TP.HCM đẩy nhanh tiến độ xây mới 6 chung cư ‘chờ sập’ trong năm 2022

Trong 6 chung cư cũ cấp nguy hiểm được đẩy nhanh xây dựng mới trong năm nay có 4 chung cư đã hoàn tất việc di dời các hộ dân, 2 chung cư còn lại đang thực hiện thủ tục đầu tư.

Liên quan đến những vướng mắc về thủ tục đầu tư xây dựng dự án nhà ở trên địa bàn TP.HCM, UBND Thành phố vừa giao các địa phương gồm UBND Q.1, Q.3, Q.Bình Thạnh và Q.Tân Bình báo cáo khó khăn khi thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư và xây dựng mới 6 chung cư xuống cấp. 

Trên cơ sở báo cáo, đề xuất của UBND các quận, Sở Xây dựng TP.HCM sẽ tổng hợp, chủ trì phối hợp cùng các sở, ngành và địa phương báo cáo nội dung vướng mắc tại từng chung cư. Từ đó, UBND TP.HCM sẽ làm việc với Bộ Xây dựng để tháo gỡ những khó khăn. 

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, trong năm nay, Thành phố sẽ tập trung rà soát, đẩy nhanh tiến độ xây dựng đối với 6 chung cư cũ, tổng diện tích sàn xây dựng là 243.910,7m2 với quy mô 2.928 căn hộ. 

Trong 6 chung cư xuống cấp nói trên, có 2 chung cư cũ cấp D, tức cấp nguy hiểm, quy mô 360 căn hộ. 4 chung cư cũ còn lại thuộc giai đoạn trước, hiện đã tháo dỡ và đang hoàn tất thủ tục đầu tư xây dựng, quy mô 2.568 căn hộ. 

{keywords}
Sau gần 2 năm tháo dỡ, Chung cư 23 Lý Tự Trọng vẫn chưa được xây mới. 

4 chung cư đã hoàn tất di dời dân gồm: Chung cư 128 Hai Bà Trưng, Q.1, quy mô 200 căn hộ, do Công ty CP Phát triển nhà Châu Á Thái Bình Dương làm chủ đầu tư; Chung cư 23 Lý Tự Trọng, Q.1, quy mô 160 căn hộ, do Công ty CP Địa ốc Downtown làm chủ đầu tư; 

Chung cư 239 Cách Mạng Tháng Tám, Q.3, quy mô 268 căn hộ, do Công ty TNHH T.A.M làm chủ đầu tư; và lô IV – VI Chung cư Thanh Đa, quy mô 1.750 căn hộ, do Công ty CP Phát triển nhà Thanh Đa làm chủ đầu tư. 

Hai chung cư còn lại nằm tại Q.Tân Bình, gồm: Chung cư 350 Hoàng Văn Thụ có quy mô 374 căn hộ do Công ty CP Đức Khải Tân Bình làm chủ đầu tư; và Chung cư 251 Hoàng Văn Thụ quy mô 176 căn hộ do Công ty CP Đầu tư xây dựng Tân Bình làm chủ đầu tư. 

Trong khi Chung cư 350 Hoàng Văn Thụ vẫn còn đang thực hiện thủ tục giao đất thì Chung cư 251 Hoàng Văn Thụ đã bước vào giai đoạn hoàn thiện. 

Bên cạnh việc xây dựng mới, chương trình cải tạo, sửa chữa chung cư cũ tại TP.HCM đang gặp khó khăn về nguồn vốn. 

Theo kế hoạch, giai đoạn 2021 – 2025 Thành phố đặt mục tiêu hoàn thành cải tạo, sửa chữa theo hiện trạng quy mô đối với 246 chung cư cũ. 

Tháng 7/2021, Sở Xây dựng có văn bản đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư xác định danh mục dự án thuộc chương trình đầu tư công dự kiến thực hiện giai đoạn 2021 – 2025 và đăng ký điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công năm 2021. 

Tuy nhiên, đến nay các sở ngành vẫn chưa thống nhất việc bố trí nguồn vốn thực hiện, mục tiêu cải tạo, sửa chữa 246 chung cư cũ của TP.HCM khó thực hiện đúng tiến độ. Do đó, Sở Xây dựng kiến nghị UBND TP.HCM chỉ đạo các sở ngành thống nhất việc bố trí nguồn vốn để thực hiện theo chương trình đề ra. 

Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM nói về kế hoạch xây nhà ở cho công nhân

Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM nói về kế hoạch xây nhà ở cho công nhân

Hiện trên địa bàn TP.HCM có gần 900.000 công nhân đang thuê nhà ở. Từ nay đến năm 2025, thành phố có kế hoạch xây dựng nhà ở cho công nhân, người thu nhập thấp. 

