TP.HCM xem xét thí điểm mở lại chợ truyền thống

Việc mở lại các chợ truyền thống trên địa bàn TP.HCM được xem xét cẩn trọng theo hướng thí điểm nhằm phục vụ nhu cầu trao đổi hàng hóa nhưng phải đảm bảo phòng, chống dịch.

Xem clip Chủ tịch TP.HCM đi thị sát các chợ sáng 18/7:

 

 

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM, trước yêu cầu cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu, đảm bảo cuộc sống của người dân TP và các tỉnh phía Nam trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã quyết định thành lập Tổ công tác tiền phương về đảm bảo hàng hóa thiết yếu.

Ban Chỉ đạo cũng cho biết, TP đang xem xét thí điểm cho chợ truyền thống hoạt động trở lại ở các khu vực an toàn.

Theo đó, hàng hóa được chia sẵn theo từng túi, bán đồng giá để đảm bảo giao dịch diễn ra nhanh chóng. Tương tự, người mua đến lấy hàng phải thực hiện quy định 5K, để lại tiền, hạn chế tiếp xúc.

Việc thí điểm mở lại chợ truyền thống cũng đặt ra yêu cầu với các tiểu thương, đó là phải chia ca bán theo giờ, theo buổi. Đặc biệt, chỉ bán khu vực thông thoáng, có nắng.

Với người dân, khi thực hiện thí điểm mở lại chợ truyền thống sẽ kết hợp vận động người dân chia ca đi chợ hoặc người bán giao hàng tận nhà cho khách.

Đi kèm với việc xem xét thí điểm cho chợ truyền thống hoạt động trở lại ở các khu vực an toàn, TP.HCM khẳng định sẽ xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng dịch để găm hàng, đầu cơ hàng hóa để trục lợi. 

Trước đó, sáng 18/7, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã kiểm tra một số chợ trên địa bàn như: chợ Bình Thới (Quận 11); chợ Hạnh Thông Tây (quận Gò Vấp); chợ Ba Bầu (quận 12).

{keywords}
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đi kiểm tra chợ sáng 18/7

Tại các điểm chợ nói trên, đại diện lãnh đạo TP đánh giá cao công tác tổ chức, phân luồng tại chợ Bình Thới. Các tiểu thương trong chợ thực hiện tốt công tác phòng dịch từ việc lập màn chắn, đeo khẩu trang cũng như thường xuyên nhắc nhở khách hàng thực hiện đảm bảo quy định giãn cách.

“Việc phát phiếu cho người dân, trên phiếu ngoài họ tên còn có các thông tin khác như số điện thoại, địa chỉ nhà, điều đó sẽ dễ dàng trong việc truy vết khi có dịch bệnh xảy ra”, ông Phong nói.

Trong quá trình trao đổi, Chủ tịch TP.HCM nhắc nhở các tiểu thương trong chợ phải chấp hành nghiêm các quy định của Ban quản lý chợ trong công tác phòng, chống dịch... dù hoạt động trong thời điểm này tương đối khó khăn.

Ông Phong nhấn mạnh, nếu chợ nào không đảm bảo các biện pháp an toàn sẽ không cho hoạt động.

{keywords}
Kiểm tra thẻ ra vào chợ của người dân
{keywords}
Thẻ ra vào chợ 

Song song với công kiểm tra, xem xét thí điểm mở lại chợ truyền thống, để giải quyết điểm nghẽn trong cung ứng hàng hóa liên tục cho người dân, Sở Công Thương đã tổ chức Chương trình “Doanh nghiệp đồng hành cùng người dân thành phố”.

Theo đó, sở này sẽ mời gọi doanh nghiệp nhiều lĩnh vực khác nhau cùng tham gia kết nối, hình thành chuỗi cung ứng bổ trợ, góp phần thực hiện giải pháp phân phối hàng hóa thực phẩm thiết yếu bình ổn đến người tiêu dùng.

Trong diễn biến khác, khảo sát nhanh của VietNamNet trong sáng nay tại Bạc Liêu, Tây Ninh, Vĩnh Long và Đồng Tháp cho thấy, các tỉnh đã lên phương án và kịch bản dự phòng các tình huống khi áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Tuy nhiên, ở một số tỉnh vẫn xuất hiện tình trạng thiếu hàng cục bộ do người dân đổ xô đi mua hàng tích trữ, khiến lượng cầu tăng vọt.

Từ 0h đêm nay (19/7), thêm 16 tỉnh khu vực phía Nam sẽ áp dụng Chỉ thị 16.

