TP.HCM đẩy nhanh tiêm vắc xin, chăm lo lương thực và tiền trọ cho dân

Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu đẩy nhanh tiêm vắc xin, chăm lo cả tiền trọ, lương thực, thực phẩm vì người lao động mất việc làm, mất thu nhập rất khó khăn khi TP kéo dài giãn cách xã hội. 

Chiều 16/8, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên và Chủ tịch TP Nguyễn Thành Phong đã chủ trì hội nghị triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 theo Nghị quyết 86 của Chính phủ.

Tại hội nghị, ông Phong cho biết, trước đây số ca nhiễm trong các khu cách ly, phong tỏa chiếm 70%-80%, số ca nhiễm trong cộng đồng chiếm thấp, nhưng hiện nay số ca nhiễm mới trong cộng đồng đang tăng lên.

{keywords}
F0 có xu hướng tăng trong cộng đồng, Chủ tịch TP yêu cầu các quận, huyện đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin

Theo ông, ngày 16/8, thành phố ghi nhận 3.342 ca F0 mới, trong đó số ca ngoài cộng đồng chiếm 53%, trong khu phong tỏa chiếm 41%...

Trước tình hình này, Chủ tịch TP.HCM chỉ đạo các quận, huyện và thành phố Thủ Đức tăng cường tiêm vắc xin cho người dân.

Tính đến nay, tổng số liều vắc xin TP.HCM nhận được theo phân bổ của Bộ Y tế là 4.432.240 liều, trong đó có 3.616.050 liều vắc xin AstraZeneca, 19.000 liều Verocell, 54.990 liều Pfizer và 571.200 liều vắc xin Moderna.

Ngoài ra, thành phố nhận được nguồn tài trợ 2.000.000 liều Verocell (trong đó có 1.000.000 liều đã được kiểm định và triển khai tiêm cho người dân những ngày qua, nửa còn lại đang chờ Bộ Y tế thẩm định chất lượng).

Tính từ đầu chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 đến nay, thành phố đã tiêm 4.603.351 mũi, trong đó, mũi 1: 4.459.794, mũi 2: 143.557.

Hiện có 4 địa phương gồm huyện Cần Giờ, quận 5, quận 11, quận Phú Nhuận cơ bản đã phủ kín vắc xin cho người từ 18 tuổi trở lên. Thời gian tới, các quận, huyện tiếp tục rà soát và tiếp cận số ít người còn lại để hoàn thành 100% người dân tiêm mũi 1, đồng thời triển khai tiêm mũi 2.

Thành phố tiếp tục tập trung ưu tiên tiêm vắc xin cho các đối tượng nguy cơ cao như: người cao tuổi, bệnh nền… Lãnh đạo thành phố chỉ đạo các quận, huyện cần tổ chức đến từng nhà để rà soát và lên danh sách, nhằm nâng cao mức phủ vắc xin cho người dân thành phố.

Đồng thời, cố gắng nâng mức bao phủ cho công nhân, người lao động để có thể sớm phục hồi trở lại các hoạt động sản xuất, đảm bảo thực hiện "mục tiêu kép" của thành phố. 

Nhiều quận, huyện quyết tâm đến 30/8 kiểm soát dịch Covid-19

Cũng tại hội nghị, nhiều quận, huyện và thành phố Thủ Đức cam kết đến 30/8 cơ bản kiểm soát dịch bệnh.

Theo đó, các địa phương cho biết, đang tập trung triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch mà Chủ tịch TP đã chỉ đạo.

Đó là giữ chặt vùng xanh hiện có, tiếp tục giảm vùng đỏ, chuyển vùng cam thành xanh… để tiến tới xanh hóa địa bàn.

{keywords}
Các quận, huyện và TP Thủ Đức đang dần mở rộng vùng xanh, tiến tới xanh hóa địa bàn

Tập trung xét nghiệm, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng; giải tỏa các khu vực phong tỏa thành các điểm phong tỏa để quản lý chặt.

Về vắc xin, các quận huyện cho biết đến 30/8 cơ bản đạt từ 70% đến trên 95% tiêm vắc xin cho người dân trong độ tuổi từ 18 trở lên.

Về điều trị, các quận, huyện, thành phố Thủ Đức cũng cho biết, tập trung vào hai trụ cột chính là chăm sóc F0 tại nhà và điều trị tại các khu cách ly, cơ sở y tế, bệnh viện dã chiến.

Các địa phương cũng thành lập tổ phản ứng nhanh để chăm lo cho F0 tại nhà, về túi thuốc và túi an sinh đảm bảo điều trị và dinh dưỡng hỗ trợ bệnh nhân.

Lãnh đạo các quận, huyện cũng báo cáo đang rà soát kỹ để tập trung chăm lo cho người bị ảnh hưởng, gặp khó khăn do dịch bệnh.

Nhiều địa phương cho biết, đã phát động chiến dịch miễn giảm, nhà trọ 0 đồng nhằm hỗ trợ công nhân, người lao động trên địa bàn.

Qua báo cáo các địa phương, Chủ tịch TP.HCM chia sẻ: “TP đề ra kế hoạch cho một số quận, huyện cố gắng phấn đấu đến 30/8 kiểm soát dịch. TP rất hoan nghênh và tin tưởng khi các quận, huyện đều quyết tâm thực hiện, đây là trách nhiệm để cùng nhau nỗ lực, phấn đấu”.

Người đứng đầu chính quyền TP yêu cầu các địa phương phải chăm lo đầy đủ cho người nghèo, người lao động gặp khó khăn.

Ông Phong cũng lưu ý, với các địa phương có nhiều công nhân, nhà trọ, phải hết sức chủ động chăm lo cho người dân, không bỏ sót bất cứ người nào.

