TP Cần Thơ: Chú trọng tiêm vắc-xin phòng cúm gia cầm

Để phòng, chống các dịch bệnh nguy hiểm cho gia cầm, đặc biệt là chủng cúm A/H5N8, TP Cần Thơ đã đề ra mục tiêu và nhiều giải pháp, trong đó, tiêm vắc-xin được chú trọng hàng đầu. 

Chủ động ngăn chặn dịch bệnh phát sinh và lây lan diện rộng, đặc biệt là chủng cúm gia cầm độc lực cao A/H5N8 và các dịch bệnh gia cầm nguy hiểm, TP Cần Thơ đề ra mục tiêu và nhiều giải pháp nhằm triển khai có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh gia cầm năm 2021.

Cụ thể: Xây dựng hệ thống giám sát dịch bệnh từ cơ sở đến thành phố nhằm phát hiện sớm, chính xác, kịp thời về tình hình dịch bệnh; từng bước khống chế các bệnh nguy hiểm trong chăn nuôi như: bệnh cúm gia cầm.

{keywords}
Hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do dịch bệnh gây ra. Ảnh Thanh Hà

Chủ động triển khai có hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh gia cầm trên địa bàn thành phố. Hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh và kiểm tra, giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm các dịch bệnh xảy ra (nếu có).

UBND thành phố yêu cầu các địa phương thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia cầm. Quản lý, giám sát dịch bệnh đến tận chuồng, trại và hộ gia đình nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do dịch bệnh gây ra.

Tập trung chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các cấp, các ngành từ thành phố đến cơ sở. Chỉ đạo kiên quyết, nhanh gọn, đúng thời gian, đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả cao về phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia cầm, không để lãng phí các nguồn kinh phí đầu tư.

Đẩy mạnh tiêm vắc-xin phòng bệnh. Tiêm phòng gia cầm trên toàn thành phố, trừ những cơ sở chăn nuôi gia cầm tập trung. Đảm bảo yêu cầu về vệ sinh thú y, vệ sinh môi trường và được cơ quan chuyên môn lấy mẫu, xét nghiệm có kết quả âm tính. 

Thời gian tiêm phòng tập trung vào 03 đợt (đợt 1: từ tháng 1 đến tháng 3; đợt 2: từ tháng 5 đến tháng 7; đợt 3: từ tháng 9 đến tháng 11).

Căn cứ điều kiện chăn nuôi, khí hậu thời tiết, đặc điểm tại các địa phương để xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện tiêm phòng cho gia cầm phù hợp và bảo đảm hiệu quả.

Ngoài thời gian tiêm phòng định kỳ theo các đợt chính nêu trên, Chi cục Chăn nuôi và thú y tổ chức tiêm phòng bổ sung cho đàn gia súc gia cầm mới phát sinh hoặc đã hết thời gian miễn dịch bảo hộ. Đồng thời, cung ứng vắc xin tiêm phòng theo nhu cầu của địa phương, đảm bảo kịp thời và đạt hiệu quả.

Tiêm phòng khẩn cấp khi phát hiện có dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm xảy ra trên đàn gia cầm. Tiến hành tổ chức tiêm phòng khẩn cấp cho đàn vật nuôi theo hướng dẫn phòng, chống của từng loại bệnh được quy định tại Thông tư số 07/2016/TT-BNNPTNT và các văn bản hướng dẫn khác của cơ quan chuyên môn cấp trên.

Ngân sách thành phố hỗ trợ 100% tiền mua văc-xin cho các hộ chăn nuôi gia cầm có quy mô dưới 2.000 con/hộ. Các hộ chăn nuôi phải trả tiền công tiêm phòng theo quy định của Nhà nước. Các cơ sở chăn nuôi gia cầm có quy mô từ 2.000 con/cơ sở trở lên, tự đảm bảo kinh phí tiêm phòng.

Thanh Hà

tin nổi bật

Nam Định: Tập trung hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thi công cho các dự án đã được phê duyệt, các dự án lớn và công trình trọng điểm nên hoạt động đầu tư, xây dựng cơ bản ở Nam Đinh từng bước được phát triển.

