TP.HCM: Đăng ký tiêm vắc xin dịch vụ qua tổng đài 1080

TP.HCM chỉ nhận đăng ký tiêm vắc xin dịch vụ qua tổng đài 1080, bắt đầu từ 8h sáng 29/12.

- Bắt đầu từ 8h sáng 29/12, phụ huynh TP.HCM có nhu cầu cho con chích vắc xin 5 trong 1 dịch vụ chỉ cần ngồi ở nhà điện thoại đặt hẹn qua tổng đài 1080.

Đó là giải pháp tối ưu giúp chấm dứt cảnh phụ huynh ẵm con xếp hàng tại các điểm tiêm chủng từ 1-2 giờ sáng được bác sĩ Tăng Chí Thượng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM công bố trong buổi làm việc với đại diện các điểm tiêm chủng chiều 28/12.

"Tại thành phố ta kể từ lúc triển khai tiêm vắc xin Pentaxim tuy không có cảnh chen lấn như Hà Nội nhưng nhiều phụ huynh vì lo lắng tới xếp hàng từ sớm. Từ đó, Sở Y tế đã làm việc với VNPT tổ chức cho phụ huynh đăng ký qua tổng đài 1080. Đây là giải pháp hữu ích nhất", bác sĩ Thượng nói.

{keywords}
Tuy không có cảnh chen lấn nhưng nhiều phụ huynh phải tới xếp hàng từ sớm. Ảnh: Đinh Tuấn

Đại diện tổng đài 1080 cho biết từ 8h sáng 29/12 phụ huynh chỉ cần gọi lên 1080 cung cấp tên của bé, cha mẹ, địa chỉ, số điện thoại để được tiêm ngừa cho ngày thứ 4 (30/12).

Thông qua đó, phụ huynh sẽ được đặt hẹn giờ tiêm, điểm tiêm chủng thuận tiện nhất cho phụ huynh và em bé.

Sau khi đăng ký thành công, phụ huynh sẽ nhận được tin nhắn vào điện thoại để nhắc nhở ngày, giờ, địa điểm tiêm chủng.

Việc phân phối, tính toán, phân bổ, xếp số vắc xin sao cho hợp lý sẽ được tổng đài 1080 liên kết với các cơ sở tiêm chủng thông qua phần mềm, quy trình chặt chẽ.

Tại buổi làm việc, đại diện 74 cơ sở tiêm chủng sẽ đăng ký xem năng lực tiêm chủng mình có thể thực hiện là bao nhiêu liều/ngày. Nếu cơ sở nào xét thấy nhân lực mình quá ít, không kham nổi thì có thể từ chối và số vắc xin sẽ được chuyển qua cho đơn vị khác.

Đại diện Bệnh viện Mỹ Đức thắc mắc nếu phụ huynh từ xa đến, chưa đăng ký qua 1080 bệnh viện có cho chích Pentaxim không?

Bác sĩ Tăng Chí Thượng khẳng định phải đăng ký qua 1080 mới được chích vắc xin dịch vụ Pentaxim, còn không có thể chích vắc xin miễn phí Qinvaxem.

Theo bác sĩ Phạm Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP, vì số lượng vắc xin dịch vụ có hạn nên không tổ chức đăng ký cho các bé tiêm dịch vụ mũi thứ 4.

Cuối tuần này Sở Y tế sẽ sơ kết chương trình đăng ký chích dịch vụ qua 1080 để đánh giá kết quả.

{keywords}
Ảnh: Đinh Tuấn

Để tránh tình trạng cò mồi, trục lợi, giá vắc xin dịch vụ 5 trong 1 sẽ không vượt quá khung tối đa theo quy định.

Với những bé đã đăng ký nhưng không tới tiêm đúng hẹn sẽ phải đăng ký lại. Tuy nhiên với các bé từ tỉnh xa tới hẹn chích nhưng vì lý do bất khả kháng sẽ được nhân viên tổng đài 1080 linh động, sắp xếp cho chích sớm trong vài ngày.

Về mặt chỉ định chuyên môn nếu trẻ tiêm mũi Qinvaxem, nay đổi qua Pentaxim vẫn được. Nhưng thực tế lại có nhiều bé mũi đầu Qinvaxem, mũi hai dịch vụ 5 trong 1, mũi thứ 3 hết thuốc lại chích dịch vụ 6 trong 1 thì không nên. Với trường hợp như vậy tốt nhất nên ngưng dịch vụ đổi về Quinvaxem để tránh thuốc thay đổi nhiều lần quá.

Tóm lại, theo bác sĩ Tăng Chí Thượng người dân có quyền lựa chọn dịch vụ cho mình nhưng việc tổ chức tiêm chủng vẫn phải đảm bảo an toàn. Nếu cần thiết sẽ mở thêm bàn tiêm chủng nhưng không quá 50 liều/bàn.

Tổng đài quá tải, dân phải làm sao?

Trả lời câu hỏi của đại diện các cơ sở tiêm chủng tại TP.HCM nếu đường dây bị quá tải thì sao, đại diện tổng đại 1080 cho biết: Khả năng nghẽn mạng chỉ có thể xảy ra ngoài giờ hành chính, còn bình thường lực lượng điện thoại viên của tổng đài rất đông, có thể đáp ứng đủ.

