Tranh cãi gay gắt quanh việc thắt chặt tín dụng BĐS

Dự thảo sửa đổi Thông tư 36 đang trở thành tâm điểm thu hút sự quan tâm cũng như những ý kiến trái chiều về tác động đến thị trường bất động sản.

-Dự thảo sửa đổi Thông tư 36 đang trở thành tâm điểm thu hút sự quan tâm cũng như những ý kiến trái chiều về tác động đến thị trường bất động sản.

Tại hội thảo về tác động của Thông tư 36 sửa đổi đối với thị trường BĐS sáng nay, chuyên gia kinh tế, Tiến sỹ Đinh Thế Hiển cho rằng, tăng rủi ro BĐS là phù hợp trong bối cảnh rủi ro thanh khoản và lãi suất cho vay tăng. Tuy nhiên, không nên thắt chặt tín dụng đột ngột.

{keywords}

Nhiều ý kiến trái chiều quanh việc thắt chặt tín dụng BĐS

“Việc điều chỉnh tín dụng theo sự thảo sẽ hạn chế tăng nguồn cung, giúp thị trường cân bằng cung cầu, tránh nguy cơ đóng băng, giảm giá do bội thực. Qua đây, sẽ có sự chọn lọc các doanh nghiệp. Những doanh nghiệp có thực lực đã có sự chuẩn bị sẽ ít bị tác động, còn những doanh nghiệp yếu, ngân hàng không cho vay thì sẽ khó phát triển. Đầu cơ sẽ chùn bước, còn người mua để ở không bị ảnh hưởng tâm lý” - Tiến sỹ Hiển nhận định.

Tiến sỹ Bùi Quang Tín, Khoa Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM, cho rằng: “Nếu điều chỉnh Thông tư 36 như dự thảo, các doanh nghiệp ít nhiều đều có tác động bởi các điều kiện vay sẽ ràng buộc chặt chẽ hơn, lãi suất cũng có thể bị điều chỉnh tăng…và yêu cầu mỗi doanh nghiệp phải điều chỉnh phương án kinh doanh của mình để phù hợp với các quy định mới của ngân hàng. Việc điều chỉnh này sẽ dẫn tới gia tăng dự án dở dang, tăng lượng hàng tồn kho, giảm cơ hội mua nhà chính đáng của người dân”.

Ông Đinh Duy Trinh, Giám đốc điều hành Công ty Bản Việt Land, chia sẻ: “Thời gian gần đây, khi thông tin sửa đổi Thông tư 36 lan truyền và mặc dù chưa chính thức được ban hành và áp dụng nhưng đã có tác động xấu về tâm lý. Khách hàng khi tiếp xúc với chúng tôi cũng rất lo lắng, nếu một khi chính sách này được ban hành thì cơ hội tiếp cận tín dụng để vay phát triển dự án và mua nhà của doanh nghiệp, người dân sẽ trở nên mong manh hơn. Thậm chí đã có nhiều doanh nghiệp đã công bố phải điều chỉnh lại kế hoạch kinh doanh theo hướng cắt giảm dự án, hạ chỉ tiêu kinh doanh...”.

“Theo tôi giai đoạn này chưa phải là lúc để sửa Thông tư 36 bởi nó mới áp dụng được khoảng 1 năm. Ngoài ra thị trường hiện đang phát triển rất tốt, chưa có dấu hiệu gì của bong bóng bất động sản nên không cần thiết phải siết tín dụng lúc này” - ông Trinh đề xuất.

