Mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có ý kiến, thống nhất với UBND TP.HCM về việc đặt tên cho 180 tuyến đường trên địa bàn TP năm 2020.

180 tuyến đường này thuộc các quận 1, 2, Bình Thạnh, Tân Phú và các huyện Nhà Bè, Bình Chánh, Củ Chi.

Trong đó, tên của GS-TS, Thầy thuốc nhân dân, Anh hùng lao động Nguyễn Thiện Thành (1919-2013) sẽ được đặt cho đường ven sông Sài Gòn (R3) ở quận 2.

Trước đó, UBND TP.HCM đã có công văn gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xin ý kiến về việc đặt tên cho 180 tuyến đường trên địa bàn.Tuyến đường này có lộ giới hơn 28m, chiều dài 2.787m. Điểm đầu là đại lộ vòng cung, điểm cuối là đường vòng quanh khu 2C.

Cụ thể, TP.HCM chọn tên của 172 Mẹ Việt Nam anh hùng để đặt tên cho 172 tuyến đường. Chẳng hạn như đường Hồ Thị Nhung, Lê Thị Tám, Huỳnh Thị Đồng, Nguyễn Thị Gởi, Nguyễn Thị Hảo, Lê Thị Năm…

Các tuyến đường còn lại được đặt theo tên của một số người như sau: nhà chính trị lão thành cách mạng Việt Nam Trần Bạch Đằng; danh sĩ đời Trần - Trần Nguyên Đán; Thượng tướng Bùi Thiện Ngộ, Bộ trưởng Bộ Công an; Ủy viên Ban Thường vụ lâm thời Xứ ủy Nam Kỳ Trần Văn Sắc; GS - NSND Thái Ly.

Ngoài ra có tuyến đường tên là Vạn Xuân - tên nước Việt Nam thời Tiền Lý; đường Tân Thắng (địa danh Tân Thắng ở phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú).

Riêng tuyến đường R3 ở quận 2 được chọn đặt theo tên của ông Nguyễn Thiện Thành. Năm 1974, ông Nguyễn Thiện Thành được phong quân hàm đại tá Quân đội Nhân dân Việt Nam. Năm 1975, ông là Chủ tịch Hội đồng bảo vệ sức khỏe Trung ương kiêm Viện trưởng Bệnh viện Thống Nhất. Ông còn là đại biểu Quốc hội khóa VI, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Xã hội của Quốc hội.

Năm 1980, ông được nhà nước phong học hàm Giáo sư, là đại biểu Quốc hội khóa VII, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Kỹ thuật của Quốc hội. Năm 1985, ông được nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động. Năm 1989, ông được phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân.

Ông Nguyễn Thiện Thành cũng là cha của ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM.

Gần 40 tên đường ở TP.HCM lâu nay bị đặt sai

Gần 40 tên đường ở TP.HCM lâu nay bị đặt sai

Nhiều tên đường như Kha Vạn Cân, Lương Nhữ Học, Trương Quốc Dung, Nguyễn Duy Dương, Nguyễn Văn Tráng… ở TP.HCM bị đặt sai từ nhiều năm qua.

Theo plo.vn