- Sau tượng đài gốm bông sen vàng lớn nhất tại vườn hoa Mai Xuân Thưởng (cạnh Hồ Tây), Hà Nội lại có thêm một công trình gắn với tình yêu Hà Nội của nữ hoạ sỹ Nguyễn Thu Thuỷ: Trái tim Tình yêu Hà Nội bên hồ Trúc Bạch.

“Trái tim Hà Nội” được tạo hình bằng những khối điêu khắc trổ thủng, tạo cảm giác thanh thoát, bay bổng, không choán tầm nhìn và hài hoà với thiên nhiên, lại vừa hết sức giản dị, khoẻ khoắn và hiện đại.

{keywords}

Chữ “Hà Nội” với nhịp điệu lên xuống được lồng khéo léo trong hình trái tim cùng với Logo Hà Nội. Những màu sắc tươi tắn của men gốm với đỏ, xanh coban, vàng, cam, xanh lá cây đã mang lại hiệu quả thị giác tươi vui, lạc quan, tạo nên một hình ảnh tươi mới cùng với 4 chiếc ghế gắn gốm được đặt quanh đó. Những công trình mang tính biểu tượng của thủ đô như Chùa Một cột, Khuê Văn các, Cột cờ Hà Nội, cầu Long Biên, phố cổ và các công trình mới như Trung tâm Hội nghị quốc gia, Bảo tàng Hà Nội, Nhà Quốc hội, cầu Nhật Tân, cầu Đông trù đã được thể hiện thành các motif trang trí trên thành và lưng tựa ghế.

{keywords}

Ngoài ra, một bức tranh tường cẩn gốm diễn tả đầm sen nở rộ và đàn sâm cầm sải cánh bay, gợi nhớ một cách sống động về vùng sen Tây Hồ. Hàng triệu viên gốm nhỏ được xếp khéo léo diễn tả các sắc độ phong phú của lá sen, hoa sen, hồ nước và bầu trời.

Ở mặt trước và mặt sau đế trái tim là gần 200 bức ảnh về phong cảnh và con người Hà Nội, các công trình kiến trúc, các sự kiện lịch sử, các tác phẩm nghệ thuật đặc trưng của Hà Nội được thể hiện trên gốm nặng lửa.

{keywords}

Khối điêu khắc gắn gốm Trái tim Tình yêu Hà Nội được đặt ở vị trí rất đắc địa: bên bờ hồ Trúc Bạch, sát mặt nước và nhìn sang hàng phượng, bằng lăng, ban tím của đường Thanh Niên (ngã ba phố Nguyễn Biểu và Trấn Vũ). Có những lúc nắng rực rỡ, mặt nước sáng lấp lánh, có những lúc trời mờ sương, hàng cây bên kia đường Thanh Niên nhoè đi thành một dải lụa lam nhạt tạo thành phông nền hết sức lãng mạn cho Trái tim Tình yêu Hà Nội.

{keywords}

Rất nhiều khách du lịch hàng ngày qua đây đều dừng lại ngắm nghía và thế nào cũng tìm cách đứng sát vào trái tim Tình yêu Hà Nội để chụp ảnh, dành những lời khen ngợi cho tác giả và những người thợ gắn gốm. Người dân khu vực quanh đó cũng tới xem và dành những lời trầm trồ khen ngợi.

Nữ hoạ sỹ tiết lộ, chị đã vô cùng hạnh phúc khi hai tác phẩm nghệ thuật công cộng mới đều được đặt ở hai vị trí rất đẹp , giữa khung cảnh thuần khiết của thiên nhiên đặc trưng Hà Nội.

Hoa Chanh