Với sự hỗ trợ của nhà chức trách Canada, các nhà khoa học Trung Quốc đã cài đặt thành công 4 thiết bị giám sát dưới nước ở Thái Bình Dương, cách bờ biển Mỹ 300km.

Tỷ lệ ủng hộ ông Trump cao bất ngờ

Tin bất ngờ từ đoàn tìm kiếm MH370

Học sinh dùng súng đe dọa giáo viên, nước Pháp rúng động

Theo báo South China Morning Post, các thiết bị trên sử dụng những cảm biến công nghệ cao để giám sát môi trường dưới nước. Chúng được kết nối với Hệ thống đại dương Canada (ONC), một mạng lưới các trạm quan sát biển nằm trải dài từ đông bắc Thái Bình Dương tới Bắc Cực.

{keywords}
Vị trí ONC cho lắp đặt và kết nối các thiết bị giám sát dưới nước của Trung Quốc rất gần căn cứ tàu ngầm hạt nhân Kitsap của Mỹ. Ảnh: SCMP

Mặc dù mạng lưới nằm dưới sự vận hành của Đại học Victoria ở British Columbia, Canada nhưng 4 thiết bị mới bổ sung thuộc sở hữu và do chính Viện Khoa học biển sâu và Kỹ thuật Sanya, một đơn vị trực thuộc Viện Khoa học Trung Quốc, phát triển và chế tạo.

Một tàu lặn điều khiển từ xa của lực lượng bảo vệ bờ biển Canada đã đưa các thiết bị giám sát của Trung Quốc tới lắp đặt ở khu vực Endeavour thuộc mảng Juan de Fuca ở Thái Bình Dương hôm 27/6. Hiện các thiết bị này đã vận hành tối đa công suất, có thể truyền phát dữ liệu theo thời gian thực cho các trung tâm điều khiển của viện nghiên cứu Trung Quốc ở Sanya, thành phố nằm trên đảo Hải Nam và những nơi khác.

Eo Juan de Fuca là một trong những vùng biển tấp nập nhất thế giới. Vượt qua eo biển này tiến về phía nam, không xa thành phố Seattle, Mỹ là một trong hai cơ sở vũ khí hạt nhân chiến lược của Mỹ - căn cứ hải quân Kitsap. Đây là nơi Mỹ đặt một xưởng đóng tàu ngầm hạt nhân và bến cạn duy nhất tại bờ tây Mỹ có khả năng cho một hàng không mẫu hạm lớp Nimitz neo đậu.

{keywords}
Các thiết bị giám sát dưới nước của Trung Quốc đã được lắp đặt thành công và hiện đang truyền phát dữ liệu về các trung tâm của nước này. Ảnh: SCMP

ONC đã lên tiếng xác nhận việc lắp đặt các thiết bị Trung Quốc vào mạng lưới của cơ quan này, nhưng từ chối cung cấp thêm thông tin về chúng cũng như việc chúng có thể được dùng như thế nào.

Theo báo South China Morning Post, Viện nghiên cứu Trung Quốc chưa lên tiếng về thông tin trên, trong khi Bộ Ngoại giao Canada vẫn giữ im lặng trước yêu cầu bình luận về vụ việc. Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố “không có gì để nói” về vấn đề này.

Một điều rõ ràng là, thông tin do các thiết bị mới thu thập được sẽ giúp các nhà khoa học biển của Trung Quốc hiểu rõ hơn về môi trường của một vùng nước chiến lược gần Mỹ cũng như quan sát được cận cảnh cấu trúc và hoạt động của một trong các trạm quan sát dưới biển lớn nhất, tân tiến nhất thế giới.

Mặc dù hiện không có bằng chứng cho thấy quân đội Trung Quốc có liên quan đến dự án hay các thiết bị có thể được dùng để theo dõi tàu ngầm hoặc các loại tàu khác, nhưng các chuyên gia cho biết, dữ liệu môi trường biển có giá trị như nhau đối với cả các nhà nghiên cứu dân sự và phi dân sự.

ONC về cơ bản là một cơ sở nghiên cứu khoa học. Song, hãng thông tấn quốc gia Canada CBC đưa tin hồi năm ngoái rằng, cơ quan này cũng có hợp đồng quốc phòng nhằm giúp quân đội Canada giám sát vùng biển Bắc Cực thông qua một hệ thống do thám sử dụng công nghệ trí thông minh nhân tạo.

Một số trang web nghiên cứu của chính phủ Trung Quốc nhận định, việc Canada giúp cài cắm các thiết bị giám sát của Trung Quốc ở Thái Bình Dương có thể là tiền đề để nước này xây dựng một hệ thống riêng của mình trong khu vực.

Giới quan sát hiện rất quan tâm tới lí do tại sao Ottawa sẵn sàng cho Bắc Kinh tiếp cận không hạn chế tới các trạm quan sát biển của nước này. Một số nhà quan sát lưu ý, động thái diễn ra đúng vào thời điểm gia tăng đối đầu giữa Trung Quốc và Mỹ cũng như căng thẳng leo thang giữa Canada với nước láng giềng hùng mạnh ở phía nam.

Tuấn Anh

Cảnh giác 'bẫy nợ' TQ, Sierra Leone hủy xây sân bay trăm triệu đô

Cảnh giác 'bẫy nợ' TQ, Sierra Leone hủy xây sân bay trăm triệu đô

Sierra Leone tuyên bố hủy các kế hoạch xây dựng một sân bay mới, trị giá lên tới 318 triệu USD, do một nhà thầu Trung Quốc thực hiện và bằng vốn vay từ Trung Quốc.

'Thêm dầu vào lửa', Mỹ bắt quan chức tình báo cấp cao TQ

'Thêm dầu vào lửa', Mỹ bắt quan chức tình báo cấp cao TQ

Lần đầu tiên, nhà chức trách Mỹ đã cho bắt giữ và dẫn độ một quan chức tình báo cấp cao của Trung Quốc để truy tố tội gián điệp kinh tế.

Mỹ trừng phạt quân đội TQ

Mỹ trừng phạt quân đội TQ

Chính phủ Mỹ ngày 20/9 đã triển khai các lệnh trừng phạt chống quân đội Trung Quốc vì mua vũ khí do Nga sản xuất.

Ông Trump làm căng, Trung Quốc ngấm đòn đau

Ông Trump làm căng, Trung Quốc ngấm đòn đau

Dù tỏ ra cứng rắn và mạnh mẽ, nhưng Trung Quốc được tin đang ngấm đòn đau từ những đợt tấn công thương mại không khoan nhượng của Tổng thống Mỹ Trump.

Trung Quốc bị tố can thiệp sâu, làm suy yếu chính quyền ông Trump

Trung Quốc bị tố can thiệp sâu, làm suy yếu chính quyền ông Trump

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hôm 4/10 cho hay, chiến dịch tác động vào bầu cử Tổng thống Mỹ của Nga không là gì so với các hoạt động ngầm và công khai mà Trung Quốc đang làm.

Trung Quốc lên tiếng vụ Giám đốc Interpol mất tích

Trung Quốc lên tiếng vụ Giám đốc Interpol mất tích

Giám đốc Interpol Meng Hongwei, người mất tích từ cuối tháng 9, đang bị Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc điều tra. Đó là xác nhận chính thức của Bắc Kinh, theo hãng tin Nga RT.