Trải nghiệm sống ở rừng của cô gái bảo vệ động vật hoang dã

Tôi nhớ có lần phải ở trong rừng nhiều tháng, vì thế mà sử dụng thuốc để tránh có kỳ kinh nguyệt cũng không có tác dụng.

Tôi nhớ có lần phải ở trong rừng nhiều tháng, vì thế mà sử dụng thuốc để tránh có kỳ kinh nguyệt cũng không có tác dụng. Tôi phải đào hố và tìm cách đốt những băng vệ sinh đã sử dụng.

LTS: Bảo tồn động vật hoang dã là công việc vất vả ngay cả với những người đàn ông sức dài vai rộng. Vì thế mà những người phụ nữ chọn công việc này thường bị nhìn với ánh mắt ngờ vực, thiếu thiện cảm.

Chia sẻ của nhà bảo tồn trẻ Nguyễn Trang, người sáng lập tổ chức phi chính phủ hành động vì động vật hoang dã WildAct, sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về công việc và nỗi lòng của những người phụ nữ làm bảo tồn.

Kỳ 1: Bí mật chưa từng tiết lộ của phụ nữ trẻ "đi rừng"

"Thường tôi không thích đốt rác trong rừng, mà sẽ cố gắng xách theo một cái túi, rồi để tất cả rác thải trong đó và mang về phố để vứt rác, nhất là rác thải nhựa hay đồ hộp. Nhưng với trường hợp này, tôi buộc phải làm thế.

Đối với tôi, vệ sinh sạch sẽ và ô nhiễm quan trọng hơn là sự xấu hổ, những cái nhăn mặt, tiếng xì xào tỏ vẻ kinh tởm của cánh đàn ông cùng tham gia đi thực địa, khi họ phát hiện ra tôi đang đốt cái gì.

{keywords}
"Tôi nhớ có lần phải ở trong rừng nhiều tháng, vì thế mà sử dụng thuốc để tránh có kỳ kinh nguyệt cũng không có tác dụng. Tôi phải đào hố và tìm cách đốt những băng vệ sinh đã sử dụng"

Vì sao? Bởi vì không một ai trong số đàn ông biết đến cái gọi là kỳ hàng tháng, họ không phải giấu giấu giếm giếm đốt đồ vệ sinh đã qua sử dụng, cũng không phải chật vật tìm cách giữ mình sạch sẽ trong những ngày ấy, trong điều kiện vệ sinh thiếu thốn, điện nước không có sẵn.

Bởi vì họ là đàn ông, họ cho phép mình được nói những câu lả lơi bông đùa, ngay cả với đồng nghiệp nữ của họ. Bởi vì là con gái, thì phải tự biết giữ mình. Có đang ở giữa rừng, có chuyện gì xảy ra thì "chẳng ai biết".

Bởi vì là con gái, nên có những lúc phải làm việc với đội kiểm lâm ở trạm, ở xã, khi có tiệc tùng thì buộc phải biết cách uống rượu, phải biết uống, và phải biết không say, để có thể tự bảo vệ bản thân.

Bởi vì là con gái, nên nhiều khi các sếp kiểm lâm bằng tuổi chú, tuổi bác, lè nhè bắt gọi bằng anh. Vì cái ngành này, con gái hiếm lắm. Con gái đi rừng lại càng hiếm.

Cũng có lần khi ở Kenya, bọn khỉ đầu chó bỏ chạy với chiếc áo ngực của tôi như một chiến lợi phẩm. Trợ lý và kiểm lâm ở cùng tôi đợt đó cố nhịn cười, họ không biết nên cười to thành tiếng hay nên cảm thấy xấu hổ, vì thế mà cuối cùng chỉ vang ra tiếng ư ư kỳ quặc. Tôi thì không quan tâm lắm, tôi nghĩ nếu đám khỉ này chọn trộm quần lót của họ thì tôi cũng sẽ thấy rất buồn cười.

Tôi thích ở trong rừng. Vì rừng và động vật không phân biệt đối xử giữa phụ nữ và đàn ông. Mặc dù theo lịch sử, thì rừng vẫn được khám phá bởi nhiều người đàn ông hơn là phụ nữ.

