Cụ thể, Sở Y tế TP.HCM cho biết, TP có các bệnh viện chuyên khoa và đa khoa triển khai kỹ thuật mổ tim như Viện Tim, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện TP Thủ Đức, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.  

Tất cả các bệnh viện trên báo cáo với Sở Y tế không có tình trạng thiếu thuốc Protamin sulfat – một hoạt chất khi triển khai kỹ thuật mổ tim hở. Hiện tại, Viện Tim TP.HCM còn hơn 3.300 ống có thể đủ dùng trong 3 tháng, khi hết thuốc chắc chắn sẽ có nguồn thuốc khác bổ sung. Bệnh viện Nhi đồng Thành phố hiện còn hơn 400 ống có thể sử dụng trong 1 năm. 

Theo Sở Y tế TP.HCM, Protamin sulfat là thuốc thuộc danh mục thuốc hiếm (được quy định tại Thông tư số 26/2019/TT-BYT ngày 30/8/2019 của Bộ Y tế) nên được ưu tiên cấp giấy đăng ký lưu hành. Cho đến nay, thuốc chứa hoạt chất Protamin sulfat chưa có cơ sở kinh doanh dược nào nộp hồ sơ đề nghị Cục Quản lý Dược cấp giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam.

Do Protamin sulfat là thuốc hiếm, nên các bệnh viện của TP đều chủ động dự trù để các đơn vị chuyên nhập khẩu thuốc lập đơn hàng nhập khẩu theo quy định, sẵn sàng cung ứng để đảm bảo công tác điều trị.

Thuốc chứa hoạt chất Protamin sulfat hiện nay do các cơ sở kinh doanh dược nhập khẩu thông qua hình thức cấp giấy phép nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu điều trị đặc biệt. Cơ sở khám chữa bệnh dự kiến số lượng bệnh nhân cần sử dụng thuốc, nhu cầu thuốc tương ứng gửi về cơ sở nhập khẩu. Cơ sở này tổng hợp nhu cầu và thực hiện thủ tục đề nghị cấp phép nhập khẩu thuốc đáp ứng nhu cầu điều trị đặc biệt. 

"Do vậy, các bệnh viện TP đã chủ động chuẩn bị trước và sẽ không thiếu thuốc", Sở Y tế TP.HCM cho biết.

Theo thông tin từ Cục Quản lý Dược, Cục đã duyệt các đơn hàng nhập khẩu thuốc chứa hoạt chất Protamin sulfat cho một số đơn vị nhập khẩu thuốc như Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Y tế Thái An (18.000 ống), Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương Codupha (12.000 lọ),... Thuốc Protamin sulfat do Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Y tế Thái An nhập khẩu đã về đến Việt Nam.

Số lượng thuốc được duyệt nhập khẩu đủ đáp ứng cho nhu cầu của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của TP.HCM trong thời gian tới. Nếu có nhu cầu tăng đột biến về sử dụng thuốc chứa hoạt chất Protamin sulfat, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cần chủ động liên hệ với các công ty cung ứng đề nghị nhập khẩu thuốc cho nhu cầu điều trị.

Trước đó, các cơ quan truyền thông đã phản ánh về tình trạng nhiều cơ sở y tế lớn như Bệnh viện Chợ Rẫy, Tim Hà Nội, Tim mạch Quốc gia... chỉ còn thuốc Protamin sulfat dùng trong một vài tuần. Nếu không kịp mua sắm, các bệnh viện này có nguy cơ phải ngưng các ca mổ tim vì không có thuốc thay thế.

28.000 ống thuốc hiếm Protamin sulfat chuyên dùng mổ tim, lồng ngực vừa về Việt NamChiều 17/8, khẳng định với PV VietNamNet, ông Lê Việt Dũng - Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược Bộ Y tế - cho biết, thêm 28.000 ống thuốc hiếm Protamin sulfat chuyên dùng trong mổ tim, lồng ngực vừa về đến Việt Nam và được chuyển đến các bệnh viện.
Bộ Y tế lên tiếng việc nhiều viện 'kêu' thiếu thuốc chống đông, nguy cơ phải ngưng mổ timProtamin sulfat là thuốc hiếm, thuộc nhóm chống đông máu, không thể thiếu trong quy trình phẫu thuật tim, lồng ngực. Tuy nhiên tới đây lượng thuốc này nhập về Việt Nam vẫn có thể thiếu do nhu cầu tăng hơn so với dự trù hiện tại.