TP.HCM không tổ chức bán trú cho học sinh tiểu học khi chưa an toàn

- Các trường tiểu học ở TP.HCM khi học sinh đi học lại sau thời gian nghỉ dịch Covid-19 không tổ chức bán trú khi chưa an toàn.

Sở GD-ĐT TP.HCM vừa có hướng dẫn công tác tổ chức đi học lại cho các trường tiểu học.

Theo lịch, ngày 8/5 học sinh lớp 5 sẽ trở lại trường, còn các khối từ lớp 1 tới lớp 4 là ngày 11/5. 

Sở GD-ĐT TP.HCM yêu cầu các trường đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, y tế tại trường, các vật dụng chống dịch Covid-19 như thiết bị đo thân nhiệt, khẩu trang, xà phòng...

{keywords}
Các trường tiểu học ở TP.HCM không tổ chức bán trú khi chưa an toàn

Khi học sinh đi học trở lại phải đo thân nhiệt trước khi vào trường. Không để phụ huynh, người không có nhiệm vụ vào trường. Nhà trường bố trí người đón và giao nhận trẻ tại cổng. 

Nhà trường phải đảm bảo không tập trung học sinh toàn trường vào cùng một thời điểm ở các khu vực công cộng như cổng trường, sân trường, khu rửa tay…

Tổ chức chào cờ và các hoạt động giáo dục trong phạm vi từng lớp học, không tổ chức các hoạt động tập thể tập trung đông học sinh ở sân trường như chào cờ, sinh hoạt, xếp hàng dưới sân…

Sở yêu cầu các trường bố trí giờ vào học, ra chơi, ra về lệch giờ, lệch ca giữa các khối lớp để tạo giãn cách. Thời gian lệch ca có thể 20 phút tùy tình hình đơn vị.

Trong giờ ra chơi cần giám sát, nhắc nhở học sinh không tụ tập, mỗi buổi cho học sinh ra chơi tối đa 20 phút.

Không sử dụng máy lạnh ở tất cả phòng học và phòng chức năng, đảm bảo mở cửa để phòng thông thoáng.

Sở khuyến cáo các trường căn tin không hoạt động; Không tổ chức bán trú, các hoạt động ngoại khóa… khi điều kiện, thời điểm và thực tế đơn vị chưa an toàn.

Kết thúc mỗi buổi học nhà trường duy trì việc vệ sinh, tẩy trùng trường lớp, bổ sung dung dịch khử khuẩn... để chuẩn bị cho buổi tiếp theo.

Học 7 tuần kiến thức mới

Về chương trình năm học Sở GD-ĐT TP.HCM cũng hướng dẫn. Thời gian học trực tuyến từ 16/3-7/5 thực hiện chương trình từ tuần 21 đến 28.

Thời gian đi học lại 11/5 đến khi hoàn thành chương trình học kỳ II trước ngày 11/7 có 10 tuần thực học, thời gian kết thúc năm học là 15/7. Các trường thực hiện như sau:

Thời gian 2 tuần đầu khi học sinh tiểu học đi học trở lại hướng dẫn kỹ năng phòng chống dịch, ôn tập nội dung đã học trực tuyến, hướng dẫn các môn chưa học và phụ đạo cho học sinh chưa tham gia học trực tuyến.

1 tuần tiếp theo ôn tập, củng cố, kiểm tra, đánh giá kết quả học trực tuyến, kiểm tra giữa học kỳ 2 học sinh lớp 4, lớp 5.

7 tuần tiếp theo thực học từ tuần 29 đến 35. Thực hiện ôn tập, kiểm tra định kỳ cuối năm học, xét hoàn thành chương trình lớp học, hòan thành chương trình tiểu học

Từ 13-15/7, tổng kết và kết thúc năm học

Lê Huyền

Lớp học không điều hoà, phụ huynh lo con "nóng phát ốm"

Lớp học không điều hoà, phụ huynh lo con "nóng phát ốm"

 - Thời tiết trong những ngày đầu học sinh quay trở lại trường lên tới 35-36 độ C khiến nhiều phụ huynh lo lắng vì “không điều hoà, sợ con phát ốm trước khi nhiễm virus”.

tin nổi bật

Nữ sinh lớp 11 bị bạn dùng dao cạo rạch mặt

Một nữ sinh ở Gia Lai cho rằng bạn cùng lớp học giỏi nên kiêu ngạo, dẫn đến mâu thuẫn. Trong quá trình xô xát, chính nữ sinh này đã bị bạn dùng dao cạo lông mày rạch trúng mặt.

