TP.HCM đẩy nhanh tiêm vắc xin, chăm lo lương thực và tiền trọ cho dân

Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu đẩy nhanh tiêm vắc xin, chăm lo cả tiền trọ, lương thực, thực phẩm vì người lao động mất việc làm, mất thu nhập rất khó khăn khi TP kéo dài giãn cách xã hội. 

Chiều 16/8, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên và Chủ tịch TP Nguyễn Thành Phong đã chủ trì hội nghị triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 theo Nghị quyết 86 của Chính phủ.

Tại hội nghị, ông Phong cho biết, trước đây số ca nhiễm trong các khu cách ly, phong tỏa chiếm 70%-80%, số ca nhiễm trong cộng đồng chiếm thấp, nhưng hiện nay số ca nhiễm mới trong cộng đồng đang tăng lên.

{keywords}
F0 có xu hướng tăng trong cộng đồng, Chủ tịch TP yêu cầu các quận, huyện đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin

Theo ông, ngày 16/8, thành phố ghi nhận 3.342 ca F0 mới, trong đó số ca ngoài cộng đồng chiếm 53%, trong khu phong tỏa chiếm 41%...

Trước tình hình này, Chủ tịch TP.HCM chỉ đạo các quận, huyện và thành phố Thủ Đức tăng cường tiêm vắc xin cho người dân.

Tính đến nay, tổng số liều vắc xin TP.HCM nhận được theo phân bổ của Bộ Y tế là 4.432.240 liều, trong đó có 3.616.050 liều vắc xin AstraZeneca, 19.000 liều Verocell, 54.990 liều Pfizer và 571.200 liều vắc xin Moderna.

Ngoài ra, thành phố nhận được nguồn tài trợ 2.000.000 liều Verocell (trong đó có 1.000.000 liều đã được kiểm định và triển khai tiêm cho người dân những ngày qua, nửa còn lại đang chờ Bộ Y tế thẩm định chất lượng).

Tính từ đầu chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 đến nay, thành phố đã tiêm 4.603.351 mũi, trong đó, mũi 1: 4.459.794, mũi 2: 143.557.

Hiện có 4 địa phương gồm huyện Cần Giờ, quận 5, quận 11, quận Phú Nhuận cơ bản đã phủ kín vắc xin cho người từ 18 tuổi trở lên. Thời gian tới, các quận, huyện tiếp tục rà soát và tiếp cận số ít người còn lại để hoàn thành 100% người dân tiêm mũi 1, đồng thời triển khai tiêm mũi 2.

Thành phố tiếp tục tập trung ưu tiên tiêm vắc xin cho các đối tượng nguy cơ cao như: người cao tuổi, bệnh nền… Lãnh đạo thành phố chỉ đạo các quận, huyện cần tổ chức đến từng nhà để rà soát và lên danh sách, nhằm nâng cao mức phủ vắc xin cho người dân thành phố.

Đồng thời, cố gắng nâng mức bao phủ cho công nhân, người lao động để có thể sớm phục hồi trở lại các hoạt động sản xuất, đảm bảo thực hiện "mục tiêu kép" của thành phố. 

Nhiều quận, huyện quyết tâm đến 30/8 kiểm soát dịch Covid-19

Cũng tại hội nghị, nhiều quận, huyện và thành phố Thủ Đức cam kết đến 30/8 cơ bản kiểm soát dịch bệnh.

Theo đó, các địa phương cho biết, đang tập trung triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch mà Chủ tịch TP đã chỉ đạo.

Đó là giữ chặt vùng xanh hiện có, tiếp tục giảm vùng đỏ, chuyển vùng cam thành xanh… để tiến tới xanh hóa địa bàn.

{keywords}
Các quận, huyện và TP Thủ Đức đang dần mở rộng vùng xanh, tiến tới xanh hóa địa bàn

Tập trung xét nghiệm, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng; giải tỏa các khu vực phong tỏa thành các điểm phong tỏa để quản lý chặt.

Về vắc xin, các quận huyện cho biết đến 30/8 cơ bản đạt từ 70% đến trên 95% tiêm vắc xin cho người dân trong độ tuổi từ 18 trở lên.

Về điều trị, các quận, huyện, thành phố Thủ Đức cũng cho biết, tập trung vào hai trụ cột chính là chăm sóc F0 tại nhà và điều trị tại các khu cách ly, cơ sở y tế, bệnh viện dã chiến.

Các địa phương cũng thành lập tổ phản ứng nhanh để chăm lo cho F0 tại nhà, về túi thuốc và túi an sinh đảm bảo điều trị và dinh dưỡng hỗ trợ bệnh nhân.

Lãnh đạo các quận, huyện cũng báo cáo đang rà soát kỹ để tập trung chăm lo cho người bị ảnh hưởng, gặp khó khăn do dịch bệnh.

Nhiều địa phương cho biết, đã phát động chiến dịch miễn giảm, nhà trọ 0 đồng nhằm hỗ trợ công nhân, người lao động trên địa bàn.

Qua báo cáo các địa phương, Chủ tịch TP.HCM chia sẻ: “TP đề ra kế hoạch cho một số quận, huyện cố gắng phấn đấu đến 30/8 kiểm soát dịch. TP rất hoan nghênh và tin tưởng khi các quận, huyện đều quyết tâm thực hiện, đây là trách nhiệm để cùng nhau nỗ lực, phấn đấu”.

Người đứng đầu chính quyền TP yêu cầu các địa phương phải chăm lo đầy đủ cho người nghèo, người lao động gặp khó khăn.

Ông Phong cũng lưu ý, với các địa phương có nhiều công nhân, nhà trọ, phải hết sức chủ động chăm lo cho người dân, không bỏ sót bất cứ người nào.

