Trả giá cho giấc mơ tỷ USD, 'vua cá tra' tìm đường trở lại

Doanh nghiệp của ông trùm cá tra một thời Dương Ngọc Minh sắp lên lại sàn Upcom sau khi rời sàn chứng khoán TP.HCM. Đây là một bước đi gần giống với “vua tôm” thủy sản Minh Phú Lê Văn Quang.

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa thông báo cổ phiếu HVG của CTCP Hùng Vương sẽ chính thức giao dịch trên Upcom vào ngày mai 13/8 với giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là 5.400 đồng/cp.

Trước đó, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) đã hủy niêm yết bắt buộc đối với HVG từ ngày 5/8 do HVG đã vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông tin và các trường hợp khác mà HOSE, hoặc Ủy ban chứng khoán xét thấy cần thiết hủy niêm yết nhằm bảo vệ nhà đầu tư.

HVG đã nhiều lần chậm công bố báo cáo tài chính riêng và hợp nhất quý I/2020.

Tình trạng chậm công bố báo cáo tài chính của Thủy sản Hùng Vương diễn ra trong bối cảnh ông lớn Thaco của tỷ phú USD Trần Bá Dương thâu tóm thành công hơn 35% cổ phần tại doanh nghiệp thủy sản hàng đầu Việt Nam nay.

Tại Đại hội cổ đông thường niên 2020 (hồi tháng 2), HVG đã thông qua kế hoạch huy động vốn thông qua việc phát hành cổ phiếu riêng lẻ với khối lượng 20 triệu cổ phiếu, đối tượng là Thaco và các bên liên quan.

Những sai lầm trong quá khứ như đầu tư dàn trải… đã khiến “vua cá tra” Dương Ngọc Minh liên tục phải trả giá. HVG đã phải thoái vốn, bán nhiều tài sản và cậy nhờ sự giúp đỡ của tỷ phú Trần Bá Dương.

Trước đó, hồi 2016, Thủy sản Minh Phú (MPC) của “vua tôm” Lê Văn Quang cũng đã rời sàn HOSE để có thể bán cổ phiếu cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài. Tuy nhiên, doanh nghiệp này sau đó chưa bán ngay được cổ phiếu cho nhà đầu tư ngoại và chứng kiến hoạt động kinh doanh liên tục suy giảm.

MPC sau đó đã trở lại sàn Upcom hồi giữa tháng 10/2017 và nâng room ngoại lên 100%. Việc trở lại sàn đáp ứng tính minh bạch - một điều tối quan trọng đối với các nhà đầu tư trong cũng như ngoài nước.

Doanh nghiệp này sau đó đã bán 60 triệu cổ phiếu MPC (tương đương 30% vốn) cho Mitsui của Nhật.

Sau 2 năm làm ăn be bét khi rời sàn, MPC ghi nhận mức tăng khá ấn tượng trong 2017 với lợi nhuận tăng 8 lần lên hơn 640 tỷ đồng. Năm 2018, MPC đạt mục tiêu doanh thu 18.200 tỷ, lãi ròng 990 tỷ đồng; lần lượt tăng 8% và 38,6% so với thực hiện năm 2017.

{keywords}
Nhiều đại gia thủy sản gặp khó vì đại dịch Covid-19.

Gần đây, Thủy sản Minh Phú chịu áp lực cạnh tranh từ doanh nghiệp nhiều nước khác, nhất là từ Ấn Độ và Indonesia và các rào cản thương mại ngày càng lớn. Đại dịch Covid-19 nhìn chung ảnh hưởng tới hầu hết các doanh nghiệp, nhưng với vị thế của doanh nghiệp tôm đầu ngành tại Việt Nam, MPC có những lợi thế nhất định trong xuất khẩu, kể cả khi dịch bệnh bùng phát.

Hồi đầu năm, MPC cũng đối mặt với một vụ kiện đến từ Mỹ, tố cáo MPC và công ty nhập khẩu tại Mỹ của tập đoàn là Mseafood Corporation đã lách thuế chống bán phá giá đối với tôm đông lạnh từ Ấn Độ, gây tổn hại tới các nhà sản xuất tôm của Mỹ và “tạo ra mối nguy cho người tiêu dùng tôm tại Mỹ”.