Chủ tịch TP.HCM cũng lưu ý, khi bình thường những công nhân, người lao động là đội ngũ góp phần cùng phát triển thành phố, nay trong hoàn cảnh dịch bệnh thì trách nhiệm của thành phố phải chăm lo cho đầy đủ.

Ông Phong yêu cầu, chăm lo cả về lương thực, thực phẩm, tiền trọ vì người lao động mất việc làm, mất thu nhập rất khó khăn khi TP kéo dài giãn cách xã hội. 

Hồ Văn-Tú Anh

Chủ tịch TP.HCM: Tuyệt đối không để ai bị thiếu đói

Chủ tịch TP.HCM: Tuyệt đối không để ai bị thiếu đói

Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong trong văn bản khẩn ông vừa ký ban hành về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 theo Nghị quyết 86.

 

tin nổi bật

Rủ nhau đi tắm biển, hai nam sinh bị nước cuốn trôi

Nhóm 3 học sinh ở Quảng Trị rủ nhau đi tắm biển thì không may bị đuối nước, một em may mắn bơi được vào bờ. Lực lượng chức năng vừa tìm được một thi thể.

5 người Việt thiệt mạng trong vụ nổ khí gas độc ở Jordan

Bộ Ngoại giao cho biết có 5 người Việt nằm trong số 13 người thiệt mạng vì vụ nổ khí độc tại cảng Aqaba của Jordan ngày 27/6.

Thủ tướng: Rà soát số lượng y bác sỹ nghỉ việc, sửa đổi phụ cấp ưu đãi ngành y

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế rà soát, cập nhật số cán bộ ngành y tế khu vực công nghỉ việc trong thời gian gần đây; sửa đổi chế độ phụ cấp ưu đãi với công chức, viên chức tại các cơ sở y tế công lập.

Tạm đình chỉ đại uý công an Gò Vấp dính líu đến dịch vụ làm nhanh CCCD

Từ vụ việc đại uý công an quận Gò Vấp dính đến vụ “dịch vụ làm nhanh” căn cước công dân (CCCD), Công an TP.HCM có những chấn chỉnh, phòng ngừa vi phạm...

TP.HCM muốn mở đường chuyên dụng kết nối cảng Cát Lái với đường Vành đai 3

Đường nối cảng Cát Lái - Phú Hữu đến cao tốc TP.HCM- Long Thành- Dầu Giây, Vành đai 3 trở thành đường chuyên dụng phục vụ chở hàng, giúp kéo giảm ùn tắc khu vực.

Công an Quảng Trị thông tin vụ tài xế tố bị CSGT đánh gây thương tích

Công an tỉnh Quảng Trị vừa ra thông báo khẳng định không có căn cứ về việc CSGT đánh và gây thương tích đối với tài xế xe tải.

Thủ tướng bổ nhiệm Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc

Thủ tướng Phạm Minh Chính quyết định điều động, bổ nhiệm ông Y Vinh Tơr, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Lắk giữ chức Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc.

Mọi việc làm đều phải đi từ lợi ích của dân, đặc biệt với người Việt ở nước ngoài

Bộ trưởng Ngoại giao khẳng định, trong xây dựng và triển khai các chính sách cần đánh giá xem mang lại lợi ích, tạo thuận lợi, gây khó khăn gì. Mọi việc làm đều phải đi từ lợi ích của người dân, đặc biệt với cộng đồng người Việt ở nước ngoài.

Gần chục thanh niên đập phá tan hoang nhà cụ bà gần 80 tuổi

Camera an ninh trong nhà ghi rõ cảnh tượng gần chục thanh niên đập phá tan hoang ngôi nhà chỉ có cụ bà gần 80 tuổi ở.

Tìm thấy thi thể nam sinh cứu bạn mất tích khi tắm sông

Lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể nam sinh lớp 12 ở Nghệ An sau gần 1 ngày tìm kiếm.

Luật sư của nhóm bị cáo ‘Tịnh thất Bồng Lai’ đề nghị hoãn phiên toà

Nhóm 5 luật sư bảo vệ quyền, lợi ích cho 6 bị cáo trong vụ án “Tịnh thất Bồng Lai” đã có đơn gửi TAND huyện Đức Hoà kiến nghị hoãn phiên toà.

Xóm chạy thận quay quắt chống chọi dưới cái nắng 40 độ C

Trước cái nắng như thiêu đốt kéo dài suốt nhiều ngày qua ở Nghệ An, nhiều bệnh nhân ở xóm chạy thận phải chịu cảnh hết sức cơ cực.

Tạm giữ xe chở gỗ lim 'siêu khủng' từ Hải Phòng vào TP.HCM

Xe đầu kéo chở hơn 83m3 gỗ lim đang lưu thông từ Hải Phòng vào TP.HCM, đến địa bàn tỉnh Quảng Ngãi thì bị phát hiện, tạm giữ.

Hà Nội: Kẻ biến thái rình trước nhà trọ, lao vào sàm sỡ thiếu nữ

Công an phường Kim Liên (quận Đống Đa, TP Hà Nội) đang vào cuộc xác minh, điều tra vụ việc một cô gái trẻ bị kẻ biến thái lao vào sàm sỡ trong đêm.

UNCLOS: Bản hiến pháp thiết lập trật tự pháp lý, thúc đẩy hòa bình trên biển

Đối thoại Biển lần thứ 8 với chủ đề “Kỷ niệm 40 năm UNCLOS: Thúc đẩy hợp tác biển ở Đông Nam Á” do Học viện Ngoại giao, Đại sứ quán Úc tại Việt Nam và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung đồng tổ chức đã khai mạc vào sáng nay (29/6).