TP Sông Công tăng cường phòng, chống dịch, bảo vệ đàn gia cầm

Nhằm phòng ngừa nguy cơ dịch bệnh cúm gia cầm độc lực cao A/H5N8 TP Sông Công (Thái Nguyên) đã thống kê số lượng gia cầm để đăng ký vắc-xin tiêm phòng bệnh.

Thời gian qua, trên địa bàn TP Sông Công đã xảy ra một số dịch bệnh trên đàn vật nuôi, gây thiệt hại cho người dân và ảnh hưởng đến tình hình phát triển chăn nuôi của địa phương.

Để hạn chế đến mức thấp nhất các ổ dịch tái phát, đồng thời kiểm soát tốt dịch bệnh mới, thành phố đã tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, bảo vệ cho đàn vật nuôi.

{keywords}
Nâng cao ý thức phòng, chống dịch cho các hộ chăn nuôi. Ảnh Thanh Hà

Nhằm bảo vệ vật nuôi trước nguy cơ dịch bệnh cúm gia cầm độc lực cao A/H5N8 và các chủng cúm gia cầm khác, địa phương đã chỉ đạo các xã, phường rà soát, thống kê tổng đàn vật nuôi và số lượng trong diện tiêm phòng để đăng ký vắc-xin tiêm phòng bệnh.

Đồng thời, chỉ đạo cơ quan thú y tiến hành phun hóa chất tiêu độc, khử trùng, rắc vôi bột xung quanh khu vực chăn nuôi; quản lý chặt chẽ việc vận chuyển, giết mổ, chế biến và tiêu thụ thịt gia cầm. Các hộ chăn nuôi cũng được tuyên truyền để nâng cao ý thức phòng, chống các loại dịch bệnh.

Là địa phương có hoạt động chăn nuôi gia cầm phát triển nhất trên địa bàn TP Sông Công, xã Bá Xuyên hiện có gần 30 trang trại và gia trại chăn nuôi.

Với mục tiêu thúc đẩy chăn nuôi trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương, công tác phòng, chống dịch bệnh luôn được xã và người dân chú trọng.

Hầu hết các hộ chăn nuôi đã chủ động triển khai các biện pháp phòng bệnh từ khâu lựa chọn con giống đến việc tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin.

Đồng thời, thường xuyên vệ sinh tiêu độc, khử trùng chuồng trại và áp dụng các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường. 

Theo thống kê, T.P Sông Công hiện có khoảng 90 trang trại và gần 400 gia trại chăn nuôi. Nhằm kiểm soát tốt dịch bệnh trên đàn vật nuôi, địa phương đang tập trung tuyên truyền, khuyến khích người dân chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học.

Khi vật nuôi có dấu hiệu nghi mắc bệnh, người dân được yêu cầu phải khai báo sớm với cán bộ thú y và chính quyền địa phương để được hướng dẫn các biện pháp xử lý kịp thời.

Thành phố cũng tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động mua bán, vận chuyển, giết mổ gia cầm... nhằm ngăn chặn dịch bùng phát, lây lan.

Thanh Hà

tin nổi bật

Sơ đồ đường chạy Vietcombank “Mekong delta marathon” Hậu Giang 2022

Giải marathon quốc tế Vietcombank “Mekong delta marathon” Hậu Giang 2022 gồm có các cự ly: 800m, 2,4km, 5km, 10km, 21km, 42km tại giải. Địa điểm xuất phát và về đích: Quảng trường Hòa Bình, thành phố Vị Thanh.

Bến Tre: Phát triển công nghệ thông minh gắn với tiến trình chuyển đổi số

Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam cho rằng, phát triển công nghệ thông minh không thể tách rời mà phải gắn kết chặt chẽ với quá trình chuyển đổi số tại địa phương.

Lai Châu khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh thủy điện

Việc chinh phục những dòng sông, suối để xây dựng thủy điện vừa và nhỏ đã giúp Lai Châu biến các khó khăn thành thế mạnh trong quá trình xây dựng và phát triển.

