫu xe có doanh số tốt nhất ở phân khúc xe sedan cỡ D khi bán được 4.471 chiếc trong năm 2022. Xe hiện được phân phối với 4 phiên bản đi kèm nhiều tùy chọn động cơ bao gồm cả xăng và hybrid. Giá bán cũng rất cạnh tranh từ 1,105-1,495 tỷ đồng.

Bạn có bình luận thế nào về việc Toyota Camry khai tử ở Nhật? Hãy để lại bình luận bên dưới hoặc chia sẻ bài viết về Ban Ô tô xe máy theo email: otoxemay@vietnamnet.vn. Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!