Chủ tịch TP.HCM cũng lưu ý, khi bình thường những công nhân, người lao động là đội ngũ góp phần cùng phát triển thành phố, nay trong hoàn cảnh dịch bệnh thì trách nhiệm của thành phố phải chăm lo cho đầy đủ.

Ông Phong yêu cầu, chăm lo cả về lương thực, thực phẩm, tiền trọ vì người lao động mất việc làm, mất thu nhập rất khó khăn khi TP kéo dài giãn cách xã hội. 

Hồ Văn-Tú Anh

Chủ tịch TP.HCM: Tuyệt đối không để ai bị thiếu đói

Chủ tịch TP.HCM: Tuyệt đối không để ai bị thiếu đói

Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong trong văn bản khẩn ông vừa ký ban hành về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 theo Nghị quyết 86.

 

tin nổi bật

Xuyên đêm cứu ngư dân gặp nạn trên biển

Tối 9/8, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Vùng 2 xác nhận, tàu Cảnh sát biển CSB 2014, Hải đoàn 21 đã đưa ngư dân gặp nạn trên tàu cá QB 98084 TS về đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi).

Đề xuất sớm đầu tư 16 nút giao ở TP.HCM để xóa ùn tắc

16 nút giao ở TP.HCM được đề xuất làm sớm thuộc danh mục ưu tiên đầu tư vì có nguy cơ ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông.

Nhà thầu nằm im, địa phương không dám làm khiến giải ngân chậm

Trong các nguyên nhân giải ngân đầu tư công chậm có việc giá cả nguyên vật liệu xây dựng tăng cao nên các nhà thầu “nằm im bất động”; thêm vào đó là tình trạng nhiều địa phương có tâm lý không dám làm.

Chủ tịch nước tiếp Đại tướng Hun Manet

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chiều 9/8 đã tiếp Đại tướng Hun Manet, Phó Tổng tư lệnh kiêm Tư lệnh Lục quân Quân đội Hoàng gia Campuchia đang có chuyến thăm Việt Nam từ ngày 7-9/8.

Đâm trực diện ô tô, thanh niên văng xa 5m tử vong

Vụ va chạm giữa xe máy và ô tô khiến Q. văng xa khỏi mặt đường khoảng 5m, tử vong tại chỗ. Tại hiện trường, xe ô tô hỏng phần đầu, xe máy hỏng nặng.

TP.HCM chuẩn bị khởi động dự án đường Vành đai 4

Sau dự án đường Vành đai 3, chính quyền TP.HCM bắt đầu giao nhiệm vụ cho các đơn vị liên quan để chuẩn bị triển khai dự án đường Vành đai 4.

Đội trưởng cứu hỏa Đặng Anh Quân về với đất mẹ

Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an TP Hà Nội chiều nay (9/8) đã tổ chức trọng thể lễ an táng hài cốt liệt sĩ Đặng Anh Quân tại nghĩa trang liệt sĩ TP, ở phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm.

Đã đến lúc cải cách tiền lương, tăng lương cho công chức, y bác sĩ, giáo viên

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục cho rằng, bây giờ phải tập trung thực hiện cải cách tiền lương để giải quyết vấn đề thu nhập cho cán bộ, công chức, viên chức vì chế độ lương nhà nước hiện nay rất thấp.

Cháy nhà kho gần hồ Tây, cột khói đen bốc cao hàng trăm mét

Vụ cháy xảy ra tại kho hàng trong ngách 18 ngõ 264 Âu Cơ (Tây Hồ, Hà Nội) vào chiều 9/8 khiến cột khói đen bốc cao hàng trăm mét.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Tinh thần lấy cái đẹp dẹp cái xấu chưa được thực hiện nghiêm

Theo ông Nguyễn Văn Hùng - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, thời gian qua, các hiện tượng văn hóa tầm thường, dễ dãi, mang tính thị trường lại thu hút được một bộ phận người xem quan tâm, gây nên sự nhiễu loạn "vàng thau" lẫn lộn.

Bộ trưởng Công an: Điều tra mở rộng hành vi rửa tiền, tội phạm 'tín dụng đen'

Bộ Công an cho biết sẽ xử lý triệt để, nghiêm minh với các vụ án liên quan đến cán bộ thuộc cơ quan nhà nước, doanh nghiệp tiếp tay, cung cấp vốn cho “tín dụng đen” hoạt động.

Thoát chết sau tai nạn, tài xế bị ô tô tông tử vong khi chờ cứu hộ

Thoát nạn sau khi xe tải lật trên quốc lộ 1A, qua Khánh Hòa, tài xế ngồi chờ cứu hộ thì bất ngờ bị ô tô khách tông trúng, tử vong.

Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh: Dứt khoát không để dịch Covid-19 bùng phát lại

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu các quận, huyện phải phòng Covid-19 từ sớm, từ xa và từ cơ sở, với mục tiêu dứt khoát không để dịch bệnh bùng phát trở lại.

5 ngư dân Hà Tĩnh mất liên lạc trên biển đã vào bờ an toàn

Đồn Biên phòng Cửa Sót (Lộc Hà, Hà Tĩnh) cho biết, sau nhiều giờ mất liên lạc trên biển, hiện đã tìm thấy và đưa được 5 ngư dân vào bờ an toàn.

Vụ nữ sinh Ninh Thuận tử vong, kỷ luật loạt cán bộ vì sai sót nồng độ cồn

Trưởng khoa Hóa sinh - Vi sinh cùng kỹ thuật viên và 3 người khác bị Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận kỷ luật vì sai sót trong xét nghiệm nồng độ cồn với nữ sinh lớp 12 bị tông xe tử vong.