Lai Châu đẩy mạnh các phong trào vì người nghèo giai đoạn 2021 - 2025

UBND tỉnh Lai Châu ban hành Kế hoạch số 2282/KH-UBND nhằm đẩy mạnh các phong trào vì người nghèo giai đoạn 2021 - 2025.

Hậu Giang: Duy trì tinh thần “Đổi mới, đột phá, quyết tâm, khát vọng”

Nhờ tập trung thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ với tinh thần “Đổi mới, đột phá, quyết tâm, khát vọng”, nửa đầu năm nay Hậu Giang đã đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 11% (đứng thứ 8 cả nước và thứ nhất khu vực đồng bằng sông Cửu Long).

Hậu Giang: Thực hiện kinh tế tuần hoàn để phát triển bền vững

Thời gian qua, Hậu Giang đã cổ vũ, triển khai thực hiện kinh tế tuần hoàn ở nhiều lĩnh vực khác nhau, mang lại những lợi ích kinh tế - xã hội và môi trường và gắn liền với sự phát triển bền vững.

Cao Bằng: Nỗ lực cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

Chiều 28/6, Ban Chỉ đạo PCI tỉnh Cao Bằng đã họp đánh giá kết quả thực hiện Đề án nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2021, triển khai nhiệm vụ, giải pháp năm 2022.

Bình Phước: Kinh tế 6 tháng đầu năm tiếp tục tăng trưởng, đứng thứ 2 khu vực Đông Nam Bộ

Nhờ nỗ lực phấn đấu cao nhất, 6 tháng vừa qua kinh tế của tỉnh Bình Phước tiếp tục tăng trưởng khá, đứng thứ 2 vùng Đông Nam Bộ và thứ 35 so với cả nước

Kinh tế Hà Nội phục hồi mạnh mẽ

6 tháng đầu năm 2022, GRDP của Hà Nội tăng 7,79% (gấp 1,29 lần mức tăng cùng kỳ năm 2021); xuất khẩu phục hồi mạnh; khách du lịch trong nước và quốc tế tăng…

Lai Châu phát huy lợi thế, thúc đẩy công nghiệp tăng trưởng

Lai Châu là tỉnh có nguồn tài nguyên đất đai, khoáng sản, mạng lưới sông suối khá dày, độ dốc lớn, đó là những điều kiện để phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp.

Hà Nội xác định 132 nhiệm vụ, đề án cụ thể hóa Nghị quyết 15 của Bộ Chính trị

Dự thảo Chương trình hành động của Thành ủy Hà Nội thực hiện Nghị quyết số 15 của Bộ Chính trị nêu rõ việc quyết tâm đưa Nghị quyết đi vào cuộc sống.

Bình Phước coi trọng việc cung cấp thông tin cho báo chí

Sáng nay 28/6, tỉnh Bình Phước tổ chức Hội nghị trực tuyến người phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí năm 2022.

222 món ăn từ dừa của Bến Tre xác lập kỷ lục thế giới

Việc 222 món ăn từ dừa phá kỷ lục Việt Nam và ghi nhận kỷ lục thế giới là niềm tự hào và cũng là động lực để Bến Tre tiếp tục quảng bá nét văn hóa, du lịch thông qua ẩm thực từ dừa.

Lai Châu đẩy mạnh công tác xóa đói giảm nghèo giai đoạn 2021 - 2025

Lai Châu đã triển khai nhiều chương trình, hành động có ý nghĩa thiết thực đem lại hiệu quả cao, góp phần chung tay vào sự nghiệp xóa đói, giảm nghèo, nhất là đối với hộ đồng bào dân tộc thiểu số.

'Thành công của dự án Vành đai 4 là danh dự của Hà Nội'

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng khẳng định, đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội là dự án trọng điểm quốc gia; có ý nghĩa rất quan trọng, khắc phục một trong những hạn chế lớn nhất của Vùng Thủ đô nhiều năm qua...