Hàng loạt vận đen đang đến với Thủy sản Minh Phú (MPC) khiến tham vọng tỷ USD của “vua tôm” Việt Nam vẫn còn xa vời cho dù ông lớn trong ngành thủy sản Việt đã tìm được đối đến từ Nhật với chiến lược nâng MPC lên “tầm cao mới”.

Thủy sản Hùng Vương của ông trùm cá tra một thời Dương Ngọc Minh cũng đã có những thay đổi mạnh về cơ cấu cổ đông sau khi ký hợp tác chiến lược với Thaco của tỷ phú USD Trần Bá Dương. Tuy nhiên, giấc mơ tỷ USD vẫn còn xa vời.

Trước khi hợp tác với Thaco, HVG đã công bố BCTC hợp nhất kiểm toán 2019 với khoản lỗ sau thuế của cổ đông công ty mẹ 1.075 tỷ đồng, tăng thêm 599 tỷ đồng so với báo cáo tự lập do giá vốn tăng thêm.

Với tình hình tài chính khá bi đát, quyết định hợp tác với Thaco là một bước ngoặt. Theo cam kết, Thaco không chỉ rót vốn vào HVG, mà sẽ hỗ trợ về kỹ thuật, bán hàng, quản trị và đặc biệt là hỗ trợ tái cơ cấu tình hình tài chính hiện nay.

Ngay sau thỏa thuận, Thủy sản Hùng Vương đặt kế hoạch doanh thu tăng gấp 3 lần từ 4.000 tỷ đồng lên 12.500 đồng trong năm 2020 với thị trường xuất khẩu chính là Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản…

Tuy nhiên, kế hoạch này vẫn thấp hơn nhiều so với tham vọng trước đây của ông Dương Ngọc Minh. Tham vọng doanh thu tỷ USD vẫn còn xa vời.

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), đầu giờ sáng 12/8, chỉ số VN-Index tăng nhẹ và hiện ở quanh ngưỡng 845 điểm.

Theo YSVN, thị trường có thể tiếp tục biến động hẹp hoặc điều chỉnh nhẹ quanh mức trung bình 20 phiên của các chỉ số chính trong phiên giao dịch 12/8. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy cho nên dòng tiền có thể tiếp tục phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu. Tâm lý ngắn hạn đã tiếp tục cải thiện lạc quan hơn và rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp cho nên chiến lược phù hợp ngắn hạn là nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục. 

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 11/8, VN-Index giảm 0,12 điểm xuống 843,08 điểm; HNX-Index tăng 2,65 điểm lên 116,3 điểm. Upcom-Index tăng 0,22 điểm lên 56,52 điểm. Thanh khoản đạt khoảng 5,2 ngàn tỷ đồng.

V. Hà

tin nổi bật

Rút tiền bằng căn cước công dân: Cần thêm tiện ích, đảm bảo an toàn

Việc cho phép người dân giao dịch ngân hàng thông qua thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip mang đến nhiều lợi ích. Dù vậy, nhiều người lo ngại hình thức này có an toàn không, việc rút tiền thông qua CCCD có gây lộ thông tin và mất mát tài sản?

Thu nhập nhân viên ngân hàng đồng loạt tăng trong hai năm đại dịch

Mức lương và phụ cấp trung bình của nhân viên 22 ngân hàng trong nhóm khảo sát đã tăng từ 19,7 triệu đồng (trước đại dịch) lên 23,8 triệu đồng⁄người⁄tháng...

Tân Hoàng Minh tiết lộ số tiền nộp vào tài khoản của cơ quan điều tra

Tập đoàn Tân Hoàng Minh thông báo đã nộp 296,1 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan Điều tra mở tại Kho bạc Nhà nước.

Giá vàng hôm nay 25/5: USD tiếp tục giảm, vàng vẫn đà tăng lên

Giá vàng hôm nay 25/5 trên thị trường quốc tế tiếp tục nhích lên giữa lúc đồng USD hạ nhiệt không ngừng. Giới đầu tư có dấu hiệu tìm đến các loại tài sản có độ rủi ro cao.

