TP.HCM có tỷ lệ tái nhiễm Covid-19 khá cao

Đến chiều nay, TP.HCM có 9/53 ca tái nhiễm Covid-19 sau khi đã chữa trị khỏi, một tỷ lệ mà theo lãnh đạo TP là khá cao.

Chiều 4/5, Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP.HCM đã họp báo cáo tình hình và triển khai công tác phòng chống dịch.

Sau khi nghe GĐ Sở Y tế báo cáo tình hình trong ngày, ông Lê Thanh Liêm, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết rất quan ngại khi tỷ lệ tái nhiễm Covid-19 tại TP là khá cao.

“9/53 ca đã chữa khỏi nay dương tính trở lại, tỷ lệ khá cao và rất quan ngại. TP phải tiếp tục điều trị các ca này. Ngoài ra, khu vực mà các bệnh nhân tái nhiễm cũng phải cách ly theo quy định" - lời ông Liêm.

{keywords}
Phó chủ tịch TP.HCM Lê Thanh Liêm cho biết rất quan ngại khi tỷ lệ tái nhiệm khá cao, với 9/53 ca.

Cũng theo Phó chủ tịch Lê Thanh Liêm, các ca tái nhiễm hầu hết ở quận 2, xuất phát từ quán bar Buddha và một ca ở quận 1. 

Theo đó, ông Liêm yêu cầu lãnh đạo quận 2 và quận 1 tiếp tục theo dõi sâu sát hơn tình hình và diễn biến của các ca đã chữa khỏi.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cần tiếp cận kịp thời các dấu hiệu hay có bệnh nhân tái nhiễm để cách ly, chữa trị. 

Ông Liêm cũng thông báo tình hình ngày đầu học sinh TP.HCM (từ lớp 9-12) tới trường là rất tốt. Tuy nhiên, ông cho rằng, Sở GD, các cấp, các ngành không thể chủ quan, phải theo dõi sát lộ trình đi học của học sinh. 

"Chúng ta phải ưu tiên hàng đầu công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học, an toàn về sức khỏe của học sinh là tuyệt đối, vì nó liên quan đến nhiều yếu tố xã hội, gia đình", ông Liêm chỉ đạo.

Ngoài 9 ca tái nhiễm, TP cũng còn 2 ca đang điều trị, trong đó ca 91, phi công người Anh và ca 55 là một chuyên gia dầu khí cũng người Anh vừa phát hiện khi nhập cảnh cùng 13 chuyên gia khác. Hiện ca 55 đang được điều trị tại bệnh viện Dã chiến Củ Chi, những người đi cùng chuyến bay, đang thực hiện cách ly tại huyện Cần Giờ.

Tính đến nay, theo công bố của Bộ Y tế, TP.HCM có 55 ca nhiễm Covid-19, trong đó 36 ca từ nước ngoài nhập cảnh và 19 ca lây trong cộng đồng. Đến nay, TP đã chữa khỏi 53 ca, nhưng đã có 9 ca tái nhiễm như nói trên.

Theo GĐ Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh, TP.HCM tiếp tục thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng.

HCDC vẫn tiến hành tầm soát, xét nghiệm tại các nơi có nguy cơ cao, khu chế xuất-công nghiệp, cộng đồng dân cư quận 2….

Cũng theo ông Bỉnh, trước đây việc xét nhiệm các ca bệnh đã chữa khỏi theo chu kỳ 5 ngày, 10 ngày và 15 ngày. Nay, do tình hình tái nhiễm cao nên TP đã chuyển sang xét nghiệm hàng ngày.

“Các cơ quan y tế tiến hành xét nghiệm hàng ngày, nhằm chủ động phát hiện khi có bệnh nhân tái nhiễm để cách ly, điều trị, tránh nguy cơ lây lan ra cộng đồng”, ông Bỉnh cho hay.

Bãi nhiệm phó chủ tịch HĐND huyện ở Bình Phước chống đối kiểm dịch

Bãi nhiệm phó chủ tịch HĐND huyện ở Bình Phước chống đối kiểm dịch

Sau khi bị cách hết tất cả các chức vụ trong Đảng, Phó chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản ở Bình Phước đã bị bãi nhiệm chức vụ và tư cách đại biểu HĐND.

