Trần Tiến đệm đàn, hát cùng Khánh Ly ở Hà Nội

Live concert 'Khánh Ly - 60 năm hát tình ca' vừa diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội với sự xuất hiện của khách mời đặc biệt là nhạc sĩ Trần Tiến.

Live concert Khánh Ly - 60 năm hát tình ca - Như một lời chia tay được chia thành 3 chương: Tình nhớ, Xin cho tôiHạnh nguyện tri âm. Live concert đã kể câu chuyện bằng âm nhạc về chặng đường ca hát của danh ca Khánh Ly, chạm vào trái tim, ký ức của khán giả tại Nhà hát Lớn. 

Mở màn đêm nhạc, danh ca Khánh Ly xuất hiện từ phía sau tấm rèm và thể hiện một liên khúc các nhạc phẩm của Trịnh Công Sơn: Tình xa - Diễm xưa - Còn tuổi nào cho em - Hạ trắng. Hát những nhạc phẩm nổi tiếng của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, giọng ca huyền thoại Khánh Ly khiến người nghe gợi lại biết bao ký ức. Ngay tiết mục mở đầu, khán giả đã như đã có thể lý giải vì sao giọng hát danh ca Khánh Ly lại có sức hút như vậy, dù từ trước tới nay đã có rất nhiều người hát nhạc Trịnh Công Sơn rồi.

Dẫn một câu nói của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, Khánh Ly gửi lời chào khán giả và nói: “60 năm tôi biết mình đã đi quá dài, tôi nhớ tới câu của ông Trịnh Công Sơn: Mệt quá đôi chân này, tìm đến chiếc ghế nghỉ ngơi… Ông Trịnh Công Sơn nói người ta sinh ra có đôi chân để đi, đi mãi thì cũng mệt. Rồi sẽ có lúc mình thấy: Mệt quá thân ta này, nằm xuống với đất muôn đời…

Mấy em không cho tôi nói lời chia tay, nhưng mà thưa các anh chị, thời gian qua chúng ta trải qua một trận dịch bệnh như vậy. Tôi thật mừng khi trở lại Hà Nội các bạn của mình còn nguyên vẹn, Hà Nội vẫn còn đây hè phố, những hàng cây hoa sữa, những chiếc xe đạp chở hoa… nhưng dường như tôi thấy thiếu bà bán hàng xôi, có thể bà già yếu rồi. Nhớ tới bà thì tôi lại nghĩ tới tôi. Tôi cũng đã lớn tuổi rồi, một ngày nào đó cũng phải từ giã thôi, nếu như không có thời gian gặp các anh chị để nói một lời chào chắc tôi ra đi không có bình an”.

“Ông Trịnh Công Sơn nói rằng: Thí dụ bây giờ tôi phải đi/ Tay chia ly cùng đời sống này/ Ôi bao nhiêu điều chưa nói cùng/ Với bình minh/ Hay đêm khuya/ Và từng trưa nắng/ Bao nhiêu sen xanh, sen hồng… Ra đi tôi chắc sẽ không bình yên… Vậy xin hãy xem như ngày hôm nay tôi xin được gửi tới các anh chị một lời chào, chào Hà Nội để nếu mai này tôi không có cơ hội đó đừng trách tôi tại sao không nói một lời chào”, ca sĩ Khánh Ky tâm sự.

Danh ca sau đó gửi tới khán giả liên khúc nhạc Trịnh Mưa hồng - Như cánh vạc bay - Một cõi đi về - Cát bụi với cảm xúc trào dâng. 

Tùng Dương tỏa sáng mà rất đỗi khiêm nhường trong live concert của danh ca Khánh Ly.

Tùng Dương là ca sĩ khách mời được đón đợi trong chương trình Khánh Ly - 60 năm hát tình ca. Tùng Dương hát Đường xa vạn dặm - tác phẩm duy nhất nhạc sĩ Trịnh Công Sơn viết về mẹ. Sau đó anh thể hiện Ru ta ngậm ngùi. Như lời Tùng Dương, ca khúc thứ hai rất khó, “thử thách bất cứ giọng hát nào”. Tuy nhiên Tùng Dương vẫn xử lý tinh tế, tình cảm và nhận tràng pháo tay nồng nhiệt của khán giả. 

Tùng Dương hát Ngẫu hứng phố của nhạc sĩ Trần Tiến, sau đó song ca với danh ca Khánh Ly liên khúc nhạc phẩm Trịnh Công Sơn là Cát bụi - Tình xa. 

