TP.HCM căng thẳng vì sắp hết 6 loại vắc xin cho trẻ nhỏ

Đây đều là các vắc xin nằm trong Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia (miễn phí). Trong đó, vắc xin sởi đơn đã bị ngừng cung ứng cho TP.HCM từ tháng 5/2022.

Theo Sở Y tế TP.HCM, thành phố đang đối mặt với nguy cơ thiếu 6 loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng. Đó là các vắc xin: sởi, DPT (phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván), viêm não Nhật Bản, lao (BCG), sởi-rubella (MR) và DPT- VGB-Hib (SII - vắc xin phối hợp 5 trong 1).

Báo cáo của Sở Y tế TP.HCM cho thấy, số lượng các vắc xin chương trình tiêm chủng mở rộng tại TP cụ thể như sau:

Đầu tháng 10, vắc xin phòng lao (BCG) còn 26.770 liều. Trung bình mỗi tháng TP.HCM sử dụng 9.440 liều. Đến cuối tháng 10, dự kiến còn tồn 17.330 liều, đủ dùng trong 1,8 tháng. Dự báo giữa tháng 12/2022, TP sẽ thiếu vắc xin này.

Đầu tháng 10, vắc xin DPT-VGB-HiB (SII) còn 24.935 liều. Trung bình mỗi tháng TP.HCM cần 8.820 liều. Dự kiến cuối tháng 10 vắc xin này còn 16.115 liều, dùng trong 1,8 tháng. Như vậy, dự báo giữa tháng 12, TP bắt đầu thiếu.

Đầu tháng 10, vắc xin phòng viêm não Nhật Bản (Jevax) còn 4.290 liều. Trung bình mỗi tháng TP.HCM sử dụng 6.340 liều. TP thiếu vắc xin này từ giữa tháng 10. 

Đầu tháng 10, vắc xin phòng sởi - rubella (MR) còn 600 liều. Trung bình mỗi tháng TP.HCM cần 5.690 liều. TP thiếu vắc xin này từ đầu tháng 10.

Đầu tháng 10, vắc xin dạng uống phòng bại liệt (bOPV) còn 23.900 liều. Vắc xin này có hạn sử dụng là 31/10/2022. Trung bình 1 tháng TP.HCM dùng 11.450 liều. Giữa tháng 10, TP đã thiếu vắc xin này.

Riêng vắc xin phòng sởi đơn và DPT, Chương trình tiêm chủng Quốc gia đã ngừng cấp cho TP từ tháng 5/2022.

TP.HCM đối mặt với nguy cơ thiếu 6 vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng. Ảnh: HCDC

Trong tờ trình gửi UBND TP, Sở Y tế khẳng định, đến hiện tại, TP chưa nhận được phân bổ thêm vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng. Do đó, khả năng cung ứng vắc xin cho công tác tiêm chủng thời gian tới sẽ gặp khó khăn.

Do đó, Sở Y tế đề nghị UBND TP có ý kiến với Bộ Y tế để sớm cung cấp vắc xin cho TP, phục vụ nhu cầu tiêm chủng cho người dân. Sở Y tế TP đã 2 lần gửi công văn báo cáo tình hình cung ứng vắc xin sởi và DPT trong Chương trình tiêm chủng mở rộng đến Bộ Y tế (công văn số 4415 ngày 29/6 và công văn số 5542 ngày 12/8).

Hồi giữa tháng 9, lý giải nguyên nhân hết hai loại vắc xin sởi đơn và DPT tại TP.HCM để tiêm miễn phí cho người dân, PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, đây là hai vắc xin được sản xuất trong nước, cung ứng theo cách đặt hàng.

"Hiện các nhà cung cấp gồm Polyvac và IVAC đều có sẵn vắc xin trong kho. Tuy nhiên, vắc xin không thể tiến hành mua bán, cung ứng do vướng mắc trong các thủ tục theo quy định hiện hành", bà Hồng nói. Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã báo cáo Bộ Y tế và nỗ lực thực hiện thủ tục để cung ứng kịp thời vắc xin cho địa phương. 

Tuy nhiên, trong báo cáo của Sở Y tế TP.HCM ngày 14/10, Chương trình tiêm chủng Quốc gia đã ngừng cấp 2 loại vắc xin trên từ tháng 5. Ngày 12/8, Viện Pasteur TP.HCM đã phân bổ 6.000 liều vắc xin DPT cho TP nhưng cũng đã dùng hết. 

Chương trình Tiêm chủng mở rộng bắt đầu được triển khai ở Việt Nam từ năm 1981 do Bộ Y tế khởi xướng với sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc.

Chương trình có mục tiêu ban đầu là cung cấp dịch vụ tiêm chủng miễn phí cho trẻ em dưới 1 tuổi, bảo vệ trẻ khỏi mắc 6 loại bệnh truyền nhiễm phổ biến và gây tử vong cao. Sau một thời gian thí điểm, Chương trình từng bước được mở rộng dần cả về địa bàn và đối tượng tiêm chủng.

