Trận đánh của pháo binh Việt Nam khiến tướng giặc tự sát vì bất lực

 - Binh chủng Pháo binh Việt Nam được coi là “sinh sau đẻ muộn” trên thế giới, thế nhưng không thiếu những trận đánh làm kẻ thù khiếp sợ. Điển hình trong số đó là trận khiến tướng Pháp phải tự sát vì bất lực.

1. Trận đánh được nhắc tới là trận nào?

A. Trận Buôn Mê Thuột 1975

B. Trận thành Quảng Trị 1972

C. Trận Điện Biên Phủ 1954

Đáp án: Trước trận Điện Biên Phủ, tướng chỉ huy pháo binh của Pháp là Charles Piroth tuyên bố: “Tôi sẽ không để bất kỳ khẩu pháo nào của Việt Minh được bắn quá ba phát”. Thế nhưng sau hàng loạt những tổn thất nặng nề quân Pháp phải chịu từ pháo của quân ta, Piroth đã chọn cho mình cái chết trong danh dự.

D. Trận Bình Độ 400

 

2. Cũng trong trận đánh đó, vị chỉ huy nào của Việt Nam đưa ra quyết định kéo tất cả pháo lên đồi cao để có thể bắn chuẩn hơn?

A. Lê Trọng Tấn

B. Võ Nguyên Giáp

Đáp án: Trước trận đánh, pháo của quân ta đã được sắp xếp ổn định. Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu trận địa kỹ càng, đại tướng Võ Nguyên Giáp đã ra một quyết định vô cùng quan trọng là kéo toàn bộ pháo từ vị trí cũ lên đồi cao. Điều này tuy rất vất vả nhưng cuối cùng đã gặt hái được thắng lợi lớn.

C. Hồ Chí Minh

D. Vương Thừa Vũ

 

3. Quân Pháp cho rằng Việt Minh không thể kéo pháo vào lòng chảo Điện Biên do khối lượng quá lớn. Quân ta đã khắc phục điều đó bằng cách nào?

A. Cho lên xe tải chở vào

B. Cho bộ đội kéo từng khẩu pháo vào

C. Tháo rời từng bộ phận để khuân vác

Đáp án: Pháo của Việt Minh tại Điện Biên Phủ tuy không phải là pháo lớn nhưng khối lượng cũng lên đến hàng tấn. Quân và dân ta đã khôn khéo nghĩ ra cách tháo rời từng bộ phận, sau đó khuân vác vào thung lũng Điện Biên rồi mới ghép lại. Điều này đã gây nên bất ngờ cho quân Pháp trong trận đánh.

D. Dùng không quân thả dù xuống Điện Biên

 

4. Trong trận đánh này, chiến sĩ đã liều mình lấy thân chèn pháo để cứu khẩu cao xạ 37 ly không bị rơi xuống vực là ai?

A. Phan Đình Giót

B. Tô Vĩnh Diện

Đáp án: Tô Vĩnh Diện sinh năm 1924, quê ở xã Nông Trường, Nông Cống, Thanh Hóa. Trong trận Điện Biên Phủ, anh cùng đồng đội kéo pháo cao xạ lên dốc. Bất ngờ dây tời đứt, anh đã liều mình lao đến lấy thân chèn vào bánh để cứu pháo. Anh hy sinh khi mới 29 tuổi. Ngày 7/5/1955, anh được Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

C. Bế Văn Đàn

D. Trần Can

 

{keywords}

5. Tám chữ “Chân đồng, vai sắt, đánh giỏi, bắn trúng” là lời của ai dành tặng Binh chủng Pháo binh Việt Nam?

A. Võ Nguyên Giáp

B. Hồ Chủ Tịch

Đáp án: Ngày 14/3/1967, Hồ Chủ Tịch đã dành tặng 8 chữ “Chân đồng, vai sắt, đánh giỏi, bắn trúng” cho bộ đội Binh chủng Pháo binh Việt Nam. Đây vừa là lời khen, vừa là lời nhắn nhủ, dặn dò của Bác đến Binh chủng Pháo binh anh hùng.

C. Hoàng Cầm

D. Trần Đại Nghĩa

Trường Giang

Đại chiến thuyền của Việt Nam khiến quân Pháp cũng phải nể sợ

Đại chiến thuyền của Việt Nam khiến quân Pháp cũng phải nể sợ

 - Sau năm 1790, nhiều tốp thủy quân Pháp tràn vào Việt Nam. Thế nhưng chúng không hề biết, đối mặt với chúng là những đại chiến thuyền nhà Tây Sơn với kỹ nghệ đóng thuyền đạt mức “thượng thừa”. 

tin nổi bật

Vị tiến sĩ là niềm tự hào của nền Toán học Việt Nam

Lê Văn Thiêm (1918-1991) là Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học Toán học đầu tiên của Việt Nam, một trong số các nhà khoa học tiêu biểu nhất của Việt Nam trong thế kỷ 20.