Lần thứ hai hát cùng danh ca trên sân khấu Nhà hát Lớn Hà Nội, Tùng Dương kể anh không có cơ hội gặp danh ca Khánh Ly nhiều vì cô ở bên Mỹ. Tuy nhiên giữa các thế hệ luôn có mối giao cảm thông qua âm nhạc, đặc biệt họ đều có tình cảm yêu mến nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. “Mỗi người yêu nhạc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, cảm nhận một giá trị khác nhau. Với các bạn trẻ có thể kết hợp rap, jazz, rock… nhưng Tùng Dương tâm niệm những điều nhạc sĩ viết, là những triết lý rất gần với nhạc Phật”, Tùng Dương bày tỏ. 

Trong chương trình, Tùng Dương còn khéo léo gửi lời chào và giới thiệu sự xuất hiện của nhạc sĩ Trần Tiến. Tùng Dương gọi nhạc sĩ là “bố” và dí dỏm nói: “Ông khó tính lắm, khắt khe lắm, soi lắm. Hát trước bố Trần Tiến không run nhưng mà kiểu gì cũng bị soi”. Trên sân khấu, Tùng Dương cũng bày tỏ tình cảm ngưỡng mộ của mình khi nhắc tới mối quan hệ của nhạc sĩ Trần Tiến và danh ca Khánh Ly. 

Nhạc sĩ Trần Tiến bất ngờ xuất hiện đệm guitar và hát cùng danh ca Khánh Ly trên sân khấu Nhà hát Lớn.


Nhạc sĩ Trần Tiến là vị khách mời vô cùng đặc biệt có mặt trong đêm nhạc Khánh Ly - 60 năm hát tình ca. Ông xuất hiện ở hàng ghế khán giả và cổ vũ nồng nhiệt cho tiếng hát Khánh Ly. 

Khi được mời lên sân khấu, nhạc sĩ Trần Tiến ôm đàn, tâm sự: “Chị Khánh Ly nói vậy thôi Như một lời chia tay… nhưng có nhiều người muốn chia tay nhưng không thể chia tay nổi đời sống này. Như anh Trịnh Công Sơn chưa bao giờ chia tay chúng ta, thế hệ tôi và nhiều thế hệ sau này sẽ hát mãi những bài hát của anh.

Tôi từng thần tượng anh Trịnh Công Sơn, chị Khánh Ly từ những năm rất trẻ trung. Tôi rất mong gặp chị Khánh Ly, một ngày tôi thấy chị tới nhà anh Trịnh Công Sơn chơi, tôi được nhìn chị đúng 5 phút. Đợt du ca vừa rồi gặp lại và đây là lần tôi được nhìn thấy chị lâu nhất. Hôm nay được nghe chị hát bằng giọng hát thật, con người thật, tôi vô cùng hạnh phúc. Có lẽ tôi là người vỗ tay nhiều nhất ở đây''- nhạc sĩ bày tỏ. 


Khoảnh khắc nhạc sĩ Trần Tiến đệm đàn và song ca Bên đời hiu quạnh cùng danh ca Khánh Ly vô cùng ấn tượng trong đêm nhạc.  

Theo lời nhạc sĩ Trần Tiến, Bên đời hiu quạnh là một trong những sáng tác của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn mà nhạc sĩ Trần Tiến yêu thích nhất. Và nhạc sĩ Trần Tiến thẳng thắn rằng: “Có một sự thật thú vị lắm! Cả đời tôi chưa từng đệm đàn cho ai hát cả. Cả đời tôi cũng chưa từng hát bài người khác bao giờ. Nhưng anh Sơn thì tôi rất là yêu, tôi thích hát nhạc anh Sơn lắm nhưng chưa bao giờ tôi được lên sân khấu hát bài nào của Trịnh Công Sơn”.


Trong live concert, danh ca Khánh Ly lần đầu tiên giới thiệu một người con đã đồng hành với bà suốt tour diễn 60 năm hát tình ca và cả những chương trình trước đó: ca sĩ Quang Thành. Quang Thành và Khánh Ly có màn song ca Lệ đá đầy cảm xúc.   

Sự xuất hiện của ca sĩ Paolo với những nhạc phẩm tiếng Pháp cũng là điểm nhấn thú vị của chương trình. Phần cuối đêm nhạc, Ta thấy gì trong đêm nay, Rơi lệ ru người, Nếu có yêu tôi, Và con tim đã vui trở lại thực sự là những món quà âm nhạc ý nghĩa mà danh ca Khánh Ly gửi tặng những khán giả yêu mến Trịnh Công Sơn.