'Đa số không đồng tình Lịch sử là môn lựa chọn'

Nếu học sinh không lựa chọn môn Lịch sử thì thời lượng học lịch sử ít hơn Chương trình giáo dục phổ thông 2006 là 140 tiết.

Bé 22 tháng tuổi rời nhóm trẻ với nhiều vết xước rớm máu

Công an quận Kiến An đang điều tra thông tin cháu bé 22 tháng tuổi rời cơ sở dạy trẻ chuyên biệt với nhiều vết thương, nghi cô giáo bạo hành.

Hà Nội cấm tổ chức dạy thêm, học thêm dịp hè

Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu các nhà trường không tổ chức dạy thêm, học thêm dưới bất kỳ hình thức nào trong thời gian nghỉ hè.

Lịch nghỉ hè mới nhất của 61/63 tỉnh, thành

Theo khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 do Bộ GD-ĐT ban hành đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên, thời gian hoàn thành kế hoạch giáo dục học kỳ II là trước ngày 25/5 và kết thúc năm học trước ngày 31/5.

Từ nữ sinh 'nổi loạn' đến đại học danh tiếng thế giới

Hàng năm, có rất nhiều tài năng xuất chúng nhận được những lời mời tuyển thẳng tới từ những đại học danh giá nhất trên thế giới. Không ít người trong số đó có những câu chuyển riêng vô cùng thú vị.

Học phí tại Hà Nội có thể tăng gấp đôi từ năm học tới

HĐND TP Hà Nội vừa có dự thảo nghị quyết về việc quy định mức thu học phí với các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập trên địa bàn từ năm học 2022-2023 đến năm học 2025-2026 để xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 5 đang diễn ra.

Một bộ phận học sinh phải 'vượt sướng': Gian nan hơn 'vượt khó'

TS Nguyễn Thanh Sơn, Phó Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục TP Hà Nội cho rằng có một bộ phận học sinh hiện nay “phải vượt sướng” để thành công. Mà vượt sướng có khi khó hơn cả vượt khó. Như vậy thắng được áp lực tâm lý lại càng khó hơn.

Nữ sinh trường Đồng Khởi bị đánh hội đồng

Ngày hôm nay (18/5), trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại sự việc một nữ sinh mặc đồng phục Trường THCS Đồng Khởi (Quận 1, TP.HCM) bị nhiều bạn nữ đánh hội đồng trong nhà vệ sinh.

Nghệ sĩ Xuân Bắc: 'Tôi chưa bao giờ mắng con vì điểm số'

Đó là chia sẻ tại diễn đàn “Điều em muốn nói” do Hội đồng Đội Trung ương phối hợp với Báo Tiền Phong tổ chức sáng 17/5, tại Trường THCS Giảng Võ (quận Ba Đình, Hà Nội).

Học sinh lớp 9 ở Cần Thơ bị bảo vệ trường đánh gãy xương hàm

Chiều hôm nay (17/5), trao đổi với VietNamNet, thầy Nguyễn Đức Tính - Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Phong Điền - xác nhận có vụ việc bảo vệ của trường đánh một nam sinh gãy xương hàm.

Đề thi Hóa khen nức nở rượu Làng Vân, phụ huynh bức xúc

Đề thi của học kỳ tại một trường THCS ở Đồng Nai có nội dung “quảng cáo” cho rượu Làng Vân đang khiến phụ huynh phản ứng.

Trầm cảm tuổi học đường: Đừng làm ngơ trước lời kêu cứu của con

Là một chủ đề rất được quan tâm trong thời gian vừa qua, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Hiền – Chuyên gia tâm lý học lâm sàng đã có những chia sẻ về cách nhận biết và phòng ngừa bệnh trầm cảm.

Cựu người mẫu tiếng tăm đã nuôi dạy tỷ phú Elon Musk thế nào?

Elon Musk là một tỉ phú, một thiên tài, nhưng đằng sau thành công của anh là những cố gắng không ngừng nghỉ của bà Maye Musk - người mẹ một mình nuôi dạy 3 người con thành tài.

Giai đoạn ‘nước rút’, học tập thế nào cho hiệu quả?

Năm học vừa qua, học sinh tại nhiều tỉnh thành trên cả nước rất thiệt thòi khi phải trải qua những lần tạm dừng đến trường do dịch Covid-19. Làm thế nào để có thể ôn thi hiệu quả là điều phụ huynh và học sinh quan tâm.