TP.HCM lên kế hoạch ứng phó trường hợp dịch bùng phát đến 500 ca

Kế hoạch dự phòng nhằm chủ động trong trường hợp TP.HCM bùng phát 500 ca Covid-19, tương ứng với 150 ca bệnh nặng và 3.200 ca nghi ngờ nhiễm.

Sở Y tế vừa có kế hoạch khẩn cấp trình Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 về “Điều trị ứng phó tình hình dịch Covid-19 trong tình huống TP có từ 50-500 ca dương tính…”

{keywords}
 Bệnh viện dã chiến Củ Chi. Ảnh: Trương Thanh Tùng

Theo Sở Y tế, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch, TP phải có các kế hoạch dự phòng, chủ động điều trị khi dịch bùng phát.

Tính đến thời điểm hiện nay, TP có 49 ca Covid-19 và 310 trường hợp nghi ngờ đang được cách ly theo dõi.

“Như vậy, ước tính tương ứng với 500 ca dương tính thì có khoảng 150 ca bệnh nặng và 3.200 trường hợp nghi ngờ cần được nhập viện cách ly, theo dõi và điều trị ở cùng một thời điểm”, tính toán của Sở Y tế.

Trên cơ sở đó, Sở Y tế lên kế hoạch ứng phó, điều trị trong tình huống TP có từ 50-500 ca bệnh. Đảm bảo sẵn sàng tiếp nhận, thu dung điều trị khi dịch bùng phát theo tình huống dự kiến.

Tình huống xấu nhất, TP có 500 ca dương tính thì phải mở rộng quy mô giường bệnh, huy động tất cả các khu cách ly trên địa bàn để điều trị và cách ly khi dịch bùng phát.

Khi đó, Sở sẽ phân tuyến điều trị cụ thể cho từng giai đoạn tương ứng. Với giai đoạn tối đa 500 ca, số giường điều trị sẽ tương ứng 3.700 giường và 150 giường hồi sức.

Trong đó, BV Bệnh nhiệt đới có 400 giường điều trị và 40 giường hồi sức; tương tự, BV dã chiến Củ Chi là 300 - 20; BV điều trị Covid-19 Cần Giờ là 600 - 20; BV điều trị Covid-19 Quận 9 là 1.000 - 30; BV Nhi đồng TP là 100 - 10; Nhi đồng 2 là 100 - 10; Khu cách ly của các bệnh viện hiện hữu là 1.200 - 150.

Ngoài ra, tương ứng với 500 ca bệnh Sở cũng  phân cấp nguồn lực chăm sóc và điều trị. Cụ thể, chăm sóc 500 ca dương tính sẽ có 100 bác sĩ và 350 điều dưỡng; chăm sóc 3.200 ca nghi nhiễm có 448 bác sĩ và 896 điều dưỡng.

Ngoài ra, Sở cũng dự phòng cho các tình huống thấp hơn, dưới 500 ca bệnh để chủ động điều trị khi xảy ra đúng như dự định.

Chưa dám nói trước có dừng hay kéo dài cách ly xã hội qua ngày 15/4

Chưa dám nói trước có dừng hay kéo dài cách ly xã hội qua ngày 15/4

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng khẳng định với VietNamNet: "Tùy tình hình, Chính phủ sẽ quyết định việc dừng cách ly xã hội hay không vào ngày 15/4, ta chưa dám nói trước điều gì".

Hồ Văn

tin nổi bật

Hãng hàng không của ông Johnathan Hạnh Nguyễn chưa được cấp phép bay

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho biết, sau khi có chủ trương đầu tư của Thủ tướng, Bộ GTVT sẽ thực hiện quy trình cấp phép bay đối với hãng hàng không IPP Air Cargo của ông Johnathan Hạnh Nguyễn.

TP.HCM đổ mưa lớn, nước đục ngầu dâng ngang bánh xe

Chiều 1/10, TP.HCM xuất hiện mưa lớn gây ngập nặng ở nhiều tuyến đường. Khắp các ngả giao thông rối loạn.

