'Trảm' cán bộ không phụ thuộc bắt Trịnh Xuân Thanh hay không

Việc xử lý kỷ luật cán bộ liên quan không lệ thuộc lắm vào việc bắt được Trịnh Xuân Thanh hay không - ông Vũ Quốc Hùng nói.

- Nguyên Phó chủ nhiệm thường trực UB Kiểm tra TƯ Vũ Quốc Hùng cho rằng, việc xử lý kỷ luật cán bộ liên quan không lệ thuộc lắm vào việc bắt được Trịnh Xuân Thanh hay không.

Chia sẻ về đề nghị của UB Kiểm tra TƯ kỷ luật một loạt cán bộ cấp cao liên quan trong vụ Trịnh Xuân Thanh, ông Vũ Quốc Hùng nhấn mạnh: “Đây là một dấu hiệu mới, rất đáng hoan nghênh”.  

{keywords}

Nguyên Phó chủ nhiệm thường trực UB Kiểm tra TƯ Vũ Quốc Hùng. Ảnh: Hoàng Long

Ông đánh giá thế nào về kết luận của UB Kiểm tra TƯ đề nghị xử lý một loạt cán bộ cấp cao liên quan đến vụ Trịnh Xuân Thanh?

- Tôi thấy kết luận của UB rất rõ ràng, các sai phạm của những người liên quan cũng rõ ràng. 

Qua đó thể hiện Đảng quyết tâm làm đến cùng vụ việc này chứ không chỉ xử lý kỷ luật Trịnh Xuân Thanh, Vũ Huy Hoàng là xong mà xử lý cả những người liên đới.

Còn mức độ xử lý kỷ luật, hình thức kỷ luật như UB Kiểm tra đưa ra tôi chưa thể đánh giá vì tôi chưa đọc hồ sơ. Công tác kiểm tra, giám sát của Đảng trước khi kết luận gì phải căn cứ vào hồ sơ cụ thể. Đảng cũng có nguyên tắc giống các cơ quan xét xử tức là “án tại hồ sơ”. 

Là cán bộ từng làm công tác kiểm tra của Đảng lâu năm, ông thấy đã từng có vụ việc nào xử lý kỷ luật nhiều cán bộ cấp cao như lần này?

- So sánh số lượng thì khập khiễng lắm nhưng tôi đã chứng kiến nhiều việc xử lý kỷ luật nhiều cấp, nhiều thành phần như vụ Năm Cam, sau đến vụ Lã Thị Kim Oanh, Thủy cung Thăng Long…

Đây là những vụ liên quan đến nhiều cấp, nhiều ngành, nhiều người kể cả cán bộ về hưu vẫn gọi ra để xem xét kỷ luật. 

Có những người vì vụ lợi này khác mà sai phạm nhưng cũng có những người xử lý về mặt trách nhiệm.

Theo ông, trong vụ việc của Trịnh Xuân Thanh, việc đề nghị xử lý luật đến cấp Bí thư tỉnh ủy, Thứ trưởng bộ ngành đã phải là cấp cao nhất chưa?

- Theo tôi vẫn phải tiếp tục. Những ai liên quan đến vụ việc này đều phải xem xét tiếp. Còn muốn biết có cấp cao hơn liên quan nữa không thì phải có công bố của UB Kiểm tra, của các cơ quan bảo vệ pháp luật, kết quả thanh tra, điều tra như thế nào. 

Trên cơ sở đó, nếu phát hiện có tham nhũng thì đã có Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng TƯ và các cơ quan liên quan có ý kiến. Còn những gì liên quan đến công tác đảng đã có tổ chức đảng. Vấn đề gì thuộc về quản lý nhà nước thì hoặc là QH, hoặc Chính phủ sẽ xử lý. 

Nguyên tắc chống tham nhũng, phương hướng phòng chống tiêu cực trong Đảng, trong xã hội đã được quy định trong các văn bản của Đảng và Nhà nước. Nhà nước có luật pháp, còn Đảng vừa rồi có hội nghị TƯ 4. Từ đó chiếu vào các địa chỉ cụ thể tìm ra những sai phạm, làm trong sạch Đảng. 

Trong sạch nội bộ

Có nghĩa là các cơ quan hành pháp, tư pháp phải vào cuộc tiếp?

- Các cơ quan tư pháp, điều tra phải vào cuộc. Khi tôi còn làm việc thì các cơ quan phối hợp với nhau dưới sự chủ trì của Ban Nội chính TƯ rất chặt chẽ, nhịp nhàng. 

Đây là cuộc đấu tranh làm trong sạch nội bộ, cho nên những ai vi phạm pháp luật thì phải xử, làm cho những người khác phải cảnh tỉnh. Cảnh tỉnh rồi, nếu liên quan trách nhiệm thì họ chủ động báo cáo với Đảng có dính líu, sai phạm gì không. 

Nếu làm được điều đó là thành công mới và tinh thần mới.

Nghị quyết TƯ 4 đang triển khai, đang đi vào cuộc sống và là văn bản rất quan trọng để cán bộ, đảng viên tự xem xét lại mình, đánh giá mình và báo cáo với đảng, nhất là dịp kiểm điểm cuối năm.

