thiếu thuốc

Cập nhập tin tức thiếu thuốc

Trả tiền mua thuốc ngoài cho người có BHYT: Đừng đẩy trách nhiệm cho bệnh nhân

"Thanh toán lại khoản tiền mà bệnh nhân BHYT tự mua thuốc bên ngoài cần rất nhiều giấy tờ, thời gian. Chúng tôi chỉ cần bệnh viện đủ thuốc và vật tư", chị Nguyễn Thị Lan chia sẻ. Gia đình chị từng phải tự mua găng tay, dao, kim cho 3 ca mổ của bố.

Đấu thầu thuốc, vật tư y tế 'khách quan, công tâm thì không có gì phải sợ'

Hiện nay, thiếu trang thiết bị y tế vẫn xảy ra cục bộ tại một số bệnh viện. Trong đó, hạn chế kỹ năng nghiệp vụ, chuyên môn về công tác đấu thầu, quản lý dự án đấu thầu là một trong số nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

‘Người dân phải tiêu quá nhiều tiền túi vào y tế là không chấp nhận được'

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan cho biết tỷ lệ sử dụng tiền túi trực tiếp của người dân cho dịch vụ y tế ở mức 40% và rất khó giảm trong tình hình hiện tại. Việc thiếu thuốc ở bệnh viện tiếp tục được đặt ra cho Bộ trưởng Bộ Y tế tại phiên chất vấn.

Bệnh nhân có BHYT vẫn phải tự mua thuốc khi nào được thanh toán bù?

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan cho biết hiện chưa có quy định về việc thanh toán trực tiếp cho người bệnh tham gia Bảo hiểm y tế khi phải tự mua thuốc bên ngoài. Tuy nhiên, cơ quan chuyên môn đang xây dựng thông tư liên quan đến vấn đề trên.

'Cha tôi 3 lần phải tự mua vật tư y tế, xách vào phòng mổ'

Đó là tâm sự của chị Lan (TP.HCM) về hành trình 3 lần phẫu thuật của cha tại một bệnh viện tỉnh trong cảnh thiếu thuốc, vật tư y tế. “Tôi không khiếu nại bệnh viện, nhưng không thể im lặng khi phải tự mua dao mổ, găng tay”, chị trải lòng.

'Không giám đốc nào muốn bị bêu, bệnh nhân phàn nàn vì thiếu thuốc, vật tư'

"Lãnh đạo bệnh viện đều muốn mua được thiết bị, vật tư, thuốc, không ai muốn bị 'bêu', bị bệnh nhân phàn nàn. Điều lo nhất là không biết mình làm chưa đúng”, Tiến sĩ Dương Đức Hùng, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, cho biết.

Bản tin VietNamNet 2/11: Thiếu thuốc ở viện công xuất hiện nhiều sau đại dịch

Thiếu thuốc, vật tư ở viện công xuất hiện nhiều hơn sau đại dịch; Giá xăng trong nước lại tăng, RON95 tiến sát 24.000 đồng/lít… là những thông tin nổi bật trong ngày.

Bộ trưởng Y tế: Thiếu thuốc, vật tư ở viện công xuất hiện nhiều hơn sau đại dịch

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan cho biết sau gần 3 năm tập trung chống dịch, Việt Nam đối mặt với vấn đề thiếu thuốc, trang thiết bị, vật tư trầm trọng ở nhiều cơ sở.

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu: Việc mua bán vật tư y tế vẫn đang 'rất rối'

Vấn đề thiếu thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế được nhiều Đại biểu Quốc hội quan tâm, tranh luận khi có quá nhiều khâu phê duyệt, kiểm tra. Khi thấy những quy định về thủ tục, thời gian để được cấp phép, các hãng lớn đều "lắc đầu ngao ngán".

5 năm, danh mục thuốc bảo hiểm y tế chưa được cập nhật

Trong 5 năm qua, danh mục thuốc thuộc phạm vi thanh toán bảo hiểm y tế chưa được cập nhật, bổ sung các thuốc mới. Lần cập nhật gần nhất chỉ bổ sung danh mục thuốc điều trị Covid-19.

Hàng nghìn dược sĩ tốt nghiệp mỗi năm nhưng Việt Nam chưa có thuốc phát minh

So với thị trường thế giới, các doanh nghiệp dược ở Việt Nam vẫn chưa có thuốc phát minh, trong khi đó công nghệ sản xuất lại cổ điển.

Thuốc trị tay chân miệng nặng đang khan hiếm trên toàn cầu

Các bệnh viện nhi tuyến cuối ở TP.HCM phải dùng tiết kiệm Gamma Globulin (dành cho bệnh tay chân miệng nặng) trong bối cảnh nguồn cung thuốc này khan hiếm trên toàn cầu.

Bộ Y tế: Sắp nhập thuốc điều trị các ca mắc tay chân miệng nặng

Dự kiến, tháng 7 và 8 tới, các loại thuốc điều trị bệnh tay chân miệng nặng sẽ được nhập về Việt Nam.

Loạt bệnh viện ở Quảng Nam lao đao vì thiếu thuốc, vật tư y tế

Việc thiếu thuốc, vật tư y tế diễn ra ở nhiều bệnh viện trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, một số cơ sở y tế phải mượn thuốc nơi khác hoặc chuyển bệnh nhân lên tuyến trên.

Bộ Y tế cấm bác sĩ chuyển bệnh nhân ra cơ sở tư nhân vì vụ lợi

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện tuyến cuối có kỹ thuật đang tạm dừng hoặc không thực hiện được do thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị phải công khai để người dân biết.

Người có BHYT đang phải 'bỏ tiền túi' nhiều hơn khi khám bệnh ở tuyến dưới

Theo Bộ Y tế, một trong các nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể do việc thiếu thuốc, vật tư y tế trong giai đoạn chuyển tiếp các gói thầu tại địa phương gần đây.

Nỗi khổ ngành y nhìn từ nút thắt thể chế

Để tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế thời gian vừa qua không lặp lại, Bộ Y tế và các bộ ngành liên quan cần phối hợp tham mưu cho Chính phủ xây dựng hành lang pháp lý căn cơ, dài hơi.

Nỗ lực khơi thông điểm nghẽn mua sắm thiết bị y tế

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ cùng sự vào cuộc của các bộ ngành, những bất cập về chính sách mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế dần được tháo gỡ.

Chính phủ tiếp tục tháo gỡ khó khăn về thanh toán bảo hiểm y tế, thuốc

Sau Nghị định 07/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 98/2021 về quản lý trang thiết bị y tế, Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 30 về việc tiếp tục thực hiện các giải pháp bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế.

Bệnh nhân ung thư và bác sĩ thức đến 1h sáng chờ xạ trị

Máy xạ trị của Bệnh viện Chợ Rẫy hư hỏng, chờ sửa chữa gần một năm qua. Vậy nên, người bệnh chỉ còn cách chờ đợi để được xạ trị đến tận 1h sáng.