Nam Định: 6 mục tiêu phát triển kinh tế số giai đoạn 2022 - 2025

Tỉnh Nam Định đã đề ra 6 mục tiêu cụ thể về phát triển kinh tế số như tỷ trọng kinh tế số đạt 20% GDP; tỷ trọng kinh tế số trong từng ngành, lĩnh vực đạt tối thiểu 10%...

Cao Bằng đẩy mạnh tuyên truyền về vai trò, vị trí của kinh tế tập thể, hợp tác xã

Kinh tế tập thể, hợp tác xã ở tỉnh Cao Bằng đã có nhiều sự phát triển, đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế thị trường.

Đến 2030, Nam Định cơ bản hoàn thành chuyển đổi số và xây dựng đô thị thông minh

Thỏa thuận hợp tác hướng đến mục tiêu bảo đảm Nam Định luôn nằm trong nhóm 20 tỉnh dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số và đến năm 2030 tỉnh cơ bản hoàn thành chuyển đổi số và xây dựng đô thị thông minh.

Đồng Tháp: Hạ tầng KCN thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư, tập đoàn lớn

Hiện nay, Đồng Tháp có 11 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với vốn đăng ký là 204,07 triệu USD. Các KCN (Sa Đéc, Sông Hậu, Trần Quốc Toản) cũng đạt tỷ lệ lắp đầy bình quân khoảng 99,26%.

Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Nam Định

Nam Định là địa phương có số doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm đa số nên nhu cầu được tiếp cận với các thông tin kiến thức về khởi nghiệp, đổi mới và sáng tạo rất lớn.

Vĩnh Phúc tập trung nguồn lực phát triển đô thị xanh, hiện đại

Dù còn nhiều trở ngại nhưng tỉnh Vĩnh Phúc đang nỗ lực tập trung xây dựng và phát triển đô thị xanh, hiện đại bằng nhiều giải pháp.

Nhiều hộ nghèo ở Nam Định được hỗ trợ xây mới nhà ở

Chủ trương hỗ trợ làm nhà ở cho các hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn tại Nam Định đã và đang tạo ra sức lan tỏa mạnh mẽ cùng chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau.

7 tháng đầu năm 2022: Du lịch Vĩnh Phúc nhiều khởi sắc

Ngành dịch vụ du lịch tỉnh Vĩnh Phúc đã có những dấu hiệu khởi sắc khi Chính phủ cho phép mở cửa du lịch từ 15/3/2022 trong điều kiện bình thường mới.

Cao Bằng: Triển khai phát triển lâm nghiệp bền vững từ nay đến năm 2025

Tại Cao Bằng, phong trào trồng rừng sản xuất phát triển rộng khắp trên địa bàn tỉnh và người dân có nguồn thu nhập đáng kể từ rừng.

Vĩnh Phúc xây dựng đô thị thông minh gắn với phát triển bền vững

Mô hình phát triển đô thị thông minh Vĩnh Phúc sẽ được xây dựng gắn liền với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội bền vững, tăng trưởng xanh...

Lai Châu: Hỗ trợ quảng bá và tiêu thụ nông sản, sản phẩm OCOP

Bên cạnh các chính sách, UBND tỉnh Lai Châu triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy hoạt động xuất khẩu, hỗ trợ quảng bá, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP.

Hà Nội tập trung thực hiện các chỉ tiêu của Chương trình 08

“Các chỉ tiêu liên quan đến chất lượng cuộc sống của nhân dân phải tập trung thực hiện, có cách làm sáng tạo để các chỉ tiêu đạt được kết quả cao nhất”, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội nhấn mạnh.

Bến Tre quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2022

Kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Bến Tre Khóa X đã thông qua 34 nghị quyết về kinh tế - xã hội nhằm đạt và vượt các chỉ tiêu kinh tế - xã hội theo Nghị quyết HĐND tỉnh năm 2022 đề ra.

Nam Định phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước năm 2022

Thời gian qua, UBND tỉnh Nam Định đã triển khai nhiều biện pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán thu chi ngân sách năm 2022.