Những tán cây ở trên đầu, những loài động vật, những âm thanh, những cơn gió....tất cả chúng đều không quan tâm bạn là nam hay nữ. Chúng sẽ không cười vào mặt bạn mà nói rằng "phụ nữ thì biết cái gì".

{keywords}

“Nữ quyền, là quyền được tôn trọng, cho dù chúng tôi ở đâu, trong bất cứ hoàn cảnh nào” – Nguyễn Trang.

Những điều mà tôi vừa kể trên thể hiện sự bất bình đằng giới, và tôi tin rằng nó không chỉ xuất hiện trong ngành của tôi, mà còn xuất hiện ở nhiều ngành nghề khác, đặc biệt là những ngành có nhiều nam giới. Sự bất bình đẳng giới này thể hiện qua lời nói và hành động của nhiều người, đôi khi là của cả nam lẫn nữ.

Tôi hi vọng, khi đọc bài viết này, các bạn nữ làm cùng ngành với tôi có thể nhận thấy mình qua câu chuyện, các bạn sẽ cảm thấy được an ủi, cảm thấy được động viên và cố gắng nhiều hơn nữa, bởi các bạn không chỉ có một mình.

Tôi cũng hi vọng rằng, các bạn sẽ dũng cảm tỏ rõ thái độ không bằng lòng khi những chuyện đó xảy ra, không chỉ để tự bảo vệ các bạn, mà còn ngăn cả những chuyện tương tự xảy ra trong tương lai cho các bạn nữ khác nữa.

Tôi cũng hiểu rằng đôi khi những người làm cùng ngành tôi là nam giới không để ý, và không hiểu hết được những khó khăn mà giới nữ gặp phải khi làm ngành này.

Không chỉ là những khó khăn do thể chất, phải đi đường xa, leo núi, leo đồi, phải mang vác đồ nặng, mà còn là những ảnh hưởng tâm lý khi đến một khu vực xa xôi, hẻo lánh, làm việc và vào rừng sâu với một nhóm người đều là đàn ông.

Tôi hi vọng, nếu các bạn nam đọc được bài viết này, các bạn sẽ hiểu và thông cảm hơn với đồng nghiệp nữ của mình. Sẽ sẵn sàng đứng ra giúp đỡ, động viên và bảo vệ các bạn ấy khi cần, đặc biệt là trong môi trường làm việc ngoài hoang dã, khi thực sự phải nói rằng, việc là nữ giới duy nhất đi vào rừng cùng đàn ông quả thật là một việc rất căng thẳng, khi bị buộc phải uống rượu cùng kiểm lâm, hay bị trêu đùa đều khiến nữ giới chúng tôi căng thẳng và lo lắng hơn.

Đôi khi tất cả những gì các bạn có thể làm, là một câu động viên, một câu nói đỡ để chúng tôi không phải uống rượu, thế là đủ rồi.

Tôi cũng nói thêm, đây là việc không chỉ xảy ra ở Việt Nam, mà còn ở rất nhiều nơi khác. Những việc tương tự tôi đều đã gặp khi làm việc ở nước ngoài. Những việc tương tự cũng đã từng xảy ra cho đồng nghiệp của tôi ở những nước khác nhau.

Đó là sự bất bình đẳng giới ăn sâu vào tiềm thức, và cần được thay đổi. Nữ quyền, là quyền được tôn trọng, cho dù chúng tôi ở đâu, trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Nguyễn Trang

Nguyễn Trang sinh năm 1990, tham gia công tác bảo tồn động vật hoang dã ở Việt Nam từ năm 15 tuổi. Hiện cô đang làm tiến sĩ về tình trạng sử dụng và buôn bán động - thực vật hoang dã trái phép ở Nam Phi.

tin nổi bật

Nên thân thiết với đồng nghiệp đến mức nào

Theo chuyên gia, bạn không nên chia sẻ quá chi tiết về đời tư, tài chính hay công việc của mình với đồng nghiệp, dù bạn nghĩ hai bên thân thiết đến mức nào.

Phao cứu sinh trên 3 cây cầu ở Hà Nội bị tạm thu giữ

Toàn bộ số phao bơi không bị đánh cắp như cộng đồng mạng dự đoán, mà được công ty quản lý 3 cây cầu tạm thu giữ để làm việc với nhóm thiện nguyện.