Thứ trưởng Công Thương lý giải vì sao doanh nghiệp xăng dầu càng bán càng lỗ

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, thời gian vừa qua doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu được hưởng chiết khấu thấp là do giá trong nước liên tục giảm và chi phí kinh doanh tăng cao.

Chủ tịch nước: Hành động để mọi người cao tuổi được quan tâm, chăm sóc tận tình

Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm, coi trọng công tác chăm sóc người cao tuổi để người cao tuổi được chăm sóc trong điều kiện tốt nhất.

Hàng trăm cây thông trong rừng ở Lâm Đồng bị chặt hạ

Hơn 160 cây thông ba lá có đường kính 15-45 cm trong rừng tại huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) bị lâm tặc đốn hạ,

Lội nước đẩy thuyền tiếp tế các hộ dân bị cô lập trong lũ ở Quỳnh Lưu

Các đơn vị thuộc Mặt trận Tổ quốc xã, ban chỉ huy quân sự tại địa bàn Quỳnh Diễn, Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã lội nước đẩy thuyền chở lương thực tới các hộ dân bị cô lập sâu trong lũ.

Bộ Công an trả lời chính thức về các vụ Việt Á, AIC, chuyến bay giải cứu

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, trong quá trình tiến hành tố tụng, Bộ Công an rất chú trọng đến việc điều tra, xác minh làm rõ nguồn tiền đi đến, tài sản của các đối tượng trong tầm ngắm.

Gần 40.000 cán bộ, công viên chức thôi việc, Bộ Nội vụ kiến nghị tăng lương

Thứ trưởng Nội vụ cho biết, trong 2,5 năm qua có 39.552 cán bộ, công chức, viên chức thôi việc, chuyển việc sang khu vực tư, chiếm gần 2% tổng biên chế; Bộ Nội vụ kiến nghị xem xét tăng lương cho phù hợp.

Mưa bão gây rung lắc làm sập sàn thi công cầu Mỹ Thuận 2

Mưa bão gây rung lắc mạnh làm các mối nối hàn kết cấu sàn công tác tại trụ cầu Mỹ Thuận 2 bị yếu nên khi ba công nhân đứng trên sàn làm việc thì xảy ra tai nạn.

Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz tham quan tại Địa đạo Củ Chi

Sáng 1/10, Thủ tướng Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz cùng đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Cuba thăm Khu Di tích Lịch sử Địa đạo Củ Chi (TP.HCM). Cùng đi với đoàn có Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị.

Tàu cá chìm trong cơn mưa lớn, hai mẹ con tử vong

Cơn mưa lớn trong đêm nhấn chìm tàu cá đang neo đậu khiến hai mẹ con tử vong thương tâm.

Thu nhập bình quân của người lao động tăng 1,6 triệu đồng

Thu nhập bình quân của lao động là 7,6 triệu đồng/tháng, tăng 1,6 triệu đồng so với cùng kỳ. Theo kết quả khảo sát sơ bộ, 83,2% số hộ dân có thu nhập tăng hoặc không đổi so với cùng kỳ.

Hà Nội có thêm 230 xã, thị trấn được phép cấp đăng ký xe

Từ hôm nay (1/10), đã có thêm 230 xã, thị trấn ở Hà Nội được phân cấp nhiệm vụ đăng ký xe mô tô. Điều này, tạo thuận lợi cho người dân, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại.

Hàng trăm chiến sĩ Sư đoàn 324 xuất quân giúp dân khắc phục lũ lụt

Lũ ở huyện Thanh Chương, Nghệ An đã rút ra khỏi nhà dân. Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 324 (Quân khu 4) xuất quân giúp nhân dân khắc phục lũ lụt.

Sạt lở đất khiến 6.000 người ở Quảng Nam bị cô lập

Ngày 1/10, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Tây Giang (tỉnh Quảng Nam) Trần Văn Ta xác nhận, tuyến đường ĐT 606 qua địa bàn bị sạt lở đất khiến 4 xã vùng cao biên giới với khoảng 6.000 người cô lập.