Ngày 30/11, ông Hồ Quang Cua và doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí công bố thông tin gạo Ông Cua ST25 đạt giải nhất tại cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới năm 2023 tổ chức tại Philippines. Campuchia đạt giải nhì và Ấn Độ đạt giải ba.

Đáng chú ý, đây là lần thứ hai gạo ST25 đạt giải nhất tại cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới. 

Ngay sau đó, nổ ra tranh cãi gạo nào của Việt Nam đạt giải Gạo ngon nhất thế giới tại cuộc thi này. Bởi năm nay, có 3 doanh nghiệp Việt Nam gửi 6 loại gạo đi dự thi. Trong đó, doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí dự thi gạo ST24, ST25; Tập đoàn Lộc Trời dự thi bằng gạo LT28 và Nàng Hoa 9; Tập đoàn Thái Bình Seeds dự thi với gạo TBR39-1 và nếp A Sào. 

Theo đó, ban tổ chức trao giải chung cho gạo Việt Nam, chứ không chỉ rõ loại gạo nào của nước ta đạt giải nhất.

gao ong cua st25.jpg
Sau nhiều tranh cãi, ban tổ chức công bố gạo ST25 đạt giải Gạo ngon nhất thế giới (Ảnh minh họa)

Tập đoàn Lộc Trời cũng công bố LT28 và Nàng Hoa 9 là hai giống lúa đặc biệt của Lộc Trời đã cùng với 4 giống của hai doanh nghiệp khác từ Việt Nam cùng nhau tham gia tranh tài và góp phần vào chiến thắng chung của lúa gạo Việt Nam.

Tại Họp báo Festival Quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam - Hậu Giang 2023, ngày 1/12, liên quan đến cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới năm 2023, ông Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) cho biết, theo điều lệ của Cuộc thi từ năm 2022 đến nay, họ không trao giải cụ thể cho một giống nào cụ thể, mà trao giải cho gạo quốc gia. 

Năm 2023, gạo Việt Nam được trao giải thưởng Gạo ngon nhất. Theo ông Cường, đây là niềm tự hào, trân trọng, đáng được tôn vinh.

Một tờ báo lớn trong nước cũng dẫn lời ông Jeremy Zwinger, Giám đốc điều hành The Rice Trader, đơn vị tổ chức Hội nghị thượng đỉnh lúa gạo quốc tế và trao giải thưởng gạo ngon nhất thế giới, khẳng định: "Từ trước đến nay, chúng tôi đã luôn trao thưởng cho các loại gạo của một quốc gia nói chung. Mục đích là để nước thắng giải, bao gồm những doanh nghiệp kinh doanh lúa gạo, chính quyền các cấp, những bên mua bán giống... có thể cùng nhau tận hưởng giải thưởng này".

Theo ông Jeremy Zwinger, nhãn hiệu, hạt giống thật sự thắng cuộc chỉ được ban tổ chức công bố vào khoảng 6 tháng sau.

Tuy nhiên, do có quá nhiều tranh cãi về gạo ngon nhất thế giới, hôm nay (5/12) The Ricer Trader công bố giống gạo nhận được giải gạo ngon nhất thế giới năm 2023 là gạo ST25 đến từ Việt Nam, được phát triển bởi doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí.

Ban tổ chức cũng chúc mừng Việt Nam đã chiến thắng giải Gạo ngon nhất lần thứ 2.