Nhân tình của con trai đến tận nhà, mẹ chồng cao tay vạch trần âm mưu

Khi biết tin chồng có bồ, tay chân tôi run lẩy bẩy. Tôi không dám tin người đàn ông mình hết mực tin tưởng lại phản bội.

Vplay tạo sức hút trên thị trường game di động Việt Nam

Sau Cửu mộng tiên vực, Chiến giới 4D sẽ là tựa game nhập vai tiếp theo được Vplay cho ra mắt. Đây là dự án có mức đầu tư chi phí khủng từ NPH trực thuộc Công ty Cổ phần Truyền hình tương tác Việt Nam (VTVlive).

Khởi công Quần thể khu du lịch sinh thái, cáp treo trên đỉnh Mẫu Sơn

Ngày 20/5, UBND tỉnh Lạng Sơn cùng Tập đoàn Sun Group tổ chức Lễ khởi công dự án Quần thể khu du lịch sinh thái, cáp treo Mẫu Sơn chủ đề “thị trấn tuyết”. Dự kiến, khi hoàn thành, quần thể này sẽ đưa Mẫu Sơn trở thành điểm đến “bốn mùa tuyết phủ”.

Người đàn ông khiến MC Quyền Linh bực mình vì hỏi gì cũng không biết

Người đàn ông xuất hiện trong chương trình Bạn muốn hẹn hò tập 789 khiến 2 MC không thể giữ nổi bình tĩnh vì hỏi gì cũng trả lời “không biết”.

Món đậu hũ có hàng nghìn vết cắt

Ẩm thực Hoài Dương (Trung Quốc) được biết đến không chỉ với nhiều món ăn ngon mà còn rất đẹp mắt, đặc biệt phải kể đến món hoa đậu hũ trứ danh với hàng nghìn lát cắt.

Giới trẻ đua nhau diện áo croptop để khoe vòng hai không mỡ thừa

Được hàng loạt người nổi tiếng lăng-xê, kiểu áo ngắn cũn cỡn này đang khuynh đảo thế giới thời trang của giới trẻ.

Mất 270 triệu lấy vợ mà chưa hề được 'yêu': 'Anh ấy thử 4 lần đều thất bại'

"Điều tôi không chấp nhận được là cô ấy không muốn ngủ với chồng. Sau hơn một năm kết hôn, cô ấy thậm chí không muốn cho tôi chạm vào người, vậy tại sao cô ấy lại lấy tôi?", người chồng trải lòng.

Những lý do bạn nên sử dụng nến thơm cho căn nhà của mình

Một ngôi nhà đẹp không chỉ có kiến trúc, nội thất đẹp mắt người nhìn, mà đó phải là nơi đem đến cho bạn cảm giác thoải mái bằng những giác quan khác nhau.

Bí kíp ‘F5’ tinh thần cho ngày hè luôn sảng khoái

“Trang bị” ngay một góc nhìn lạc quan, anh em dễ dàng “F5” được mọi tình huống “khó đỡ” để tận hưởng một mùa hè đúng chất!

Mì 3 Miền nước cốt đột phá giữ trọn tinh túy ẩm thực Việt

Có gói nước cốt đậm đà, mì gói 3 Miền được nâng tầm chất lượng như đang thưởng thức hương vị mẹ nấu với nước dùng được hầm từ thịt và xương ống thơm ngon, mang đậm tinh túy ẩm thực Việt.

'Con cái cũng chịu nhiều áp lực, không sướng như ta nghĩ'

Chúng ta vẫn cho rằng làm trẻ con thật hạnh phúc vì chẳng phải lo nghĩ gì. Song có lẽ bậc cha mẹ sẽ nghĩ khác đi khi nhìn thấy con stress.

Mẹ đơn thân giàu có, khóc hết nước mắt đi tìm bố cho con trai

Bạn muốn hẹn hò tập 795 mai mối cho một cặp đôi lớn tuổi, đều đã qua 1 lần “đò”, đến từ Long An.

Chiếc ghe hồng 'hot' nhất chợ nổi Cái Răng, cô chủ bán bún mỏi tay

Nhờ chiếc ghe toàn màu hồng trên chợ nổi Cái Răng mà vợ chồng cô chủ bán bún riêu “mỏi tay” cho du khách.