Mỹ Hạnh

tin nổi bật

Gen Z phản hồi khi Liêu Hà Trinh gọi là 'Chúa tể sầu muộn của vùng đất nỗi buồn'

Phía Grey D giải thích danh xưng "Chúa tể sầu muộn của vùng đất nỗi buồn" mà MC Liêu Hà Trinh ưu ái dành tặng cho nam ca sĩ.

Nhiều sách quý về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt

Những cuốn sách là nguồn tư liệu quý, giúp bạn đọc, nhất là đội ngũ cán bộ, đảng viên và thế hệ trẻ hôm nay thấu hiểu hơn cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Võ Văn Kiệt - một học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Lê Dương Bảo Lâm trần tình chuyện để mẹ 'ngồi nắng, xách đồ, ăn cơm bụi'

Video hậu trường phim "Nhà bà Nữ", Lê Dương Bảo Lâm và đoàn phim khuyên mẹ nam diễn viên nên chú ý cách ăn mặc, đi đứng để tránh gây ảnh hưởng con trai.

Vợ chồng Thanh Thúy - Đức Thịnh bị hãng phim kiện đòi 5,9 tỷ

Ông Jimmy Nghiêm Phạm (Hãng phim Chánh Phương) khởi kiện công ty của vợ chồng đạo diễn Đức Thịnh - Thanh Thúy số tiền 5,9 tỷ.

Khán giả tranh cãi hành động tự tử của Hồng Diễm trên phim

Khán giả tranh luận về hành động tự tử của nhân vật Phương do Hồng Diễm đóng trong 'Hành trình công lý' tập mới phát sóng.

Người đẹp Ngọc Quyên cùng mẹ vất vả mưu sinh lấy tiền chữa bệnh cho bố

Thí sinh Lê Thanh Ngọc Quyên (SBD 669), gây ấn tượng khuôn mặt high-fashion và sở hữu thân hình chuẩn khi dự thi Hoa hậu Siêu quốc gia 2022.

Grey D chơi trội ghi hình MV mới ngay tại họp báo 4D

Tại họp báo debut 4D music experience của mình, Grey D hát live ca khúc debut "Dự báo thời tiết hôm nay mưa" và ghi hình trực tiếp cho MV ca khúc này, biến khán giả trở thành một phần của MV.

Thúy Vân cắt tóc và được O Sen Ngọc Mai dạy hát, chữa lành tổn thương

Tại họp báo ra mắt MV "Trái tim lưu ly", á hậu Thúy Vân đã có những chia sẻ xúc động về quá trình luyện tập và theo đuổi đam mê âm nhạc.

Tôi chỉ cần xem bóng đá, ngắm người đẹp ở không gian khác

Bây giờ thì tôi hiểu một trong những lý do tại sao nước Việt Nam ta lại tổ chức thi hoa hậu nhiều thế.

Jungkook BTS cuốn hút, bùng nổ trong MV World Cup 2022

Sau khi gây bão với màn trình diễn ở lễ khai mạc World Cup 2022, Jungkook của BTS tiếp tục trở thành điểm nóng với MV ca khúc 'Dreamers'.

4 kiểu áo dài mặc đẹp dịp Tết 2023

Mùa xuân năm mới của năm 2023 đang gần gõ cửa, các quý cô lại nô nức đi chọn bộ áo dài thật đẹp để diện Tết. Yêu kiều, thanh lịch, nữ tính… áo dài làm mê mẩn các quý cô trong dịp Tết đến xuân về.

'Hành trình công lý' tập 21: Hoàng bị kẻ sát hại người tình bắt cóc đe dọa

Biết điểm yếu của Hoàng chính là 3 mẹ con Phương nên kẻ sát hại Hà đã cảnh cáo Hoàng đừng cố tìm hiểu về mình nếu muốn vợ con được yên ổn.

Vì Tùng Dương, á quân 'Ca sĩ mặt nạ' Hà Trần bay gấp ra Hà Nội

Hà Trần diện váy hồng trong khi Thanh Lam lại chọn sắc tím rất nổi khi đến tập nhạc chuẩn bị cho liveconcert của nam ca sĩ Tùng Dương diễn ra vào tối 25/11 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Hà Nội.

MC Trương Bích Truyền hội ngộ Minh Hằng, Nguyên Vũ

MC Trương Bích Truyền là gương mặt dẫn chương trình khả ái và quen thuộc của loạt chương trình lớn. Cô gây ấn tượng bởi lối dẫn chuyên nghiệp, cùng vẻ đẹp duyên dáng, thanh lịch.

Mạnh Trường khoe con thứ 3, Đan Lê đăng tâm sự buồn

Diễn viên Mạnh Trường chia sẻ, bà xã vừa sinh con thứ ba lúc 10h sáng 22/11 tại một bệnh viện ở Hà Nội.