Thừa nhận việc những ảnh hưởng của thông tin thắt chặt tín dụng đối với toàn thị trường thời gian qua, tuy nhiên, ông Phạm Lê Tuấn, Tổng Giám đốc Hưng Lộc Phát, cho rằng: “Ngay từ trong định hướng phát triển chúng tôi đã xác định mục tiêu rất rõ ràng và đưa ra lộ trình thực hiện từng bước cụ thể là củng cố, an toàn và phát triển bền vững. Mỗi bước tiến của công ty chậm rãi nhưng phải thật vững vàng. Những dự án chúng tôi đầu tư đều không phụ thuộc nhiều vào nguồn vốn vay từ ngân hàng. Cụ thể, tỷ lệ vốn vay ngân hàng trong mỗi dự án của Hưng Lộc Phát chỉ từ 15 -20%, phần tài chính chủ yếu dựa vào nguồn vốn tự có của công ty. Do vậy, chúng tôi hoàn toàn tự tin về nguồn lực tài chính triển khai dự án, kể cả khi điều chỉnh chính sách tín dụng”.

Đại diện Trung tâm thông tin dịch vụ Bất động sản TP.HCM, cho biết, thời gian gần đây, khi những động thái siết tín dụng của Ngân hàng Nhà nước được phát ra, khách hàng càng quan tâm nhiều hơn đến năng lực tài chính của các chủ đầu tư khi mua nhà. Điều này sẽ gián tiếp tác động đến tốc độ bán hàng của một số dự án. Tuy nhiên, với những dự án của chủ đầu tư có thương hiệu, đặc biệt là những dự án đã phát hành chứng thư bảo lãnh, đảm bảo hoàn tiền cho khách hàng nếu chậm giao nhà như Him Lam Chợ Lớn (Q.6), Đạt Gia Residence (Q.Thủ Đức)… thì khách hàng hoàn toàn yên tâm, không bị ảnh hưởng tâm lý.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, nhận định: “Thị trường bất động sản nước ta đang phụ thuộc rất lớn vào 2 nguồn vốn: Nguồn vốn tín dụng ngân hàng, và nguồn vốn huy động từ khách hàng. Mà nguồn vốn huy động từ khách hàng phần lớn lại có nguồn gốc từ tín dụng ngân hàng. Do vậy, nếu sửa đổi Thông tư 36/2014/TT-NHNN theo hướng giảm mạnh trần sử dụng vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn, dài hạn từ 60% hiện nay xuống còn 40%; và thay đổi hệ số rủi ro của các khoản phải đòi để kinh doanh bất động sản từ 150% lên 250%, thì có thể sẽ có tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản mới vừa phục hồi”.

Theo quan điểm của ông Châu, nên có lộ trình phù hợp với việc siết tín dụng để tránh gây sốc với thị trường. Đồng thời, để đảm bảo hiệu quả và an toàn nguồn vốn tín dụng vào thị trường bất động sản, Ngân hàng Nhà nước cần quan tâm, chỉ đạo thực hiện các giải pháp đánh giá tính khả thi của dự án phát triển bất động sản, uy tín thương hiệu và tài sản đảm bảo của chủ đầu tư. Bên cạnh đó, phải đảm bảo việc quản lý, kiểm soát dòng tiền cho vay được sử dụng đúng mục đích, hiệu quả, an toàn; và cần giám sát tài sản đảm bảo từ bất động sản hình thành trong tương lai.

Quốc Tuấn


tin nổi bật

Yêu cầu công an vào cuộc vụ doanh nghiệp trúng đấu giá 1,5 triệu đồng/m2 đất

Khu đất 73.842m2 được bán đấu giá với số tiền 115 tỷ đồng từ năm 2019 nhưng UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa yêu cầu các sở, ngành liên quan rà soát tính pháp lý.

Hết thời hạn đầu tư, 30 dự án nhà ở thương mại phải ngừng thi công

Trong tổng số 354 dự án nhà ở thương mại trên địa bàn TP.HCM được chấp thuận đầu tư, có 138 dự án đã hết thời gian đầu tư, 30 dự án trong đó phải ngừng thi công.

Gia chủ đập thông 2 căn hộ để cải tạo thành không gian sống Bắc Âu

Căn hộ rộng 110m2 vốn là hai căn hộ nhỏ đập thông, được nhóm kiến trúc sư thiết kế theo phong cách Bắc Âu với gam màu sáng, tận dụng tối đa ánh sáng vào nhà.

