Tranh luận nảy lửa: Không có chuyện hút dầu thô bù tăng trưởng

ĐB Hoàng Quang Hàm cho rằng, tăng trưởng vẫn phụ thuộc vào hút dầu, 2 ĐB khác phản biện lại: "Đánh giá Chính phủ như vậy là không thoả đáng".

 - ĐB Hoàng Quang Hàm cho rằng, tăng trưởng vẫn phụ thuộc vào hút dầu, 2 ĐB khác phản biện lại: "Đánh giá Chính phủ như vậy là không thoả đáng".

XEM CLIP:

Cuộc tranh luận tại phiên thảo luận về kinh tế - xã hội sáng nay bắt nguồn từ phát biểu của ĐB Hoàng Quang Hàm (Phú Thọ).

Theo ông, kinh tế có bước tăng trưởng ngoạn mục trong năm 2017, GDP tăng 6,7%, 12/13 chỉ tiêu kinh tế đạt và vượt, quý 1 năm 2018 duy trì tăng trưởng cao nhất trong 10 năm qua.

Ông cho rằng, báo cáo của Chính phủ phân tích nêu rõ những điểm sáng, năng động sáng tạo trong điều hành... Thành tựu 2017 thể hiện quyết tâm rất cao của Chính phủ.

{keywords}
ĐB Hoàng Quang Hàm, Phú Thọ

Tuy nhiên, ông băn khoăn: “Nếu khai thác dầu thô không vượt kế hoạch đầu năm, khai thác thêm 1 triệu tấn thì chúng ta không đạt và vượt kế hoạch”.

ĐB Hàm nhìn nhận như báo cáo của Chính phủ, tăng trưởng đang ngày càng giảm phụ thuộc vào khai thác dầu thô. Tuy nhiên, 1 triệu tấn dầu thô góp phần vào 0,2 -0,3 điểm tăng trưởng. Nếu không có số dầu tăng thêm thì tăng trưởng chỉ từ 6,4 - 6,6%.

“Như vậy tăng trưởng vượt mục tiêu nhưng tăng trưởng từ nội lực sản xuất kinh doanh, dịch vụ của nền kinh tế không được như kỳ vọng, phải bù đắp từ tăng trưởng dầu. Đây là khoảng lặng trong tăng trưởng 2017”, ông nhận định.

Đánh giá Chính phủ như vậy là không thỏa đáng

ĐB Trần Quang Chiểu (Nam Định) tranh luận: "ĐB nói năm 2017 tăng trưởng dựa vào khai khoáng dầu thô, đánh giá như vậy là không thỏa đáng”.

Ông dẫn chứng báo cáo số 198 của Chính phủ đánh giá bổ sung và trong phụ lục số 1 ghi rất rõ, dầu thô năm 2017 khai thác được hơn 13 triệu tấn, so với kế hoạch chỉ tăng 200 nghìn tấn. Còn so với 2016 thì ít hơn 1,6 triệu tấn.

{keywords}
ĐB Trần Quang Chiểu, Nam Định

“Như vậy so với 2016, chúng ta tăng trưởng âm về dầu thô”, ĐB Chiểu khẳng định và dẫn tiếp số liệu về khai thác than: Năm 2016 khai thác hơn 38,7 triệu tấn than, kế hoạch năm nay hơn 40 triệu tấn nhưng hực tế chỉ khai thác hơn 38 triệu tấn.

“So với kế hoạch chúng ta đào hụt hơn gần 2 triệu tấn than”, ông Chiểu nói và cho rằng so với 2016, công nghiệp khai thác dầu, than và sản xuất xi măng đều tăng trưởng âm.

“Đây là số liệu Chính phủ gửi cho ĐB. Trong khi đó ĐB nói chúng ta khai thác vượt 1,2 triệu tấn... Không hiểu số liệu đó lấy từ đâu ra. Chúng ta đánh giá Chính phủ như vậy là không thỏa đáng”, ông Chiểu hỏi.

ĐB tỉnh Nam Định thông tin thêm, tại phiên thảo luận tổ, ông đã phát biểu cho rằng: “Điểm ấn tượng nhất trong điều hành của Chính phủ từ trước tới nay, năm 2017 là năm đầu tiên tăng trưởng không dựa vào công nghiệp khai thác tài nguyên và khai khoáng”.