Những điều thú vị về các thí sinh Olympic Toán quốc tế của Việt Nam

Ai là thí sinh đầu tiên đạt điểm tối đa và cũng là thí sinh duy nhất của Việt Nam tính đến nay đạt giải đặc biệt về lời giải đẹp? Ai là thí sinh nhỏ tuổi nhất từng tham dự IMO? Thí sinh nữ đầu tiên giành huy chương IMO là ai?...

Bạn biết gì về loài thú quý hiếm được chọn làm linh vật của SEA Games 31?

SEA Games 31 mà Việt Nam là chủ nhà sẽ khai mạc ở Thủ đô Hà Nội vào tháng 5 tới đây. Kỳ đại hội thể thao Đông Nam Á này có linh vật là Sao la hay còn được gọi là "Kỳ lân Châu Á" - một trong những loài thú hiếm nhất trên thế giới.

Bạn biết gì về tên thủ đô dài nhất thế giới của Thái Lan?

Tuần qua, thông tin Thái Lan đổi tên thủ đô Bangkok khiến dư luận dậy sóng - cái tên mà với nhiều người lần đầu tiên được biết là Krung Thep Maha Nakhon.

Ngôi sao nào được coi là 'lá chắn thép' của hệ Mặt trời?

Có khối lượng lớn hơn tất cả các hành tinh khác trong hệ Mặt trời cộng lại, ngôi sao này đã tạo ra lực hấp dẫn cực lớn ngăn cản thiên thạch và sao chổi bay đến tấn công Trái đất.

Thành phố phồn hoa bậc nhất châu Âu biến mất sau một đêm

Pompeii là một trong những thành phố sầm uất bậc nhất của châu Âu cổ đại. Thế nhưng, thành phố này đã bị quét sạch sau một đêm bởi một thảm họa không ai ngờ tới.

Cuộc đời của người có IQ cao nhất mọi thời đại

Cho tới nay, William James Sidis (1898-1944) vẫn được coi là người có chỉ số IQ cao nhất mọi thời đại với kết quả khoảng 250-300. Ông từng được truyền thông thế giới đặt kỳ vọng rất cao.

Bạn có biết địa điểm cháy không ngừng suốt nửa thế kỷ?

Trong khi nhiều người cho rằng địa ngục chỉ là khái niệm trừu tượng thì với người dân nơi đây, thực sự có "Cổng địa ngục" cháy không ngừng từ những năm 1970.

 

Nơi người dân không phải dùng ô và áo mưa trong suốt 600 năm?

Gần 8 triệu người sinh sống ở thành phố này không phải dùng ô hay áo mưa, hay có thành phố được bao phủ bởi tuyết trong khoảng 250-270 ngày mỗi năm... Bạn biết gì về những địa điểm đặc biệt này?

4 hiện tượng kỳ lạ mà nhân loại chỉ một lần được chiêm ngưỡng

Trong thế giới ấn chứa vô vàn điều bí ẩn kỳ lạ, các nhà khoa học đã ghi lại những hiện tượng mà nhân loại mới chỉ một lần được chứng kiến trong suốt lịch sử Trái Đất.

Những danh nhân tuổi Dần làm nên lịch sử của Việt Nam

Tuổi Dần thường có tính cách của những nhà lãnh đạo mạnh mẽ. Trong quá khứ, không ít những vĩ nhân sinh vào năm Dần đã làm thay đổi mãi mãi tiến trình lịch sử Việt Nam.

Sọc vằn đen của loài Hổ được ứng dụng vào thiết bị quân sự nào?

Những sọc vằn đen trên cơ thể của hổ đã tạo cho chúng lớp ngụy trang tuyệt vời, giúp hổ săn mồi dễ dàng hơn.

Bạn biết gì về những sự cố trong lịch sử chinh phục không gian?

Các chuyến khám phá không gian luôn là những nhiệm vụ hết sức nguy hiểm. Nhiều phi hành gia đã hy sinh tính mạng do các tai nạn thảm khốc khi thực hiện các sứ mệnh đặc biệt này.

Bạn biết gì về những tỉnh có diện tích nhỏ nhất Việt Nam?

Bộ Nội vụ vừa có đề xuất những tỉnh miền núi, vùng cao diện tích dưới 8.000km2, dân số dưới 900.000 người, những tỉnh còn lại có diện tích dưới 5.000km2, dân số dưới 1,4 triệu người sẽ thuộc diện sáp nhập thời gian tới.

Thử tài hiểu biết của bạn về bầu cử Quốc hội

Quốc hội khóa VI quyết định lấy tên nước ta là Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam vào ngày, tháng, năm nào?.. Hãy thử trả lời các câu hỏi xem bạn biết gì về bầu cử Quốc hội ở nước ta nhé.