TP.HCM báo cáo Thủ tướng việc tự ý điều chỉnh quy hoạch

UBND TP.HCM thừa nhận có thiếu sót, vì điều chỉnh quy hoạch 8 khu chức năng, khi chưa xin ý kiến của Thủ tướng.

UBND TP.HCM vừa có báo cáo về việc xử lý sau thanh tra về đất đai, liên quan đến Kết luận thanh tra số 2889/KL-TTCP-V.I, ngày 27/10/2011, của Thanh tra Chính phủ. Trong đó, thành phố thừa nhận có thiếu sót, vì điều chỉnh quy hoạch 8 khu chức năng, khi chưa xin ý kiến của Thủ tướng.

Cụ thể, theo báo cáo của UBND TP.HCM, sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch chung Khu đô thị mới Nam thành phố với 22 khu chức năng (Quyết định số 749/TTg ngày 8/12/1994), UBND TP.HCM đã tổ chức triển khai thực hiện quy hoạch và mời gọi đầu tư vào các khu chức năng.

Tuy nhiên, TP.HCM cho rằng, vào thời điểm này rất khó kêu gọi các nhà đầu tư. Lý do là hầu hết các khu chức năng theo quy hoạch được duyệt, là các cơ sở nghiên cứu khoa học hoặc có mục đích phục vụ lợi ích cộng đồng, nên khó hoàn vốn đầu tư.

{keywords}
 


Do đó, sau 5 năm triển khai thực hiện quy hoạch chung, để phù hợp với tình hình thực tiễn phát triển của thành phố, nên ngày 6/8/1999, Kiến trúc sư Trưởng thành phố có Văn bản số 9478/KTST-QH gửi Bộ Xây dựng, về việc xin ý kiến chỉ đạo việc lập đồ án quy hoạch chi tiết sử dụng đất tỷ lệ 1/5000, Khu đô thị mới Nam thành phố.

Ngày 10/9/1999, Bộ Xây dựng có Văn bản số 2533/BXD-KTQH về lập đồ án quy hoạch chi tiết sử dụng đất tỷ lệ 1/5000, trong đó có nội dung: “Quy hoạch chung Khu đô thị mới Nam TP.HCM (tỷ lệ 1/10.000) đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 749/TTg ngày 08 tháng 12 năm 1994. Qua 5 năm triển khai thực hiện quy hoạch, tại khu đô thị mới này đã có nhiều biến động nên cần thiết phải lập quy hoạch chi tiết sử dụng đất tỷ lệ 1/5.000 để điều chỉnh và cụ thể hóa, làm chính xác quy hoạch chung đã được phê duyệt”.

Nhằm triển khai nhanh đồ án quy hoạch chung đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và cũng cần xác định một số khu vực phục vụ tái định cư nên ngày 04 tháng 9 năm 1999, UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định số 5080/QĐ-UB-QLĐT về phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch sử dụng đất Khu đô thị mới Nam thành phố, trong đó có điều chỉnh 8 khu chức năng.

Theo UBND TP.HCM, việc điều chỉnh này không làm thay đổi định hướng phát triển quy hoạch chung đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Việc điều chỉnh quy hoạch nhằm phù hợp với xu thế phát triển tại thành phố trong giai đoạn này và nhằm cụ thể hóa hơn các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật của Khu đô thị mới Nam thành phố. Các chỉ tiêu quy hoạch này phù hợp tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng đối với một khu đô thị mới.

Tuy nhiên, thời điểm ban hành Quyết định này được thực hiện khi chưa có ý kiến chấp thuận hoặc ủy quyền bằng văn bản của Thủ tướng Chính phủ là có thiếu sót.

Qua nội dung báo cáo nêu trên, UBND TP.HCM nhận thiếu sót là chưa xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, khi ban hành Quyết định số 5080/QĐ-UB-QLĐT, ngày 4/9/1999, về phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch sử dụng đất Khu đô thị mới Nam thành phố, trong đó có điều chỉnh 8 khu chức năng.

