{keywords}
Đây là các thiết bị thuộc bộ sản phẩm giải pháp chiếu sáng thông minh 4.0 Lumi Smart Lighting. Chúng là thành quả nghiên cứu, phát triển của Lumi - công ty khởi nghiệp của 3 cựu thành viên Robocon Đại học Bách Khoa Hà Nội. 
{keywords}
Lumi Smart Lighting là bộ đèn thông minh bao gồm các loại đèn Downlight, Spotlight, đèn Panel tấm vuông, và dây LED được điều khiển bằng Bluetooth Mesh. 
{keywords}
Theo nhà sản xuất, mỗi chiếc đèn thông minh có 1 nhân IOT chứa chip điều khiển Bluetooth Mesh. Những thiết bị IoT này hoàn toàn là các sản phẩm Make in Vietnam

{keywords}

Về lý thuyết, Bluetooth Mesh cho phép kỹ sư phát triển một giải pháp Chiếu sáng thông minh không cần đến Bộ điều khiển trung tâm (Home Controller). Tuy vậy, nhà sản xuất vẫn phát triển thêm các bộ điều khiển trung tâm để đảm bảo những trải nghiệm cao hơn chỉ là bật/ tắt thông thường.
{keywords}
Một bộ giải pháp hoàn chỉnh sẽ bao gồm smartphone, bộ điều khiển trung tâm và đèn thông minh. Khi sử dụng bộ điều khiển trung tâm, người dùng có thể thực hiện cài đặt các ngữ cảnh, lịch biểu cho hệ thống. Bộ điều khiển trung tâm này có khả năng kết nối đến 300 thiết bị.
{keywords}
Việc điều khiển hệ thống chiếu sáng và cảm biến trong nhà được thực hiện thông qua ứng dụng Lumi Life. Đơn vị phát triển cho biết, giải pháp của họ còn có thể kết hợp với những chiếc loa thông minh phổ biến như Alexa hay Google Home để ra lệnh bằng giọng nói. 
{keywords}
Người dùng cũng có thể tích hợp thêm các bộ công tắc cảm ứng để điều khiển hệ thống chiếu sáng thông minh theo cách truyền thống. 
{keywords}
Nhìn chung, những sản phẩm thuộc giải pháp chiếu sáng thông minh của Lumi được đánh giá khá cao về tính thẩm mỹ và độ hoàn thiện. 
{keywords}
Đèn thông minh của Lumi đã được thử nghiệm và vượt qua các bài test về khả năng kết nối xuyên tầng tại các nhà phố, biệt thự và khả năng hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt như nhà máy, công xưởng,... Hiện tại, Lumi Smart Lighting đã sẵn sàng cho việc lắp đặt cho những công trình trên quy mô lớn.
{keywords}
Trên thực tế, ánh sáng gây ảnh hưởng lên việc điều tiết các hormon trên cơ thể người. Do vậy, theo nhà sản xuất, những chiếc đèn thông minh có khả năng thay đổi nhiệt độ màu và ánh sáng sẽ giúp cải thiện hiệu quả công việc của dân văn phòng và khả năng học tập của học sinh.

{keywords}
Với thiết kế khá đẹp cùng khả năng bảo mật tốt, những chiếc đèn LED, công tắc thông minh Make in Vietnam hoàn toàn đủ khả năng thay thế các sản phẩm smarthome nhập ngoại.


Trọng Đạt