ĐB Hoàng Quang Hàm tranh luận lại rằng trong bài phát biểu, ông thống nhất với báo cáo của Chính phủ về việc đang giảm tăng trưởng dựa vào dầu thô.

Tuy nhiên, ĐB Hàm cho rằng, báo cáo Chính phủ thêm chỉ tiêu như quy đổi ra giá từng tỷ trọng của các yếu tố tăng trưởng để dễ so sánh, dễ hình dung.

Về số liệu ĐB Chiểu nói "không biết lấy từ đâu ra", ông Hàm dẫn lại báo cáo số 193 của Chính phủ ngày 16/5 đề cập, thực hiện cả năm sản lượng dầu thanh toán đạt 13,57 triệu tấn và tăng 1,29 triệu tấn. Nghĩa là đã khai thác và thanh toán vượt 1,29 triệu tấn, thực ra thanh toán này mới ảnh hưởng GDP.

“Đây là số liệu của Chính phủ, tôi đánh giá cao Chính phủ vì chúng ta đã thoát dần tăng trưởng phụ thuộc dầu thô vì đây là của để dành. Song bức tranh tăng trưởng cần nhìn nhận thực chất, tăng trưởng dầu thô là khai thác tài nguyên, không phải xuất phát từ sản xuất kinh doanh”, ĐB Hàm nói.

ĐB Nguyễn Quang Dũng (Quảng Nam) thống nhất với ý kiến ĐB Trần Quang Chiểu. Ông cho hay, năm 2017, tổng thu NSNN là hơn 1,2 triệu tỉ, trong đó thu dầu thu hơn 49 nghìn tỉ đồng, nếu tính tỉ lệ là 3,8%. Con số đóng vào vào tổng thu ngân sách của dầu thô là không lớn.

“Cách phát biểu như ĐB Hàm khiến cử tri hiểu nhầm rằng tăng trưởng năm 2017 của chúng ta dựa chủ yếu vào dầu thô. Dầu thô có đóng góp vào tăng trưởng kinh tế nhưng không phải tăng trưởng kinh tế dựa chủ yếu vào dầu thô”, ông phản biện. 

Theo ông, thực tế tăng trưởng chủ yếu dựa vào thu nội địa - tăng hơn 41 nghìn tỉ đồng, chiếm hơn 54% thu NSNN năm 2017.

Ông lớn 'hắt hơi sổ mũi' là ngân sách có vấn đề

Ông lớn 'hắt hơi sổ mũi' là ngân sách có vấn đề

Nền kinh tế còn dựa nhiều vào DN FDI khiến cho tình hình thu ngân sách nhiều phen có vấn đề khi ông lớn “hắt hơi, sổ mũi”.

Tăng trưởng quý 1 cao nhất trong 10 năm qua

Tăng trưởng quý 1 cao nhất trong 10 năm qua

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lê Quang Mạnh cho biết, dự kiến tăng trưởng GDP quý 1 tốt nhất trong 10 năm qua ở mức trên 7%.

Tăng trưởng cao không nhờ dầu thô và tín dụng

Tăng trưởng cao không nhờ dầu thô và tín dụng

Mức tăng trưởng cao của GDP quý 3 hoàn toàn không phụ thuộc vào khai khoáng khi sản lượng dầu thô dự kiến giảm 3 triệu tấn so với năm 2016...

Bộ trưởng KH&ĐT: Đủ cơ sở đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7%

Bộ trưởng KH&ĐT: Đủ cơ sở đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7%

Bộ trưởng KH-ĐT trăn trở trước sức ép phải đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm 6,7% , trong khi tăng trưởng những tháng đầu năm chỉ đạt 5,1%.

Triệu họp các tập đoàn chủ lực tìm cách kích tăng trưởng

Triệu họp các tập đoàn chủ lực tìm cách kích tăng trưởng

Phó Thủ tướng chủ trì cuộc làm việc với các tập đoàn, tổng công ty sản xuất các mặt hàng chủ lực, thiết yếu để tìm giải pháp thúc đẩy tăng trưởng.

Thu Hằng - Hồng Nhì - Huy Phúc - Nguồn clip: VTV

tin nổi bật

Chủ tịch Quốc hội: Nỗ lực, cố gắng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động Quốc hội

Ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, sáng 27/1 (mùng 6 Tết), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp mặt các ĐBQH chuyên trách ở Trung ương và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Văn phòng Quốc hội.

