-Mức hỗ trợ khuyến khích cho tổ chuyên gia không thấp hơn 30 triệu/người và tổng số tiền phụ cấp cho tổ chuyên gia không quá 1,5 tỉ đồng. 

UBND TP.HCM vừa hoàn thành dự thảo "Đề án thu hút chuyên gia, nhà khoa học và lao động sáng tạo trẻ về công tác tại các sở, ban, ngành các khu công nghệ cao của TP.HCM giai đoạn 2018 - 2020, tầm nhìn đến đến năm 2025".

Đề án này là một trong những đề án được TP.HCM triển khai để thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.

Mục tiêu của đề án, là giải pháp “đòn bẩy”, tạo “cú hích” cho cán bộ, công chức, viên chức phải cải thiện năng lực làm việc và tinh thần lao động. Tạo bước đột phá trong công tác rà soát, sắp xếp tinh gọn bộ máy và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ.

Bên cạnh đó, đề án này nhằm thu hút lực lượng chuyên gia khoa học, đội ngũ lao động sáng tạo trẻ đã được đào tạo, rèn luyện trong các môi trường ngoài khu vực để bổ sung, tăng cường cho các cơ quan, đơn vị nhằm thực hiện nhiệm vụ, chương trình trọng điểm, quản lý nhà nước và các điểm nóng, các vấn đề xã hội.

{keywords}
Các chuyên gia và tri thức sẽ nhận được nhiều ưu đãi đặc biệt từ TP.HCM


Về chính sách tiền lương, TP.HCM đưa ra nhiều mức “ưu đãi” về lương, thưởng xứng đáng chuyên gia và trí thức sau khi trúng tuyển.

Cụ thể, với chuyên gia và tri thức sẽ được nhận mức trợ cấp ban đầu 100 triệu đồng/lần nếu có học hàm giáo sư, phó giáo sư hoặc trình độ tiến sĩ; người có trình độ thạc sĩ loại giỏi, xuất sắc tốt nghiệp tốt nghiệp từ cơ sở nước ngoài được Bộ Giáo dục Đào tạo công nhận, đồng thời có ít nhất 1 công trình nghiên cứu khoa học trở lên được cơ quan thẩm quyền công nhận.

Những người trúng tuyển có trình độ thạc sĩ xuất sắc ở trong nước, loại giỏi trở lên ở nước ngoài và có từ 2 công trình nghiên cứu khoa học được công bố trên tạp chí chuyên ngành ISI quốc tế uy tín và tương đương sẽ nhận được 100 triệu đồng.

Đối với các trường hợp còn lại sẽ được hưởng mức trợ cấp ban đầu 80 triệu đồng.

Ngoài ra, chuyên gia trúng tuyển nhận mức trợ cấp ban đầu 100 triệu sẽ được hưởng lương bậc 2 (hệ số 9,40), khi ký hợp đồng lần 2 trở đi được hưởng bậc 3 (hệ số 10) và cố định cho tất cả lần tái kí hợp đồng.

Chuyên gia hưởng mức trợ cấp ban đầu 80 triệu đồng hưởng lương bậc 1 (hệ số 8,80), khi ký hợp đồng lần 2 trở đi được hưởng bậc 2 (hệ số 9,40) và cố định cho tất cả lần tái kí hợp đồng.

Ngoài trợ cấp ban đầu và tiền lương, chuyên gia còn được hưởng các khoản trợ cấp, phần tăng thêm thu nhập phát sinh từ các hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ… khác của đơn vị, các khoản tiền thưởng, tài trợ.

1,5 tỷ đồng cho một tổ chuyên gia

Ngoài các khoản trên, mức phụ cấp khuyến khích nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ cũng được công bố. 

Cứ mỗi công trình, đề tài nghiên cứu khoa học, giải pháp, sáng kiến đổi mới kỹ thuật, công nghệ từ cấp thành phố và tương đương trở trên được cơ quan thẩm quyền công nhận, phê duyệt thì được hưởng phụ cấp khuyến khích bằng 1% tổng kinh phí, ngân sách cho công trình, đề tài đó. Tổng mức hỗ trợ không thấp hơn 50 triệu đồng/người. 

{keywords}
Chuyên gia, nhà khoa học còn được thành phố xem xét bố trí nhà công vụ,

Trường hợp công trình, đề tài được phê duyệt vượt quá 100 tỉ đồng thì mức hỗ trợ tối đa là 1 tỉ đồng/người/công trình.

Trường hợp công trình, đề tài có nhiều chuyên gia, nhà khoa học trẻ tham gia thì phụ cấp khuyến khích không quá 1% tổng kinh phí dự án. Mức hỗ trợ khuyến khích cho tổ chuyên gia không thấp hơn 30 triệu/người và tổng số tiền phụ cấp cho tổ chuyên gia không quá 1,5 tỉ đồng.

Chuyên gia, nhà khoa học còn được thành phố xem xét bố trí nhà công vụ, thuế thu nhập cá nhân, chuyên gia Việt Nam có quốc tịch nước ngoài được hỗ trợ thủ tục cấp thị thực Việt Nam, chuyển đổi ra ngoại tệ và mang ra khỏi Việt Nam…

Cơ chế đặc thù ở TP.HCM: Người dân được hưởng lợi gì?

Cơ chế đặc thù ở TP.HCM: Người dân được hưởng lợi gì?

Câu hỏi này được lãnh đạo các cơ quan báo chí đặt ra cho lãnh đạo TP.HCM trong việc triển khai thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP

6 tháng áp dụng cơ chế đặc thù, TP.HCM sẽ 'lột xác'?

6 tháng áp dụng cơ chế đặc thù, TP.HCM sẽ 'lột xác'?

Nếu chính quyền khẩn trương thực hiện áp dụng cơ chế đặc thù, 6 tháng tới 1 năm, bộ mặt TP.HCM sẽ có những thay đổi rõ rệt.

TP.HCM chi 380 tỷ 'động viên' cán bộ nghỉ hưu sớm

TP.HCM chi 380 tỷ 'động viên' cán bộ nghỉ hưu sớm

TP.HCM sẽ chi số tiền hơn 380 tỷ để hỗ trợ cho 1.062 cán bộ nghỉ hưu trước tuổi.

Văn Bình