TQ nêu học thuyết chính trị của ông Tập Cận Bình

Các phương tiện truyền thông TQ đã công bố học thuyết chính trị của ông Tập Cận Bình ngay trước thềm phiên họp quốc hội.

Các phương tiện truyền thông TQ đã công bố học thuyết chính trị của ông Tập Cận Bình ngay trước thềm phiên họp quốc hội, học thuyết này nêu bật tầm nhìn của ông Tập với việc quản lý TQ.

{keywords}

Chủ tịch TQ Tập Cận Bình. Ảnh: scmp

Nhân dân Nhật báo TQ có bài xã luận trang nhất về học thuyết “Tứ toàn diện” của ông Tập. Cốt lõi của học thuyết không có gì quá mới mẻ khi xoay quanh “một xã hội thịnh vượng, cải cách, pháp trị và kỷ cương đảng”. Tất cả các thuật ngữ này đều xuất hiện lâu nay trong các cuộc thảo luận chính trị tại TQ. Tuy nhiên, điểm thứ tư dường như trực tiếp nói đến chiến dịch chống tham nhũng mà ông Tập đang tiến hành.

Kể từ khi lên nắm quyền vào cuối 2012, ông Tập Cận Bình đã triển khai một chiến dịch chống tham nhũng mạnh tay. Một số lãnh đạo cao cấp nhất trong đảng đã sa lưới trong các cuộc điều tra chống tham nhũng.

Trong lịch sử, các nhà lãnh đạo TQ thường đưa ra những khẩu hiệu khái quát theo con số kiểu như "Tam siêu" của ông Hồ Cẩm Đào hay "Ba đại diện" của ông Giang Trạch Dân hoặc “Bốn hiện đại” của ông Chu Ân Lai.

Học thuyết chính trị mới của ông Tập xuất hiện khi phiên họp quốc hội TQ sắp diễn ra ở Bắc Kinh vào tháng 3. Nhân dân Nhật báo đã tổng kết về “Tứ Toàn diện” gồm xây dựng một xã hội thịnh vượng toàn diện, cải tổ sâu sắc toàn diện, thực hiện nhà nước pháp quyền toàn diện, thực hiện kỷ cương đảng toàn diện.

Những khái niệm này thực sự có ý nghĩa thế nào, và chúng sẽ mang lại thay đổi ra sao trong xã hội TQ?

Xã hội thịnh vượng

Cụm từ “xã hội thịnh vượng” xuất hiện đầu tiên năm 1979 thời ông Đặng Tiểu Bình và cũng được coi là tầm nhìn lâu dài cho một TQ hiện đại. Nhân dân Nhật báo nói rằng, ông Tập cũng lựa chọn “câu thần chú” này làm mục tiêu trung tâm cho di sản của mình, cùng với “ba toàn diện khác” hỗ trợ.

Phấn đấu cho một xã hội thịnh vượng thực chất là sự là định nghĩa của “giấc mơ TQ” - một ý tưởng mà ông Tập đưa ra trong năm 2013 mô tả TQ như một cường quốc về kinh tế, chính trị và quân sự. Tuy nhiên, ý tưởng này cho đến nay nhiều người vẫn cho là chưa được xác định rõ ràng.

TQ hiện nay đang đối mặt với khá nhiều vấn nạn trong xã hội như: tham nhũng lan tràn, ô nhiễm trầm trọng, căng thẳng sắc tộc, bất ổn xã hội, tranh chấp lãnh thổ, và những khó khăn kinh tế sau nhiều năm tăng trưởng GDP ở mức hai con số.

Cải cách sâu rộng

Với ông Tập, điều này được tiến hành ở cả hai lĩnh vực chính sách kinh tế và chính trị. Kể từ khi lên nắm quyền hai năm trước đây, ông đã tiến hành một cuộc “đại tu” đảng cầm quyền bằng cách chống quan tham mạnh tay. Những quan chức cấp cao như cựu ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang, cựu phó chủ tịch quân ủy Từ Tài Hậu cùng hàng loạt quan chức cấp thấp đã sa lưới. Họ đều bị cáo buộc nhận hối lộ và các hình thức làm giàu bất chính khác.

Ông Tập cũng khá mạnh tay trong việc kiểm soát nền kinh tế TQ, với kỳ vọng giới thiệu một “chuẩn mực bình thường mới” cho tăng trưởng GDP - giảm xuống còn 7,4% trong năm 2014 so với 14,2% trong năm 2007. Ông hướng tới việc giảm bớt sự tăng trưởng chóng mặt, ấn tượng bằng cách chậm hơn nhưng bền vững hơn, cũng đỡ gây tổn hại hơn cho môi trường. Điều đó cũng có nghĩa là cần dành nhiều thời gian hơn cho phát triển cũng như nguồn lực để xây dựng nền tảng kinh doanh tập trung vào dịch vụ thay vì phụ thuộc vào xuất khẩu hàng hóa và các ngành công nghiệp khác.

Pháp trị

Lãnh đạo TQ đã nhiều lần nhấn mạnh sự “tuân thủ chặt chẽ của nguyên tắc luật pháp”. Nhân dân Nhật báo viết rằng, kêu gọi pháp trị của ông Tập là một bước hiện đại hóa cần thiết để thắt chặt hệ thống luật pháp của TQ.