Chàng trai chi nửa tỷ đồng cải tạo nhà cấp 4 cũ nát theo kiến trúc Đà Lạt

Ngôi nhà cấp 4 được cải tạo, nâng cấp thêm một tầng lửng với phong cách kiến trúc giống như những công trình ở thành phố Đà Lạt.

‘Mua vàng thì lỗ, mua thổ thì lời’, 2023 nên đổ tiền đầu tư bất động sản khu vực nào?

Năm 2023 có nên đầu tư bất động sản, nếu có thì đầu tư vào phân khúc nào, khu vực nào vẫn còn tiềm năng tăng giá, có lời trong tương lai?

Bộ Xây dựng điểm tên dự án chung cư, liền kề giá hàng trăm triệu 1m2

Trong khi căn hộ bình dân (dưới 25 triệu đồng/m2) tại Hà Nội và TP.HCM rất ít, có chung cư cao cấp giá lên tới hơn 200 triệu/m2.

Ông lớn địa ốc ngập đầu 'ôm' nợ, khách còng lưng gánh lãi vỡ mộng mua nhà

Đổ tiền mua nhà nhưng tất cả chỉ là "bánh vẽ", người mua chịu thiệt đơn thiệt kép, vừa không có nhà ở lại phải gồng gánh trả nợ.

'Siêu phẩm' nhà phố ấn tượng với phòng khách âm sàn và đường cong mềm mại

Ngôi nhà phố ở khu đô thị Nam An Khánh (Hoài Đức, Hà Nội) mang màu sắc đơn giản, gây ấn tượng bởi phòng khách âm sàn và những đường cong mềm mại.

Hà Nội sắp thanh tra việc thực hiện hạ tầng tại một số khu đô thị

Theo kế hoạch, trong năm 2023, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội sẽ thanh tra việc thực hiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tại một số khu đô thị trên địa bàn Thủ đô.

Doanh nghiệp tiếp tục bị yêu cầu trả 'đất vàng' Nha Trang để phục vụ cộng đồng

Tỉnh Khánh Hòa tiếp tục yêu cầu chủ đầu tư khu nghỉ dưỡng phải trả lại 28.000m2 "đất vàng", giáp biển tại TP. Nha Trang để địa phương phục vụ cộng đồng.

Vinhomes Grand Park - điểm hẹn vui chơi, giải trí đẳng cấp phía Đông TP.HCM

Vinhomes Grand Park với mô hình đa tiện ích “all in one” cùng các hoạt động lễ hội sôi động đang dần trở thành “đô thị nghỉ dưỡng” độc đáo tại khu đông TP.HCM.

Thu hồi 10 dự án ‘xí đất’ rồi bỏ hoang

Trong 10 dự án bị UBND tỉnh Đồng Nai thu hồi có 5 dự án dù đã được gia hạn thời hạn sử dụng đất nhưng khi hết hạn chủ đầu tư vẫn không triển khai.

Bất động sản không còn hấp dẫn giới trẻ

Từng là kênh tích luỹ tài sản chính của tầng lớp trung lưu Trung Quốc nhưng giờ đây, bất động sản đang mất đi sức hấp dẫn đối với thế hệ trẻ.

Cải tạo lại căn hộ ngập tràn ánh sáng, phòng tắm chill hết mức

Để gia đình có không gian sống "chất", có gu hơn, một gia chủ ở Hà Nội đã quyết định đập bỏ, cải tạo lại căn hộ của mình. Sau cải tạo, căn hộ tràn ngập ánh sáng và gió trời.

Năm 2022, ngân hàng đã 'bơm' 800.000 tỷ đồng vào bất động sản

Tính đến 31/12/2022 dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản xấp xỉ 800.000 tỷ đồng.