Đây là vụ việc lớn phải chờ kết luận từ các cơ quan tư pháp, thanh tra để đưa ra hình thức xử lý thích hợp. Khi đó, về mặt Đảng cũng cần sửa đổi lại, cần thiết thì nâng hình thức kỷ luật lên để xử lý cho tương xứng, xử lý đúng người, đúng sai phạm. 

Có ý kiến cho rằng, mấu chốt khui ra mọi vấn để xử lý ráo riết vụ việc nằm ở Trịnh Xuân Thanh nhưng ông ấy lại đang trốn biệt tăm?

- Trịnh Xuân Thanh cũng chỉ là một mấu chốt chứ không phải quyết định hoàn toàn. Bởi vì tất cả hành vi và hậu quả của Trịnh Xuân Thanh vẫn còn đấy. 

Nếu bắt được Trịnh Xuân Thanh khai ra thì có thể thêm một số tình tiết mới nhưng không phải Trịnh Xuân Thanh không về thì không làm gì được. 

Việc xử lý kỷ luật cán bộ liên quan không lệ thuộc lắm việc bắt được Trịnh Xuân Thanh hay không. Và cũng không vì Trịnh Xuân Thanh trốn mà để vụ này chìm xuồng mà phải làm tiếp.

Thu Hằng

tin nổi bật

Hàn Quốc bắn 21 loạt đại bác chào mừng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Chiều 5/12, lễ đón chính thức Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam diễn ra trang trọng tại Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc dưới sự chủ trì của Tổng thống Yoon Suk-Yeol.

'Kiểm soát quyền lực chính là ngăn chặn tham nhũng, tiêu cực'

“Bản chất của tham nhũng, tiêu cực là lợi dụng quyền lực. Cho nên chúng ta kiểm soát quyền lực chính là ngăn chặn tham nhũng, tiêu cực”, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc nói.

Chủ tịch nước tiếp những tập đoàn Hàn Quốc đầu tư tỷ USD vào Việt Nam

Tiếp các tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn những tập đoàn này tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam, nhất là các lĩnh vực thực phẩm sạch, khí đốt thiên nhiên, tăng trưởng xanh...

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương: Tư duy mới, giải pháp mới thúc đẩy CNH, HĐH đất nước

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh chia sẻ nhiều nội dung quan trọng trong Nghị quyết số 29 về “Tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Chủ tịch nước: Các tổ chức hữu nghị thúc đẩy quan hệ chiến lược Việt- Hàn

Chủ tịch nước khẳng định vai trò quan trọng của các tổ chức, đoàn thể hữu nghị hai nước và cam kết tạo điều kiện để các tổ chức này đẩy mạnh hoạt động trong thời gian tới.

Chủ tịch nước: Cần nâng tầm trí tuệ Việt tại đất nước phát triển như Hàn Quốc

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc tiếp tục đoàn kết, thương yêu giúp đỡ nhau, thực hiện tốt pháp luật, phát huy trí tuệ của người Việt Nam, đóng góp phát triển nước sở tại, hướng về xây dựng quê hương.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Seoul, bắt đầu thăm Hàn Quốc

15h15 (giờ địa phương), chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thủ đô Seoul, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc theo lời mời của Tổng thống Yoon Suk-yeol.

Thủ tướng khảo sát một số dự án trọng điểm tại Bạc Liêu

Sáng 4/12, trong chương trình công tác tại Bạc Liêu, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi khảo sát một số dự án hạ tầng trọng điểm.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm Hàn Quốc

Sáng 4/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao rời Hà Nội, lên đường thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc từ ngày 4-6/12.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm cấp nhà nước Hàn Quốc từ hôm nay

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là lãnh đạo cấp cao nước ngoài đầu tiên thăm cấp Nhà nước đến Hàn Quốc kể từ khi Tổng thống Yoon Suk Yeol lên nắm quyền.

Thủ tướng yêu cầu Bình Dương ưu tiên gỡ khó cho DN, mở chiến dịch giải ngân đầu tư công

Chiều 3/12, Thủ tướng làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương về tình hình giải ngân vốn đầu tư công, triển khai chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, các dự án hạ tầng giao thông trên địa bàn.

Thủ tướng khảo sát các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm ở Bình Dương

Sáng 3/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đã đi khảo sát thực tế tiến độ các công trình giao thông trọng điểm trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Chủ tịch Quốc hội đến thành phố Auckland, bắt đầu thăm chính thức New Zealand

Đúng 18h ngày 3/12 (giờ địa phương), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến Sân bay quốc tế Auckland, TP Auckland, bắt đầu thăm chính thức New Zealand.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bộ trưởng Bộ Ngân khố bang Victoria

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hoan nghênh bang Victoria và TP.HCM đã ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác, đánh giá cao bang Victoria đã mở văn phòng đại diện Thương mại-Đầu tư tại TP.HCM.

Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm, tri ân các bậc tiền bối

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu là nơi đã sinh ra nhiều nhân tài cho đất nước, trong đó có nữ sỹ Hồ Xuân Hương, đồng chí Hồ Tùng Mậu, Anh hùng Cù Chính Lan...