Theo International Business Times, điều này đồng nghĩa với việc trao quyền mạnh hơn cho các tòa án địa phương, thiết lập các tòa án bán độc lập để thúc đẩy sự độc lập của hệ thống tư pháp và giảm bớt sự can thiệp của các quan chức địa phương.

Kỷ cương đảng

Điều này liên quan chặt chẽ đến sự cải tổ chính trị của ông Tập. Phần lớn nền tảng học thuyết của ông Tập được đặt trên giả định rằng tham nhũng và những xu hướng can thiệp cải tổ kinh tế là nguy cơ lớn nhất đối với đảng cầm quyền. Theo Michael Schuman, một nhà báo tại bắc Kinh, cho phép cải cách có hiệu lực nghĩa là Bắc Kinh cần phải kiềm chế sự can thiệp từ chính phủ trung ương.

“Ví dụ, để ngân hàng hoạt động đúng chức năng, chính phủ phải tránh xa khỏi các quyết định cho vay. Để lĩnh vực tư nhân phát triển mạnh, các công ty nhà nước buộc phải cạnh tranh lành mạnh”, Schuman nói.

Thái An (theo Ibtimes)
 

tin nổi bật

Tìm thấy thi thể 2 cậu cháu bị lũ cuốn ở TT-Huế

Trên đường đón cháu đi học về, anh Bình và cháu bị nước lũ cuốn mất tích và được lực lượng chức năng tìm thấy trong tình trạng đã tử vong.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm Hàn Quốc

Sáng 4/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao rời Hà Nội, lên đường thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc từ ngày 4-6/12.

Cháy lớn tại căn nhà 5 tầng trong phố cổ Hà Nội lúc nửa đêm

Đêm 3/12, căn nhà 5 tầng tại số 15D phố Hàng Cót (Hoàn Kiếm, Hà Nội) xảy ra hỏa hoạn. Ngọn lửa bùng lên dữ dội, tạo ra cột khói đen cao hàng chục mét.

Hà Nội thiết lập trục đô thị dọc đường Vành đai 4 để giãn dân nội đô

Trước thực trạng quá tải hạ tầng trong nội đô do gia tăng dân số cơ học, TP Hà Nội đang nỗ lực tạo cực tăng trưởng mới như thiết lập trục đô thị vùng ven đường Vành đai 4 và định hướng xây dựng 2 thành phố mới.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm cấp nhà nước Hàn Quốc từ hôm nay

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là lãnh đạo cấp cao nước ngoài đầu tiên thăm cấp Nhà nước đến Hàn Quốc kể từ khi Tổng thống Yoon Suk Yeol lên nắm quyền.

Dự báo thời tiết 4/12: Đón tiếp không khí lạnh, miền Bắc lại chìm trong giá rét

Dự báo thời tiết ngày 4/12, miền Bắc lại rét đậm, rét hại và có mưa vài nơi khi có đợt không khí lạnh tăng cường đổ bộ. Miền Trung vẫn có mưa to đến rất to. Tây Nguyên, Nam Bộ mưa giông vào chiều tối.

Sập dàn đèn sân khấu nhạc nước ở Bình Dương, nhiều người bị thương

Khi đang xem chương trình nhạc nước ở Bình Dương, dàn đèn sân khấu bằng khung sắt bất ngờ đổ sập, đè lên nhiều người đang đứng phía dưới.

Mưa lớn, khu phố cổ Hội An ngập trong nước

Mưa lớn kéo dài tại Quảng Nam, cùng với nước từ thượng nguồn đổ về khiến nhiều tuyến phố tại Hội An ngập sâu.

Cháy dữ dội tại kho phế liệu ở Đà Nẵng

21h tối 3/12, hơn 100 cán bộ chiến sĩ Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn Công an TP Đà Nẵng vẫn đang khẩn trương dập lửa tại kho chứa phế liệu lớn ở huyện Hòa Vang.

Thủ tướng yêu cầu Bình Dương ưu tiên gỡ khó cho DN, mở chiến dịch giải ngân đầu tư công

Chiều 3/12, Thủ tướng làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương về tình hình giải ngân vốn đầu tư công, triển khai chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, các dự án hạ tầng giao thông trên địa bàn.

Không khí lạnh tăng cường ở miền Bắc, Trung Bộ còn mưa lớn

Một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam khiến miền Bắc và Bắc Trung Bộ tiếp tục rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại. Khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi vẫn còn mưa to đến rất to.

Thủ tướng khảo sát các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm ở Bình Dương

Sáng 3/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đã đi khảo sát thực tế tiến độ các công trình giao thông trọng điểm trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Chủ tịch Quốc hội đến thành phố Auckland, bắt đầu thăm chính thức New Zealand

Đúng 18h ngày 3/12 (giờ địa phương), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến Sân bay quốc tế Auckland, TP Auckland, bắt đầu thăm chính thức New Zealand.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bộ trưởng Bộ Ngân khố bang Victoria

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hoan nghênh bang Victoria và TP.HCM đã ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác, đánh giá cao bang Victoria đã mở văn phòng đại diện Thương mại-Đầu tư tại TP.HCM.

Phó Chánh thanh tra tỉnh Quảng Bình bị kỷ luật

Ngày 3/12, Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết, vừa có quyết định thi hành kỷ luật khiển trách đối với ông Nguyễn Văn Ước, Phó Chánh thanh tra tỉnh.