>>> Xem thêm tình hình dịch covid-19 tại TP.HCM mới nhất

Quảng Định - Đình Tuyến 

Chủ tịch TP.HCM thị sát chợ phát thẻ hàng ngày cho dân

Chủ tịch TP.HCM thị sát chợ phát thẻ hàng ngày cho dân

Sáng 18/7, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã kiểm tra tại chợ Bình Thới (quận 11), nơi đầu tiên ở thành phố thực hiện phát thẻ ra vào cho người dân để hạn chế tập trung đông người.

 

 

tin nổi bật

Hà Nội tăng thu nhập cho cán bộ, công chức để ngăn tình trạng nghỉ việc

Cải thiện môi trường làm việc, nâng mức thu nhập bình quân, tạo điều kiện phát triển… là những chính sách được TP Hà Nội áp dụng để ngăn cán bộ, công chức nghỉ việc, thôi việc.

Ngang nhiên chích điện tận diệt cá trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè

Dù có biển cấm đánh bắt cá dưới mọi hình thức nhưng nhiều người vẫn ngang nhiên chích điện tận diệt cá trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè.

Dừng thanh toán hợp đồng nhà thầu gây đứt cáp ngầm cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

Sở GTVT TP.HCM đề nghị rà soát, xem xét dừng thanh toán hợp đồng với nhà thầu thực hiện các hạng mục dự án sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh gây đứt cáp dự ứng lực cầu vượt.

Lý do 3 Ủy viên Trung ương thôi tham gia Ban Chấp hành khóa XIII

Trung ương cho thôi tham gia Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII với 3 ông: Nguyễn Thành Phong, Huỳnh Tấn Việt, Bùi Nhật Quang. Cả 3 ông này đã bị Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo.

Ngày làm việc đầu tiên, Trung ương quyết định một số nội dung về công tác cán bộ

Trong ngày làm việc đầu tiên, Trung ương đã thảo luận và quyết định một số nội dung về công tác cán bộ; trong đó có khai trừ Đảng ông Phạm Xuân Thăng; cho 3 Ủy viên Trung ương thôi tham gia Ban Chấp hành khóa XIII.

Hàng loạt ô tô đi vào làn khẩn cấp trên Vành đai 3 bị CSGT ghi hình

Sau 1 tuần ghi hình ô tô đi vào làn dừng khẩn cấp, dừng đỗ sai quy định trên tuyến cầu Thanh Trì - Vành đai 3 (Hà Nội), lực lượng CSGT đã xử lý hàng loạt xe vi phạm.

Khai trừ Đảng ông Phạm Xuân Thăng, 3 Ủy viên Trung ương thôi tham gia BCH khóa XIII

Ban Chấp hành Trung ương Đảng quyết định khai trừ Đảng với ông Phạm Xuân Thăng; cho thôi tham gia Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII với 3 ông: Nguyễn Thành Phong, Huỳnh Tấn Việt, Bùi Nhật Quang.

Xe tải nằm vắt vẻo giữa thành cầu sau vụ tai nạn liên hoàn

Vụ tai nạn liên hoàn giữa xe container, xe tải và ô tô tập lái khiến chiếc xe tải mất lái lao lên nằm giữa thành cầu khiến người đi đường hoảng hốt.

Chuyên gia gỡ rối xã hội hoá xây sân bay Chu Lai

Ngày 3/10, Bộ GTVT đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Nam về việc khảo sát hiện trạng, nghe phương án quy hoạch và đề án xã hội hóa đầu tư, khai thác Cảng hàng không (CHK) Chu Lai.

Truy tìm nhóm thanh niên cầm dao phóng lợn, vỏ bia ném người đi đường

Nhóm thanh niên ở Hà Nội đi xe máy không biển số, mang theo dao phóng lợn, vỏ chai bia, vô cớ tấn công người đi đường.

Thủ tướng phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch tỉnh Gia Lai với ông Trương Hải Long

Ngày 3/10, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định phê chuẩn chuẩn kết quả bầu chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2021 – 2026 với ông Trương Hải Long, Phó Bí thư tỉnh ủy.

Thủ tướng: Đẩy nhanh xử lý, giải quyết các vụ án tham nhũng nghiêm trọng

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành công văn của Thủ tướng về triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Vũ Quốc Hùng qua đời

Nguyên Phó chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương Vũ Quốc Hùng qua đời sáng 2/10, hưởng thọ 82 tuổi.

Toàn văn phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 6 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khai mạc Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII tại Hà Nội, ngày 3/10/2022.

Tường trình của cán bộ ném tiền trong quán ăn ở Đà Nẵng

Cán bộ ném tiền tung tóe cho rằng quán bún đã đối xử không tốt với con mình khi trả tiền thừa bằng nhiều tờ 1.000 đồng, 2.000 đồng nhàu nát.