Trăn trở của Chủ tịch Quốc hội với những vấn đề trọng đại của đất nước

Trả lời báo chí nhân dịp Xuân Quý Mão 2023, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ nhiều trăn trở liên quan đến công tác lập pháp, hoạt động giám sát cũng như những vấn đề trọng đại của đất nước.

Thông cáo kỳ họp bất thường của Quốc hội miễn nhiệm Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn thông cáo báo chí về kết quả kỳ họp bất thường lần thứ 3 của Quốc hội khóa XV diễn ra vào chiều 18/1/2023.

Bà Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền Chủ tịch nước

Sau khi Quốc hội miễn nhiệm chức Chủ tịch nước với ông Nguyễn Xuân Phúc, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền Chủ tịch nước cho đến khi Quốc hội bầu Chủ tịch nước mới.

Hình ảnh Quốc hội họp kỳ bất thường về công tác nhân sự

Chiều 18/1, Quốc hội họp kỳ bất thường lần thứ ba để xem xét công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Quốc hội miễn nhiệm chức Chủ tịch nước với ông Nguyễn Xuân Phúc

Với kết quả biểu quyết 465/482 (chiếm 93,75%) đại biểu tán thành, chiều nay Quốc hội thông qua Nghị quyết miễn nhiệm chức Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2021-2026 và cho thôi làm nhiệm vụ ĐBQH đối với ông Nguyễn Xuân Phúc.

Chủ tịch Quốc hội và phu nhân chủ trì lễ đón Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo và phu nhân dẫn đầu đoàn đại biểu Quốc hội Hàn Quốc thăm chính thức Việt Nam từ ngày 12-18/1.

Quốc hội triệu tập kỳ họp bất thường lần 3 xem xét công tác nhân sự

Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định triệu tập kỳ họp bất thường lần thứ 3, Quốc hội khóa XV để xem xét nội dung về công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Bệnh viện công lập phải niêm yết giá khám chữa bệnh theo yêu cầu

Các cơ sở khám chữa bệnh công lập được tự quyết định giá dịch vụ khám, chữa bệnh theo yêu cầu nhưng phải kê khai giá, niêm yết.

Việc phê chuẩn bổ nhiệm hai Phó Thủ tướng có sự đồng thuận, thống nhất cao

Chủ tịch Quốc hội cho biết, việc miễn nhiệm và phê chuẩn bổ nhiệm Phó Thủ tướng bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, đúng quy trình, thủ tục với sự đồng thuận, thống nhất cao.

Quốc hội thông qua mục tiêu GDP bình quân đầu người đạt 7.500 USD vào năm 2030

Quy hoạch tổng thể quốc gia đặt mục tiêu tốc độ tăng trưởng GDP cả nước bình quân đạt khoảng 7,0%/năm giai đoạn 2021-2030. Đến năm 2030, GDP bình quân đầu người theo giá hiện hành đạt khoảng 7.500 USD.

Bộ trưởng Tài chính lý giải việc thiết bị y tế viện trợ từng tắc ở hải quan

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc mong ĐBQH thấu hiểu và chia sẻ trong lúc cao điểm chống dịch "nhiều khi cũng phải vì dân, có những lúc phải bất chấp nguyên tắc".

Quốc hội nhất trí tiếp tục thực hiện chính sách phòng, chống dịch Covid-19 đến hết 2023

Nghị quyết của Quốc hội cho phép tiếp tục thực hiện các chính sách trong phòng, chống dịch Covid-19 từ ngày 1/1/2023 đến hết ngày 31/12/2023.

Đề xuất chuyển hơn 5.000 tỷ chống dịch còn dư của 24 địa phương

Chính phủ đề nghị cho phép 24 địa phương được chuyển nguồn hơn 5.000 tỷ đồng đã được bố trí chi cho phòng chống dịch Covid-19 năm 2021 nhưng chưa sử dụng hết sang niên độ ngân sách năm 2022.

'Cần giải pháp đủ mạnh để xốc lại tinh thần xả thân chống dịch'

Theo đại biểu Dương Khắc Mai, cần phải có cơ chế, giải pháp đủ mạnh để xốc lại tinh thần hăng say, nhiệt huyết, xả thân vì cộng đồng của tất cả các lực lượng tham gia chống dịch.