Sở GD-ĐT TP.HCM vừa có hướng dẫn gửi các quận, huyện trong đó nêu rõ trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các trường tiểu học xây dựng kế hoạch ghi hình các tiết dạy phục vụ hoạt động dạy học qua internet nhằm hỗ trợ học sinh học, ôn tập các môn học trong thời gian nghỉ học ở trường để phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời hỗ trợ phụ huynh học sinh khi hướng dẫn con em tự học tại nhà.

Theo đó, các trường tổ chức thực hiện ở tất cả các môn học, hoạt động giáo dục, tập trung chủ yếu cho môn tiếng Việt và Toán. Căn cứ vào các yêu cầu cần đạt, phân phối chương trình, trước mắt các trường xây dựng kế hoạch, thiết kế các chủ đề thực hiện cho 10 tuần đầu của năm học. Thời lượng mỗi video clip không quá 15 phút đối với lớp 1, 2, những khối lớp còn lại không quá 20 phút.

{keywords}
Học sinh TP.HCM (Ảnh: Thanh Tùng)

Riêng đối với môn tiếng Việt lớp 1, giáo viên có thể thiết kế một số bài theo hình thức làm quen, còn lớp 2 thì thiết kế thêm một số bài ôn tập. Khuyến khích giáo viên lớp 1 xây dựng các clip ngắn hướng dẫn phụ huynh học sinh, học sinh làm quen, chuẩn bị cho việc học lớp 1.

Sở GD-ĐT cũng giao Phòng Giáo dục các quận, huyện chịu trách nhiệm kiểm duyệt nội dung các video clip do giáo viên thực hiện. Hiệu trưởng các trường tiểu học cập nhật các tiết học ghi hình lên cổng thông tin điện tử của trường để giáo viên, học sinh, phụ huynh theo dõi. Đặc biệt Sở GD-ĐT lưu ý các Phòng Giáo dục tăng cường kiểm tra, khảo sát đảm bảo hiệu quả việc dạy học trên internet.

Năm học 2021-2022, TP.HCM có hơn 1,7 triệu học sinh. Hiện các quận huyện đang tuyển sinh đầu cấp theo hình thức trực tuyến. Toàn TP.HCM đang giãn cách xã hội theo chỉ thị 16. Dự kiến việc khai giảng năm học ở TP.HCM sẽ tổ chức trực tuyến vào giữa tháng 9.

Minh Anh

30 tỉnh, thành công bố lịch tựu trường năm học mới

30 tỉnh, thành công bố lịch tựu trường năm học mới

Các địa phương sẽ cho học sinh tựu trường sớm nhất vào ngày 1/9. Riêng đối với lớp 1, thời gian tựu trường sớm nhất từ ngày 23/8.