Anh Phương 

 

 

 

 

 

 

tin nổi bật

Việt Nam sẽ có ít nhất 5 đô thị đạt tầm cỡ quốc tế

Nghị quyết số 148/NQ-CP (gọi tắt là Nghị quyết số 148) xác định tầm nhìn đến năm 2045 xây dựng được ít nhất 05 đô thị đạt tầm cỡ quốc tế, giữ vai trò đầu mối kết nối và phát triển với mạng lưới khu vực và quốc tế.

TP. Sông Công đẩy mạnh thay đổi diện mạo các tuyến phố trung tâm

Để phát triển hiệu quả tiềm năng thị trường bất động sản, TP. Sông Công cần có những điểm nhấn nổi bật thu hút đầu tư, phát triển đa dạng các loại hình sản phẩm, đáp ứng nhu cầu an cư, đầu tư của khách hàng trên địa bàn.

TP.HCM xin thí điểm thu hồi loại đất nào thì bồi thường loại đất đó

Một trong những nội dung kiến nghị thí điểm chú ý là cho phép TP.HCM áp dụng bồi thường bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng đối với loại đất thu hồi.

Accor chính thức tiếp nhận quản lý Grand Mercure Phú Quốc

Khách sạn cao cấp này sẽ mang đến chuỗi những tiện ích sang trọng, cơ sở vật chất cho hội nghị cỡ lớn và thiết kế được lấy cảm hứng từ thiên nhiên của điểm đến. Khách sạn Grand Mercure Phú Quốc sẽ có 200 phòng nghỉ.

Đất nền giảm giá, đất đấu giá ven Hà Nội vẫn cao đến 168 triệu đồng/m2

Nhiều lô đất tại huyện vùng ven Hà Nội trúng đấu giá với giá lên tới gần 170 triệu đồng/m2, cao gấp hơn 2 lần giá khởi điểm.

‘Nóng’ với các cuộc thanh tra đất đai, hàng ngàn thửa đất bị dừng chuyển nhượng

Thanh tra đất đai tại một số địa phương; Tổ công tác của Thủ tướng làm việc với UBND TP.HCM; dừng đăng ký biến động đất đai với hàng ngàn thửa đất… là những tin tức đáng chú ý tuần qua.

Trung Quốc bơm 162 tỷ USD, cấp tiền mua trái phiếu công ty địa ốc phát hành

Trung Quốc sẽ có những biện pháp mạnh nhằm cung cấp thanh khoản cho các công ty địa ốc ở nước này.

Hà Nội chuyển công an điều tra vi phạm sử dụng nhà chuyên dùng

UBND TP Hà Nội yêu cầu chuyển công an thành phố điều tra xử lý tổ chức, cá nhân theo quy định đối với các trường hợp vi phạm sử dụng nhà chuyên dùng phải xử lý hình sự.

TP.HCM thanh tra đột xuất công tác quản lý, sử dụng đất

Đoàn thanh tra đột xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM sẽ thanh tra việc chấp hành các quy định quản lý, sử dụng đất đai của các tổ chức sử dụng đất trên địa bàn.

Hơn 100 hoang đảo tại Indonesia sắp được bán đấu giá

Hơn 100 hòn đảo không có người ở tại Indonesia sắp được bán đấu giá. Đây được xem là một trong những thương vụ bán bất động sản gây chú ý nhất châu Á.

Hơn 2.380 thửa đất ở Khánh Hòa bị dừng chuyển nhượng

Xác định việc phân lô hơn 2.380 nền đất thuộc 114 khu đất là trái quy định, UBND huyện Cam Lâm dừng đăng ký thủ tục biến động.

Vì sao Singapore chỉ xây dựng nhà ở sau khi người dân đặt hàng?

Thời gian chờ đợi lâu và giá cao hơn những căn hộ bán lại, nhưng Singapore vẫn duy trì chính sách xây dựng dự án nhà ở sau khi nhận đăng ký mua từ người dân.

Giá nhà leo thang, người dân đăng ký 4 năm vẫn không mua được

Nhu cầu mua tăng trong khi nguồn cung khan hiếm đã đẩy giá nhà ở Singapore lên cao. Tuy vậy, người dân muốn mua được nhà thì cũng phải đăng ký trước.

ViMariel - Khu kinh tế do doanh nghiệp Việt đầu tư ở Cuba

Khu kinh tế ViMariel do công ty ViMariel - CTCP của Việt Nam phát triển hướng đến là một trong những khu kinh tế có địa thế và cảnh quan ấn tượng hàng đầu ở Cuba.

Giá thuê nhà ở xã hội tại Singapore tăng kỷ lục

Trong bối cảnh thị trường nhà ở đang “nóng sốt”, giá thuê nhà ở xã hội khắp Singapore tăng chưa từng có. So với hơn 2 năm trước, giá thuê một số căn hộ tăng gần 50%.