Người dân không cần quan tâm vắc xin chỗ nào còn hay hết, chỉ cần gọi điện vào 1080, cho biết muốn đăng ký chích vắc – xin dịch vụ 5 trong 1. Điện thoại viên sẽ yêu cầu cung cấp tên tuổi em bé, tên cha mẹ, mũi tiêm thứ mấy, địa chỉ và số điện thoại của người đưa trẻ đi tiêm.

Tổng đài 1080 đã phối hợp chặt chẽ với tất cả các điểm tiêm chủng qua một phần mềm (theo dõi, điều phối số lượng vắc – xin, số người đã đăng ký), từ đó tìm ra điểm tiêm chủng gần nhất, thuận tiện nhất cho người đăng ký.

Khi đã đăng ký thành công, phụ huynh sẽ nhận được tin nhắn điện thoại báo ngày giờ và địa điểm chích ngừa.

Không chỉ nhận đặt hẹn chích vắc – xin dịch vụ, trước đó tổng đài 1080 đã liên kết với 22 bệnh viện để người dân đặt hẹn khám, chữa bệnh.

Thanh Huyền

tin nổi bật

Cất giấu 187 bình khí cười tại shop thời trang ở Hà Nội

Công an phát hiện 187 bình khí cười cất giấu tại một shop thời trang ở phố Đặng Văn Ngữ (Hà Nội).

Hàng loạt bãi trông giữ xe ở Hà Nội bị xử phạt

Chiều 2/2, Công an quận Hoàn Kiếm thông tin, từ ngày 21-23/1 (tức từ 30 Tết đến mùng 2 Tết), đơn vị đã xử lý 14 trường hợp vi phạm trông giữ phương tiện.

Trung tướng Tô Ân Xô: Một vài lãnh đạo đăng kiểm nhận hối lộ theo tháng, theo quý

Trung tướng Tô Ân Xô cho hay, qua điều tra cho thấy, một vài lãnh đạo Phòng Kiểm định, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã nhận tiền hối lộ định kỳ theo tháng, quý của trung tâm đăng kiểm để bỏ qua lỗi trong hồ sơ xin cấp phép hoạt động và bỏ qua các vi phạm.

Nghị định bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm được thực hiện theo quy trình rút gọn

Bộ Nội vụ và Bộ Tư pháp đồng tình báo cáo Thủ tướng đồng ý xây dựng Nghị định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung theo thủ tục rút gọn.

EVN đề xuất nhiều giải pháp ngoài tăng giá điện để cân bằng khoản lỗ 31.000 tỷ đồng

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, EVN đã đề xuất một số giải pháp khác ngoài tăng giá điện để đảm bảo cân bằng kết quả sản xuất kinh doanh năm 2022 lỗ khoảng 31.000 tỷ đồng.

Tướng Tô Ân Xô: Khởi tố 145 bị can, phong tỏa 1.780 tỷ từ vụ Việt Á, chuyến bay giải cứu

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, vụ án chuyến bay giải cứu đã khởi tố 41 bị can, phong tỏa kê biên 80 tỷ đồng; vụ Việt Á đã khởi tố 104 bị can với số tiền phong tỏa kê biên 1.700 tỷ đồng.

Bộ Công an đề xuất cấp thẻ an ninh trên không

Bộ Công an vừa hoàn thành dự thảo thông tư quy định mẫu, quản lý và sử dụng thẻ an ninh trên không để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Tài xế xe khách vi phạm nồng độ cồn ‘kịch khung’ trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

CSGT phát hiện tài xế điều khiển ô tô khách loại 40 chỗ vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,470 mg/L khí thở trên tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai.

Xây dựng cầu Lại Xuân nối Hải Phòng và Quảng Ninh

Dự án đầu tư xây dựng cầu Lại Xuân và cải tạo, mở rộng đường tỉnh 352 được đầu tư 1.350 tỷ đồng, nhằm thúc đẩy kinh tế giữa 2 địa phương Hải Phòng và Quảng Ninh.

Ban Bí thư bổ nhiệm ông Đặng Văn Dũng làm Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương

Ban Bí thư quyết định bổ nhiệm ông Đặng Văn Dũng, trợ lý Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc giữ chức Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương.

5 cán bộ ở Thanh Hóa sẽ bị tạm đình chỉ công tác

Ngày 2/2, Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) đã có công văn chỉ đạo Cục DTNN khu vực Thanh Hóa ban hành quyết định theo phân cấp thẩm quyền tạm đình chỉ công tác đối với 5 công chức thuộc Chi Cục DTNN Hà Trung.

Ô tô khách nghi dùng tem kiểm định giả trên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi

Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 5 (Cục CSGT) đã phát hiện một xe khách sử dụng tem kiểm định, sổ đăng kiểm nghi làm giả đi trên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Cái quý nhất của con người là cuộc sống và danh dự sống

Chiều 2/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Đảng bộ Văn phòng Trung ương Đảng đã tổ chức buổi Lễ trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng đồng chí Nguyễn Phú Trọng – Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam.

Thủy điện Vĩnh Sơn hưởng ứng Tết trồng cây xuân Quý Mão 2023

Hưởng ứng Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và chương trình trồng mới 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025 của UBND huyện Vĩnh Thạnh, ngày 31/01, lãnh đạo Nhà máy Thủy điện Vĩnh Sơn đã đến dự lễ phát động và trao kinh phí hỗ trợ cho chương trình.

Lời khai của nữ tài xế bị khởi tố vì không cứu người gặp tai nạn

Nữ tài xế Nguyễn Thị Hằng (SN 1992, trú huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) vừa bị Công an huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) khởi tố về tội “Không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng”.