Hồ Văn

tin nổi bật

Dự báo thời tiết ngày 19/5: Miền Bắc trời dễ chịu, miền Trung mưa giông

Thời tiết Bắc Bộ hôm nay (19/5), buổi sáng sớm có mưa rào vào giông vài nơi, trời se lạnh. Trưa chiều giảm mây hửng nắng, nhưng thời tiết vẫn dễ chịu.

Bản tin sáng VietNamNet (19/5/2022)

Đề nghị xem xét kỷ luật ông Chu Ngọc Anh và ông Nguyễn Thanh Long; Tuyển nữ Việt Nam đấu Thái Lan ở chung kết SEA Games 31… là những thông tin nổi bật và quan trọng trong ngày.

Chuyện ‘ông chẳng bà chuộc’ giữa hai cựu Thứ trưởng Bộ Y tế

Theo trình bày của luật sư, giữa hai cựu Thứ trưởng Bộ Y tế đã thiếu ăn khớp trong công việc, thậm chí cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường còn bị cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang o ép.

Bông ngọc lan Bác Hồ gửi tặng nữ văn công mang về cho 'người thương'

Bác Hồ cùng xem phim “Chung một dòng sông”, trò chuyện với hai cô văn công trong Phủ Chủ tịch. Lúc ra về, Bác gửi tặng mỗi người một món quà là bông hoa ngọc lan và mấy cái kẹo.

Kỷ luật loạt quan chức UBCKNN - 'đại phẫu' cần thiết để thị trường lành mạnh

Động thái mạnh mẽ này cho thấy quyết tâm làm trong sạch và lập lại trật tự kỉ cương cho thị trường chứng khoán nước nhà. Về lâu dài, đây là tin tốt cho cả nhà đầu tư lẫn nền kinh tế.

Điều tra thủ phạm đốn hạ gần 400 cây thông trong rừng phòng hộ ở Đà Lạt

Công an vào cuộc điều tra gần 400 cây thông ba lá cao 5-10 m bị đốn hạ, nằm la liệt trong rừng phòng hộ ở TP Đà Lạt (Lâm Đồng).

Vụ luật sư ‘tố’ điều tra viên hành hung, công an nói… trượt ngã

Luật sư tố cáo điều tra viên của phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP.HCM hành hung mình. Ngay sau đó Công an TP.HCM đã có thông tin chính thức về vụ việc.

Tìm thấy thi thể bé 6 tuổi bị cha ôm nhảy cầu Cửa Đại tự vẫn

Bé L. được phát hiện cách vị trí gặp nạn khoảng 400m, gần Đồn Biên phòng Cửa Đại.

Chuyển đổi số nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước

Bộ Nội vụ ngày 18/5 tổ chức tập huấn, toạ đàm “Vai trò của chuyển đổi số đối với việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước của Bộ Nội vụ.

Bộ Công an ban hành Đề thi tham khảo bài thi đánh giá tuyển sinh năm 2022

Ngày 18/5/2022, Bộ Công an đã Ban hành Đề thi tham khảo bài thi đánh giá sử dụng trong tuyển sinh Đại học Công an nhân dân năm 2022.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore

Chiều 18/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì lễ đón và có buổi hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Từ 1/7 tăng lương tối thiểu vùng, người lao động bớt chút khó khăn

Việc tăng lương tối thiểu vùng có thể được thực hiện từ 1/7 tới. Việc tăng lương sẽ giúp người lao động bớt chút khó khăn.

Hà Nội cấm mang chó mèo, loa công suất lớn vào phố đi bộ hồ Gươm

Hà Nội yêu cầu người đến phố đi bộ hồ Gươm không mang vật nuôi; không sử dụng các thiết bị, dụng cụ như loa, đài, kèn, trống để phát tán âm thanh công suất lớn ra môi trường.

Giám đốc CDC Bến Tre nộp khắc phục hậu quả 3,4 tỷ đồng

Giám đốc CDC Bến Tre đã khắc phục hậu quả, nộp hơn 3,4 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ chờ xử lý của Thanh tra tỉnh.

Chủ tịch Bình Dương yêu cầu kiểm tra vụ dân bỗng dưng mất lối đi

Sau phản ánh của VietNamNet về việc người dân bỗng dưng mất lối đi, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã có văn bản chỉ đạo kiểm tra, xử lý.