Tỷ phú Trần Đình Long nói lời gây sốc, tài sản bốc hơi tỷ USD

Tỷ phú Trần Đình Long ghi nhận tài sản bốc hơi gần 1 tỷ USD trong một thời gian ngắn khi giá cổ phiếu giảm chung theo thị trường và giảm mạnh theo triển vọng không còn tươi sáng của ngành thép.

Giá USD chợ đen bất ngờ tăng mạnh, lên 24.000 đồng/USD

Tỷ giá USD/VND tăng mạnh tại các ngân hàng thương mại và cả thị trường tự do. Tuy nhiên, sau khi cán mốc 24.000 đồng/USD, giá USD tự do đã quay đầu giảm nhẹ.

Chứng khoán biến động ra sao dưới thời ông Trần Văn Dũng

Thị trường chứng khoán dưới thời cựu Chủ tịch UBCK Trần Văn Dũng ghi nhận những mốc tăng trưởng ấn tượng, tuy nhiên, cũng có nhiều vết sạn khiến nhà đầu tư không hài lòng.

Giá vàng hôm nay 24/5: Nỗi lo 5.000 tỷ USD bốc hơi, vàng tăng vọt

Giá vàng hôm nay 24/5 trên thị trường quốc tế tăng vọt do đồng USD giảm sâu trong bối cảnh giới đầu tư lo ngại 5.000 tỷ USD tài sản của người Mỹ bốc hơi.

Thu ngân sách tăng 9 lần chỉ trong một quý: Quốc hội lưu ý vấn đề quan trọng

Theo Ủy ban Tài chính ngân sách, chỉ trong thời gian rất ngắn (riêng trong quý IV), thu ngân sách nhà nước tăng hơn 9 lần so với số báo cáo Quốc hội, số tăng thu chiếm khoảng 90,1% số tăng thu ngân sách cả năm.

Nguồn vốn ưu đãi 2.000 tỷ, cả năm cho vay duy nhất 1 dự án 1,53 tỷ đồng

Quỹ Phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ năm 2020 chỉ cho vay được duy nhất một dự án 1,53 tỷ đồng, số tiền nhàn rỗi gửi ngân hàng.

Tiền điện tử bị cảnh báo là vô giá trị

Bà Christine Lagarde, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho rằng tiền điện tử không đáng một xu.

Ông lớn Gelex quyết sớm, mua lại trước hạn lô trái phiếu 300 tỷ đồng

CTCP Tập đoàn Gelex (GEX) của Giám đốc kiêm thành viên HĐQT Nguyễn Văn Tuấn vừa công bố thông tin về việc đã hoàn tất mua lại trước hạn toàn bộ lô trái phiếu trị giá 300 tỷ đồng trong ngày 19/5 vừa qua.

Nợ xấu ngân hàng vẫn tăng, Chính phủ xin kéo dài cơ chế đặc thù

Nếu không được tiếp tục thực hiện thí điểm theo Nghị quyết số 42/2017/QH14 sẽ ảnh hưởng lớn đến tiến trình xử lý nợ xấu của hệ thống các tổ chức tín dụng, đặc biệt ảnh hưởng đến quá trình xử lý tổ chức tín dụng yếu kém.

Lãi vay giảm chậm hơn lãi tiền gửi, ngân hàng ăn chênh cao

Theo Kiểm toán Nhà nước, mức giảm lãi suất cho vay bình quân chậm hơn mức giảm lãi suất tiền gửi bình quân, chênh lệch lãi suất cho vay và lãi suất tiền gửi duy trì ở mức cao.

Giá vàng hôm nay 23/5: Tháo chạy khỏi nguy cơ, dồn tiền mua vàng

Giá vàng thế giới tăng khi các nhà đầu tư tháo chạy khỏi các tài sản rủi ro để tìm tới nơi trú ẩn an toàn do lo ngại về tác động của lạm phát tăng cao, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tích cực thắt chặt tiền tệ.