Để có cơ sở quản lý và tiếp tục triển khai các dự án trong khu vực quy hoạch đã được phê duyệt, UBND TP.HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét chấp thuận việc chuyển đổi 8 khu chức năng, tại Quyết định số 5080/QĐ-UB-QLĐT, ngày 4/9/1999 và cho phép UBND TP.HCM được tiếp tục thực hiện Quyết định số 6555/QĐ-UBND ngày 27/12/2005 nêu trên.

Khắc Thành

Bộ Xây dựng: Kiểm soát chặt việc điều chỉnh quy hoạch trong nội thành

Bộ Xây dựng: Kiểm soát chặt việc điều chỉnh quy hoạch trong nội thành

Bộ Xây dựng yêu cầu kiểm soát chặt chẽ việc lập, phê duyệt, điều chỉnh quy hoạch đô thị, nhất là điều chỉnh cục bộ quy hoạch đô thị trong khu vực nội thành, nội thị về số tầng cao, mật độ xây dựng…

Công bố điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng TP.Hồ Chí Minh

Công bố điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng TP.Hồ Chí Minh

Sáng 27-3, Sở Xây dựng phối hợp với đơn vị tư vấn là Viện Quy hoạch xây dựng miền Nam (Bộ Xây dựng) tổ chức hội nghị công bố điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng TP.Hồ Chí Minh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Thủ tướng: Điều chỉnh quy hoạch xây dựng còn tùy tiện

Thủ tướng: Điều chỉnh quy hoạch xây dựng còn tùy tiện

Lãnh đạo Chính phủ cho rằng những trường hợp điều chỉnh quy hoạch còn tùy tiện Thậm chí các chủ đầu tư thuyết phục để thay đổi quy hoạch

Duyệt hệ số điều chỉnh giá đất dự án Nhà Rồng - Khánh Hội

Duyệt hệ số điều chỉnh giá đất dự án Nhà Rồng - Khánh Hội

UBND TP.HCM đã phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất ở để tính bồi thường, hỗ trợ của dự án khu phức hợp Nhà Rồng - Khánh Hội, quận 4.

tin nổi bật

Đấu giá đất ven Hà Nội từ 1 triệu/m2, tin mới về nút giao Vành đai 4 - Đại lộ Thăng Long

Bất động sản tuần qua nổi bật với hàng loạt thông tin thu hồi khu 'đất vàng' hơn 6.000 m2 ở trung tâm TP.HCM; Công bố chỉ giới đường đỏ nút giao đường Vành đai 4 - Đại lộ Thăng Long; Đấu giá nhiều lô đất ven Hà Nội khởi điểm hơn 1 triệu đồng/m2…

Áp thời hạn sở hữu chung cư: Có nhầm lẫn với thời hạn sử dụng công trình?

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), quy định sở hữu nhà chung cư có thời hạn không đáp ứng đúng tâm tư, nguyện vọng của người dân.

Đề xuất sửa luật xây các khu nhà ở xã hội tập trung

Cử tri kiến nghị bố trí nhà ở xã hội tập trung để thay thế việc thực hiện bố trí quỹ đất nhà ở xã hội tại các dự án đấu giá quyền sử dụng đất để phục vụ xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị có quy mô sử dụng đất từ 2ha trở lên.

Bộ Xây dựng: Cấp phép cho quán karaoke phải xem xét lối thoát nạn thứ 2

Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương khi cấp phép xây dựng cho các cơ sở karaoke, quán bar, vũ trường, cần xem xét việc đáp ứng các yêu cầu quy định bảo đảm an toàn PCCC đặc biệt là phải có lối thoát nạn thứ 2 qua ban công, thang dây, ống tụt…

Best Western Premier quản lý vận hành The Venice 5&6 tại Venezia Beach

Tại sự kiện ký kết hợp tác chiến lược ngày 19/9 vừa qua, Best Western Premier trở thành thương hiệu vận hành cho hai tòa căn hộ biển phong cách Hometel - The Venice 5&6 tại khu đô thị biển Venezia Beach.