Từ năm 1985 tới nay, toàn bộ trẻ em dưới 1 tuổi trên toàn quốc đã có cơ hội được tiếp cận với Chương trình tiêm chủng mở rộng. Đến năm 2010, đã có 11 vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm phổ biến, nguy hiểm cho trẻ em được đưa vào Chương trình. Đó là vắc xin phòng bệnh lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B, sởi, viêm não Nhật Bản, tả, thương hàn, viêm phổi/viêm màng não mủ do Hib.

tin nổi bật

Nhiều dị vật trong vùng kín bé gái 5 tuổi

Phát hiện vùng kín con gái 5 tuổi có mùi khó chịu, tấy đỏ từ trước Tết, bố mẹ bé N. lo con bị bệnh. Đi khám ngay sau Tết, bác sĩ phát hiện nhiều dị vật nằm sâu trong âm đạo, trực tràng của bé.

Phát hiện mắc ung thư khi đi khám vì viêm họng kéo dài

Khoảng 3-4 tháng nay, nam bệnh nhân trú tại Hải Phòng thường xuyên có cảm giác đau rát họng, nuốt khó, gầy sút cân. Ông nghĩ viêm họng nên tự điều trị tại nhà mà không đi khám bác sĩ.

Đảm bảo cung cấp máu điều trị cho 180 bệnh viện phía Bắc

Lễ hội Xuân hồng khai mạc ngày 6/2 dự kiến tiếp nhận 8.000 đơn vị máu góp phần đảm bảo việc điều trị tại hơn 180 bệnh viện khu vực phía Bắc.

Người phụ nữ tử vong khi ngủ dù trước đó chỉ đau vai

Clare bị đau vai nhưng nghĩ rằng đi tắm nước nóng và ngủ một giấc là đủ để khắc phục tình trạng này.

Ai không nên dùng tổ yến?

Theo bác sĩ, bệnh nhân tiểu đường, viêm tụy, cảm mạo cần kiêng dùng tổ yến để bồi bổ sức khỏe.

35 người bị ngộ độc sau khi ăn chè miễn phí

Trong số các trường hợp trên, 4 bệnh nhân tiên lượng nặng được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang. Đặc biệt, một người đang phải thở máy.

Đề xuất tích hợp đăng ký hiến tạng trên bằng lái xe, căn cước công dân

Chuyên gia đề xuất việc tích hợp đăng ký hiến tạng trên bằng lái xe, căn cước công dân để giúp người đến tuổi trưởng thành tiếp cận với thông tin hiến tạng.

Mỹ điều tra kem trị chàm sữa của Việt Nam

Tuýp kem Diệp Bảo bị nghi ngờ có khả năng nhiễm chì nên cửa hàng ở Mỹ đã tự nguyện thu hồi.

Căn bệnh phổ biến khiến nhiều người đàn ông càng đi càng đau chân

Nhiều tháng trước, người đàn ông ở Vĩnh Phúc thấy mỏi hai chân. Gần đây, chỉ sau đoạn đường ngắn, ông phải dừng nghỉ vì cơn đau xuất hiện.

Nghi ăn nhầm so biển, 3 người ở Khánh Hòa bị ngộ độc

Ba người ở Khánh Hòa bị choáng, nôn với biểu hiện ngộ độc được chuyển vào bệnh viện cấp cứu sau khi nghi ăn nhầm so biển.

Giải pháp hỗ trợ trẻ giảm ho khan, ho gió, sổ mũi

Trẻ sẽ cải thiện các triệu chứng ho khan, ho gió kéo dài và sổ mũi khi cha mẹ có phương pháp chăm sóc đúng cách.

Bên trong Bệnh viện Ung bướu 5.800 tỷ đồng, hiện đại nhất phía Nam

Khởi công từ năm 2016 với số vốn đầu tư hơn 5.800 tỷ đồng, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cơ sở 2 đã chính thức vận hành gần 100% công suất. Cơ sở này được kỳ vọng sẽ chấm dứt cảnh chờ mổ, nằm gầm giường của bệnh nhân ung thư.

Một thay đổi giúp người phụ nữ giảm 8kg trong 12 tuần

Steph vẫn ăn những món ngon quen thuộc nhưng lượng không nhiều như trước đây.

Triệu chứng suy thận sớm cần đặc biệt chú ý

Ngoài đau lưng, bệnh nhân suy thận có thể không muốn ăn thịt và không thấy ngon miệng. Bác sĩ cảnh báo một số triệu chứng suy thận sớm người dân cần chú ý để đi khám.

Quan hệ với nhiều bạn tình, liệu có bị mắc giang mai?

Tôi 20 tuổi, có quan hệ tình dục với cả hai giới. Gần đây, vùng sinh dục gần hậu môn xuất hiện vết trợt da. Bạn tôi cho rằng đó là dấu hiệu của bệnh giang mai. Tôi có nên đi khám và xét nghiệm hay không? (Nguyễn An, Tây Ninh).