Chung cư Hà Nội vọt giá chóng mặt, tốc độ tăng gấp 3 lần TP.HCM

Những năm qua, nền giá chung cư TP.HCM cao hơn đáng kể so với Hà Nội nhưng hiện nay mức giá điều chỉnh gần như ngang nhau. Trong 8 tháng qua, tốc độ tăng giá chung cư Hà Nội cao khoảng gấp đôi thậm chí gấp ba so với TP.HCM, tùy từng phân khúc.

Choáng ngợp trước hình ảnh hàng triệu căn hộ 'hộp diêm' ở Hồng Kông

Trong gần 10 năm, giá căn hộ tại Hồng Kông đã tăng 187%. Dù người dân miễn cưỡng chấp nhận nhưng có nhiều lý do khiến cho căn hộ diện tích nhỏ được xây dựng ngày càng nhiều.

TP.HCM đề xuất được quyết định chuyển mục đích sử dụng trên 10ha đất lúa

Góp ý về dự thảo Luật Đất đai sửa đổi, Sở TN-MT TP.HCM đề xuất Trung ương phân cấp cho HĐND TP được quyền quyết định việc chuyển mục đích sử dụng trên 10ha đất trồng lúa.

Hà Nội sắp đấu giá loạt lô đất vùng ven, giá khởi điểm chỉ từ 1 triệu đồng/m2

Hà Nội sắp đấu giá hàng chục lô đất tại vùng ven như Đông Anh, Mỹ Đức, Sóc Sơn… trong đó nhiều thửa đất có giá khởi điểm chỉ hơn 1 triệu đồng/m2.

‘Vượt mặt’ tỉnh, huyện tự ý chuyển đổi gần 7ha đất rừng

Không thông qua Hội đồng Nhân dân tỉnh, UBND huyện Bá Thước (Thanh Hóa) tự ý chuyển đổi gần 7ha đất rừng sản xuất của một hộ dân sang đất trồng cây hàng năm và cấp giấy CNQSDĐ.

Nhà đất vọt tăng đến 80% bất ngờ sụt giá chóng mặt

Thời gian gần đây, bất chấp những cảnh báo giá nhà tăng thì người bán tại một số nơi ở Mỹ đã phải hạ giá rao bán vì viễn cảnh suy thoái và giao dịch ít đi của người mua.

Lo ngại ‘đặc quyền’ cho môi giới khi bắt buộc mua bán nhà đất phải qua sàn

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), việc đề xuất quy định bắt buộc giao dịch bất động sản phải qua sàn giao dịch sẽ là “phao cứu sinh”, tạo lại lợi thế và “đặc quyền, đặc lợi” cho lực lượng môi giới, sàn giao dịch.

Ra mắt sách ‘Bất động sản thế hệ mới’

Cuốn sách “Bất động sản thế hệ mới” vừa được tác giả - doanh nhân Quyết Vũ ra mắt là câu chuyện đầy hấp dẫn về mối quan hệ tương hỗ giữa Công nghệ và Bất động sản.

TP.HCM thu hồi hơn 6.200m2 ‘đất vàng’ bị doanh nghiệp thâu tóm

Được giao 6.274,5m2 đất tại trung tâm TP.HCM nhưng với chiêu thức hợp tác lòng vòng với doanh nghiệp tư nhân, Vinafood 2 đã chuyển nhượng trái phép khu đất.

Doanh nghiệp nộp hơn 44 tỷ đồng khắc phục hậu quả vụ sai phạm giao 'đất vàng’ ở Nha Trang

Công ty Cổ phần Thanh Yến đã nộp hơn 44,6 tỷ đồng khắc phục hậu quả trong vụ sai phạm "đất vàng" ở Nha Trang (Khánh Hòa), khiến 13 cựu lãnh đạo Khánh Hòa bị đề nghị truy tố.